Kiêng ăn gì khi niềng răng để đảm bảo hiệu quả điều trị

Ăn uống trong thời gian niềng răng là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Sự hiện diện của mắc cài và dây cung buộc bạn phải điều chỉnh lại chế độ ăn uống của mình. Vậy kiêng ăn gì khi niềng răng để đảm bảo hiệu quả điều trị. Mời bạn đọc theo dõi ngay sau đây.

Kiêng ăn gì khi niềng răng để đảm bảo hiệu quả điều trị

Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất lớn đến quá trình niềng răng. Việc ăn gì kiêng ăn gì khi niềng răng được xem là quan trọng để đảm bảo quá trình dịch chuyển của mắc cài diễn ra đúng như mong muốn và không bị rơi sút ra khỏi cung hàm.

Kiêng ăn gì khi niềng răng hay việc ăn uống như thế nào để hiệu quả chỉnh nha được tốt nhất sẽ được gửi đến bạn đọc qua những lưu ý quan trọng sau đây:

+ Kiêng ăn những đồ ăn cứng, dẻo, dính hoặc quá dai khi niềng răng:

Bạn nên lưu ý tránh những loại thực phẩm quá cứng như vỏ cua ghẹ, ốc. Nếu ăn những món ăn này hãy chuẩn bị cho mình dụng cụ để tách vỏ cho dễ dàng hơn. Bắp hay đậu phộng cũng nên hạn chế ăn những thực phẩm này.

Kiêng ăn những thực phẩm có độ bết dính, dẻo dai…

Bạn cũng đặc biệt lưu ý đến những món ăn có độ dẻo dai như bánh dày, kẹo cao su… Khi ăn những món ăn này rất dễ làm chúng dính lại trên răng gây bung mắc cài và rất khó để làm sạch.

Những thực phẩm này nếu ăn nhai quá thường xuyên, buộc phải tạo lực để co kéo thức ăn. Điều này sẽ làm răng dịch chuyển sai lệch đi , dẫn đến việc mắc cài dễ bị bung tuột.

+ Các dạng thức ăn dễ bám màu cho răng cũng nên hạn chế:

Bạn nên kiêng cử những thực phẩm có màu sậm và dễ bám màu lên mắc cài. Đây là chỉ định nhằm bảo vệ răng tối đa khỏi sâu răng cũng như giữ cho màu sắc răng luôn sáng trắng.

Những thực phẩm dễ bám màu kiêng ăn sau khi niềng

Những thực phẩm dễ bám màu kiêng ăn sau khi niềng

+ “Tạm biệt” các dạng thức ăn, đồ uống chứa nhiều đường, chất tạo ngọt, acid:

Như đã nói khi đeo niềng bạn sẽ rất khó vệ sinh sạch sẽ cho răng. Vì thế, để bảo vệ răng tốt nhất, bẹn nên kiêng cử những thực phẩm nhiều đường và acid để men răng không bị mài mòn, không gây ra các bệnh lý nguy hiểm.

+ Những loại thức ăn chứa nhiều mảnh vụn cũng cũng kiêng ăn sau khi niềng:

Trong quá trình niềng răng bạn nên được kiêng cử những thực phẩm có nhiều mảnh vụn như bánh quy để tránh các mảnh vụn rơi ra. Bởi chúng rất dễ bám vào kẽ răng với những mảnh li ti gây khó khăn trong việc vệ sinh.

Những loại thức ăn chứa nhiều mảnh vụn cũng cũng kiêng ăn sau khi niềng

Những loại thức ăn chứa nhiều mảnh vụn cũng cũng kiêng ăn sau khi niềng

Trên đây là những lưu ý giúp bạn nắm rõ vấn đề sau khi kiêng ăn gì khi niềng răng. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý  ăn những thực phẩm mềm dễ nhai trong thời gian đầu, chú ý vệ sinh răng thật kỹ sau quá trình ăn uống để đảm bảo đủ dinh dưỡng và không gây hại cho răng.

Các món ăn cho người niềng răng nếu bạn chưa biết niềng răng nên ăn gì

Các món ăn cho người niềng răng nếu bạn chưa biết niềng răng nên ăn gì

Sau khi răng đã quen dần với việc đeo niềng bạn có thể ăn uống thoải mái hơn nhưng vẫn nên chú ý đến những thực phẩm cần kiêng cử.

 

5/5 - (1 bình chọn)
Lưu ý: Hiệu quả tùy thuộc vào trường hợp của mỗi người
Từ khóa:
Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW
Hơn 90% khách hàng khi được hỏi về địa chỉ nha khoa uy tín đều lựa chọn Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW. Quy tụ đội ngũ bác sĩ hơn 10 năm kinh nghiệm, cùng hệ thống trang thiết bị và công nghệ nha khoa hàng đầu, Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW tự hào là đơn vị cung cấp các dịch vụ nha khoa cao cấp, giúp điều trị và làm đẹp răng chất lượng, đem lại cho khách hàng nhiều lợi ích tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc
Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc