Niềng răng không mắc cài có tốt hơn niềng răng truyền thống?

Hầu hết mọi người đều muốn cải thiện nụ cười của mình. Nhưng lại nghĩ rằng niềng răng mắc cài kim loại, truyền thống là lựa chọn duy nhất. Gây mất thẩm mỹ, khó khăn trong việc ăn nhai và gây các bệnh lý về răng miệng khác. Hiện nay, các phương pháp niềng răng không mắc cài đã ra đời nhằm khắc phục nhược điểm đó. Và để biết cụ thể về các phương pháp này, mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Niềng răng không mắc cài có tốt hơn niềng răng truyền thống?Các phương pháp niềng răng hiện đại dần phổ biến hơn

Tổng quan

Niềng răng (chỉnh nha), là một phương pháp kéo chỉnh răng về vị trí mong muốn theo lộ trình bằng việc sử dụng các khí cụ nha khoa chuyên dụng. Quá trình này khá dài dao động từ 18 – 24 tháng. Vì thế, đòi hỏi người niềng phải theo sát, kiên nhẫn, tuân theo hướng dẫn của bác sĩ nha khoa.

Phương pháp niềng răng truyền thống sẽ sử dụng mắc cài bằng kim loại hoặc mắc cài sứ. Không thể tháo lắp thường xuyên, thẩm mỹ kém, dễ gặp tình trạng nhiệt miệng, khó ăn nhai. Vì thế, khiến nhiều người còn e ngại. Hiện nay, một số phương pháp niềng răng không mắc cài hiện đại đã ra đời. Nhằm đáp ứng nhu cầu trên.

Niềng răng không mắc cài bằng các phương pháp nào?

Niềng răng trong suốt Invisalign

Niềng răng không mắc cài có tốt hơn niềng răng truyền thống

Invisalign mang lại hiểu quả thẩm mỹ cao 

Niềng răng Invisalign xuất xứ từ Mỹ, được ra đời từ khá lâu bởi công ty Align Technology. Đây là một phương pháp điều trị chỉnh nha mà không cần sử dụng mắc cài kim loại hay sứ. Mắc cài dạng trong suốt được chế tạo riêng, bao phủ răng và nhẹ nhàng kéo chúng về vị trí thích hợp theo thời gian. Vì chúng rõ ràng và có thể tháo ra lắp vào nên ít gây chú ý hơn so với mắc cài kim loại truyền thống.

Niềng răng không mắc cài với Invisalign, hàm răng của bạn có thể thoải mái, đều đẹp và thẳng hàng chính xác trong một nửa thời gian so với niềng răng truyền thống. Thời gian điều trị trung bình là một năm. Nhưng sẽ khác nhau tuỳ theo các yếu tố của từng người. Vì vậy sau khi khám răng và chụp ảnh kỹ thuật số, bạn sẽ nhận được thời gian điều trị ước tính.

Trung bình một ca niềng sẽ phải đeo tư 20 – 40 khay đeo khay 24/24h và thay khay mới theo sự chỉ định của Bác sĩ. Phương pháp Invisalign có hiệu quả rất cao, cải thiện tốt các tình trạng răng hô, móm, thưa, lệch lạc. Tuy nhiên sẽ kém hiệu quả cho những trường hợp sai lệch răng do hàm như hô, móm do hàm. Để cải thiện tốt nhất tình trạng sa lệch do hàm bạn nên kết hợp niềng răng và phẫu thuật hàm.

Niềng răng trong suốt Clear Aligner

Niềng răng không mắc cài có tốt hơn niềng răng truyền thống

Tương tự với Invisalign, Clear Aligner cũng có hiệu quả thẩm mỹ cao

Niềng răng Clear Aligner là loại khay niềng rất phát triển ở Việt Nam vài năm trở lại đây. Nó được sản xuất trong nước, các bác sĩ sẽ sử dụng một loại máy in 3D chuyên biệt để tạo ra bộ khay niềng cho bạn. Về mặt thẩm mỹ, phương pháp này cũng đạt được sự tối ưu. Nhưng ở phần hiệu quả và chi phí thì thấp hơn nhiều so với các phương pháp khác. Tuy nhiên, vật liệu bằng nhựa trong suốt cấp thấp nên dễ bị ỏng lẻo, biến dạng trong quá trình sử dụng.

Phương pháp này giúp nắn chỉnh các tình trạng răng sai lệch như hô, móm, thưa, lệch lạc. Nhưng chỉ ở mức độ nhẹ và không triệt để. Chính vì vậy Bác sĩ cần có chuyên môn cao để theo dõi tiến độ hiệu quả niềng. Những trường hợp răng hô, móm nặng do hàm, thì Clear Aligner sẽ kém hiệu quả. Nếu muốn đạt được kết quả nhanh và tốt hơn cần kết hợp với các khí cụ niềng răng khác.

Những lưu ý khi niềng răng trong suốt

Khi niềng răng không mắc cài bạn sẽ phải chuẩn bị tinh thần cho những lưu ý bất di bất dịch mà phải tuân thủ đó chính là:

  • Tuân thủ thời gian đeo khay niềng 24/24h. Bởi vì chỉ cần bạn lơ là với việc đeo khay niềng thì hiệu quả sẽ đến chậm. Hoặc tệ hơn là quá trình sẽ bị trì trệ, kéo dài và không mang lại hiệu quả. Như vậy sẽ rất uổng phí tiền bạc, thời gian công sức đã bỏ ra ngay từ những ngày đầu.
  • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ mỗi ngày cũng là yếu tố vô cùng quan trọng. Nếu không vệ sinh răng kỹ, các thức ăn sẽ tích tụ và gây ra viêm nướu, sưng nướu, tụt nướu trong quá trình niềng. Từ đó các bệnh lý về răng sẽ xuất hiện.
  • Không chà rửa khay niềng mạnh tay. Vì có thể tạo ra các vết xước lên, sâu trong khay niềng, vi khuẩn sẽ tích tụ và những vị trí ấy để gây hại cho răng. Hoặc tệ hơn nếu bạn tác động lực quá mạnh sẽ làm cho khay niềng bị nứt gãy.
  • Tuyệt đối không ngâm khay niềng vào nước ấm, nước sôi. Vì các khay niềng được làm từ nhựa nên nếu ngâm chúng vào nước sôi sẽ khiến khay niềng đổi dạng và không thể đeo vừa vào răng nữa, bạn sẽ phải tốn một khoảng tiền khá nhiều để làm lại khay niềng mới.
  • Lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín và bác sĩ có chuyên môn cao để đảm bảo kết quả như mong muốn. Tìm hiểu niềng răng trong suốt giá bao nhiêu tiền
Rate this post
Lưu ý: Hiệu quả tùy thuộc vào trường hợp của mỗi người
Từ khóa:
Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW
Hơn 90% khách hàng khi được hỏi về địa chỉ nha khoa uy tín đều lựa chọn Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW. Quy tụ đội ngũ bác sĩ hơn 10 năm kinh nghiệm, cùng hệ thống trang thiết bị và công nghệ nha khoa hàng đầu, Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW tự hào là đơn vị cung cấp các dịch vụ nha khoa cao cấp, giúp điều trị và làm đẹp răng chất lượng, đem lại cho khách hàng nhiều lợi ích tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc
Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc