Hơn 90% dân số trên thế giới mắc phải sâu răng, nhưng lại rất ít người biết được sâu răng có thể là nguy cơ tiềm ẩn gây ung thư.  Vì sao sâu răng dẫn đến ung thư? Cùng tìm hiểu vấn đề Tình trạng sâu răng dẫn đến ung thư có thật sự xảy ra qua bài viết sau.

Sâu răng dẫn đến ung thư như thế nào?

Sâu răng được hình thành do vi khuẩn trong miệng kết hợp cùng thức ăn thừa kẹt lại trên răng tạo thành mảng bám, những vế ố vàng sẽ dần dần phá hủy men răng. Tình trạng sẽ càng nghiêm trọng hơn nếu không được điều trị vi khuẩn hình thành nhiều hơn, sâu răng có thể ăn mòn đến tủy răng bên trong.

Lúc này, nhiều hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra, trong đó có sâu răng dẫn đến ung thư. Thoạt nghe mọi người vẫn nghĩ đây điều tưởng chừng không thể.

Sâu răng dẫn đến ung thư với tỉ lệ cao hơn thông thường

Tuy nhiên, sâu răng dẫn đến ung thư đã xảy ra trong thực tế mà rất ít người biết được. Theo nghiên cứu của các chuyên gia y khoa tại Đại học Harvard, tỷ lệ người mắc phải ung thư tụy, ung thư vòng họng và ung thư khoang miệng khi bị sâu răng nhiều gấp 62% tỉ lệ người không mắc bệnh.

Vì sao sâu răng dẫn đến ung thư?

Sâu răng dẫn đến ung thư nguyên nhân chính đến từ các ổ tế bào và vi khuẩn gây sâu răng. Khi vi khuẩn phát triển cao quá mức cho phép sẽ tấn công vào tủy nhiều hơn.

Lúc này, tủy răng sẽ bị tổn thương và hoại tử. Dịch tủy bị hoại tử sẽ làm lợi bị nhiễm trùng, lâu ngày biến chứng thành ung thư.

Sâu răng dẫn đến viêm tủy sẽ làm nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng tăng cao

Nếu dịch tủy chảy xuống vòm họng, tích tụ ở đó có khả năng sẽ khiến bệnh nhân mắc phải ung thư vòm họng. Điều đáng nói là tình trạng này rất khó để nhận biết, bệnh nhân sẽ không thể phát triển ra bệnh cho đến khi bệnh đã trở nặng hơn.

Biểu hiện để nhận biết sâu răng dẫn đến ung thư là gì?

Một số biểu hiện của tình trạng sâu răng dẫn đến ung thư mà bạn có thể nhận biết một cách đơn giản như sau:

+ Khi bị sâu răng dẫn đến ung thư bạn sẽ dễ nhận thấy nhất chính là niệm mạc miệng trở nên dày hơn, trong khoang miệng xuất hiện những miếng vá màu trắng hoặc màu đỏ. Biểu hiện đầu tiên của tình trạng sâu răng dẫn đến ung thư mà bạn có thể thấy bằng mắt thường.

+ Một khi tình trạng sâu răng dẫn đến ung thư xuất hiện, bạn sẽ thấy răng yếu đi, ăn nhai khó khăn hơn, tình trạng đau nhức hoặc cứng khớp hàm xảy ra thường xuyên với mật độ ngày một nhiều.

Bạn có thể nhận biết dấu hiệu của tình trạng sâu răng dẫn đến ung thư qua những biểu hiện thông thường

Điều đáng nói là khi bệnh nhân bị sâu răng gặp phải những biểu hiện kể trên đều cho rằng đây là triệu chứng của sâu răng, đó là lý do để bệnh dẫn đến ung thư mà chúng ta không hề hay biết.

+ Khi sâu răng đang dần dẫn đến ung thư, bệnh nhân có thể gặp phải tình trạng đau nhức khác biệt hơn sâu răng thông thường, đó chính là nhức lưỡi.

Khi sâu răng đang dần dẫn đến ung thư, bệnh nhân có thể gặp phải tình trạng đau nhức khác biệt hơn

Lúc này, trên lưỡi xuất hiện những vết loét  nhỏ, lâu dần lan rộng ra. Khác với các vết nhiệt miệng, những vết loét này có thể có hoặc không gây đau rát khi bạn ăn phải những thực phẩm có vị mặn. Tốt nhất hãy đến gặp bác sĩ để được kiểm tra nếu phát hiện thấy những dấu hiệu này trên lưỡi.

Việc sâu răng dẫn đến ung thư, không chỉ ảnh hưởng sức khỏe răng miệng, tình trạng này còn khiến người bệnh có nguy cơ gặp phải những bệnh lý nguy hiểm khác.

Bệnh tiểu đường, gây suy giảm trí nhớ, dẫn đến sinh non, tạo điều kiện cho bệnh viêm xoang hàm phát triển… cũng theo đó mà hình thành.

Việc sâu răng dẫn đến ung thư, không chỉ ảnh hưởng sức khỏe răng miệng mà còn gây ra bệnh tiểu đường

Nói tóm lại, sâu răng dẫn đến ung thư vô cùng nguy hiểm, nếu phát hiện thấy những dấu hiệu trên kèm theo sâu răng đau nhức, hãy nhanh chóng tìm kiếm giải pháp điều trị một cách hiệu quả nhất.

Làm thế nào để ngăn ngừa sâu răng dẫn đến ung thư?

Không nên để đến khi bệnh chuyển sang giai đoạn ung thư mới tìm cách chữa trị, vì thực tế vẫn chưa ai tìm ra phương thuốc chữa ung thư triệt để.

Tốt nhất, hãy có biện pháp ngăn ngừa sâu răng dẫn đến ung thư. Hãy  điều trị dứt điểm sâu răng ở giai đoạn đầu bằng phương pháp trám răng. Đây là cách sử dụng vật liệu nhân tạo trám bít lại phần răng bị tổn thương do sự tấn công của vi khuẩn gây sâu răng.

boc-su-va-tram-rang

Trám răng sâu và bọc răng sứ là giải pháp đơn giản và hiệu quả để điều trị sâu răng

Trong trường hợp sâu răng nặng hơn, ảnh hưởng đến tủy, bạn buộc lòng phải điều trị nội nha, lấy hết tủy viêm, sau đó trám bít hoặc bọc sứ cho răng.

Nếu răng sâu đã gây hoại tử tủy khiến tủy chết, răng vỡ mẻ nhiều, bác sĩ nhận thấy răng sâu sẽ ảnh hưởng đến răng kề cận, nhổ răng sâu sẽ được xem xét tiến hành. Có như vậy, mới kịp thời ngăn ngừa sâu răng dẫn đến ung thư vòm họng và gây tổn thương xương hàm.

Nhổ răng sâu sẽ được chỉ định nếu răng thật không thể bảo tồn

Sau khi nhổ răng, các phương pháp phục hình răng giả sẽ được đưa ra giúp bệnh nhân khôi phục lại chức năng ăn nhai cũng như vẻ đẹp thẩm mỹ.

Tình trạng sâu răng dẫn đến ung thư là một biến chứng nguy hiểm và ngày càng trở nên phổ biến. Để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra, hãy chữa trị ngay khi phát hiện tình trạng sâu răng của mình tại các địa chỉ nha khoa uy tín.

co-so-vat-chat-jw

Để tránh tình trạng sâu răng dẫn đến ung thư hãy chữa trị ngay khi phát hiện tình trạng sâu răng của mình tại nha khoa uy tín

Nha khoa JW là một trong những gợi ý tốt nhất cho bạn. Tại đây, bạn sẽ được các bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm thăm khám và đưa ra hướng điều trị hợp lý, ngăn ngừa hậu quả của sâu răng cũng như để đảm bảo sức khỏe nha hàm luôn khỏe mạnh.

nha khoa jw hàn quốc

Nha khoa JW

Với sự hỗ trợ tốt nhất từ trang thiết bị hiện đại cùng cơ sở vật chất khang trang, Nha khoa JW là địa chỉ điều trị sâu răng an toàn, đem đến hiệu quả sau quá trình tốt nhất.

Hình ảnh khách hàng điều trị sâu răng tại Nha khoa JW