Độ tuổi niềng răng hiệu quả là khi nào để có được hàm răng đều đẹp

Điều chỉnh răng  hô, móm, răng mọc lệch lạc, răng thưa trên cung hàm bằng phương pháp niềng răng đã trở nên quen thuộc với chúng ta. Trước khi quyết định thực hiện khách hàng không chỉ quan tâm đến chi phí, thời gian,mà vấn đề độ tuổi nào niềng răng hiệu quả cũng được chú trọng hàng đầu.

Độ tuổi niềng răng hiệu quả là khi nào?

Niềng răng là phương pháp dùng các khí cụ nha khoa bao gồm: mắc cài, dây cung… để chỉnh răng sai lệch về đúng vị trí,  giúp bạn có một hàm răng đều và đẹp.

Để niềng răng đạt được kết quả đúng như mong muốn, ngoài việc thực hiện tại địa chỉ uy tín cùng phương pháp chỉnh nha phù hợp, xác định được độ tuổi để niềng răng sẽ mang lại hiệu quả cao hơn, rút ngắn được thời gian thực hiện.

Tùy vào tình trạng mà bác sĩ sẽ quyết định chính xác độ tuổi niềng răng và phương pháp phù hợp

Theo các chuyên gia nha khoa trên thế giới, độ tuổi niềng răng hiệu quả nhất chính là trẻ em từ 7 tuổi. Đây là lúc răng hàm của trẻ sẽ xuất hiện những biểu hiện của sự  tăng trưởng và lệch lạc răng và xương nên cần được can thiệp kịp thời.

Có thể chia làm 2 giai đoạn để chỉnh nha hiệu quả.

+ Giai đoạn đầu tiên, trẻ từ 7 – 9 tuổi: Ở giai đoạn này, nếu trẻ có biểu hiện của hàm răng mang khiếm khuyết, hãy đưa trẻ đến gặp  bác sĩ sẽ để được theo dõi kĩ hơn.

Độ tuổi niềng răng phù hợp cho trẻ chính là độ tuổi từ 7-9

Tận dụng khoảng thời gian xương hàm chưa cứng chắc và răng sẽ được thay thế bởi răng vĩnh viễn, bác sĩ sẽ điều chỉnh răng bằng cách can thiệp sửa chữa những sai lệch, tạo khoảng xương hàm cho các răng vĩnh viễn sắp mọc, những  vấn đề như khớp cắn sâu, chéo hay lệch lạc về xương hàm… có thể dùng các khí cụ chức năng để loại bỏ.

Trẻ em độ tuổi từ 5-7 tuổi sẽ được bác sĩ chỉnh định đeo hàm chức năng để điều chỉnh những sai lệch trên cung hàm

+ Giai đoạn thứ hai, khi trẻ từ 12 – 15 tuổi: Đây là lúc răng trên cung hàm đã mọc đủ. Thường thì giai đoạn này niềng răng được xem là phổ biến nhất, xương hàm của trẻ cũng đang phát triển và dần ổn định, việc can thiệp kéo chỉnh răng sẽ đem lại hiệu quả cao hơn. Mặt khác ở độ tuổi này trẻ sẽ đỡ ngại ngùng hơn khi phải đeo niềng, thoải mái giao tiếp và hoạt động hằng ngày.

Từ 12 tuổi là thời gian thích hợp để niềng răng bằng các khí cụ chỉnh nha

Mục tiêu niềng răng trong giai đoạn này chính là giúp kéo chỉnh răng lệch lạc về đúng vị trí, sắp xếp ngay ngắn hàm răng nhằm đảm bảo được kết quả thẩm mỹ và chức năng ăn nhai.

Ở giai đoạn này, thời gian đeo niềng cũng được chia làm 2 trường hợp:

+ Niềng răng không nhổ răng mất khoảng 18 tháng

+ Niềng răng trong trường hợp cần nhổ răng khoảng 24 tháng.

Sau đó, trẻ sẽ có hàm răng đều đẹp và chắc khỏe cùng nụ cười đầy tự tin.

Hạ Long đeo niềng răng ở độ tuổi 15 và có được hàm răng đều đẹp 2 năm sau đó

Với sự phát triển của các kỹ thuật nha khoa hiện đại như ngày nay, tuổi trưởng thành cũng có thể thực hiện niềng răng chỉnh nha chứ không bắt buộc chỉ các bé mới thực hiện được.

Tuy nhiên, vào độ tuổi xương hàm đã ổn định chắc chắn thì việc điều chỉnh sẽ khó khăn hơn, thời gian để răng về đúng vị trí sẽ lâu hơn rất nhiều.

Phương pháp niềng răng nào phổ biến hiện nay

Không có một phương pháp nhất định nào có thể áp dụng cho mọi tình huống sai lệch trên cung hàm. Mọi bệnh nhân đều phải được bác sĩ  thăm khám, đánh giá từng tình trạng cụ thể sau đó mới quyết định lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp. Về cơ bản có 2 loại khí cụ niềng răng.

+ Loại khí cụ thứ nhất là khí cụ tháo lắp (hay còn gọi là khí cụ chức năng): Mọi người thường nghe nhắc đến loại khí cụ này nhiều hơn với tên gọi niềng răng silicon được áp dụng cho những trẻ độ tuổi từ 5-10 tuổi. Chúng có thể tháo lắp hàng ngày, giúp phòng ngừa và điều trị những thói quen xấu.

Niềng răng với bộ khí cụ chức năng thường chỉ áp dụng cho những trường hợp sai lệch đơn giản

Tuy nhiên, bộ khí cụ này chỉ có thể áp dụng với một số trường hợp đơn giản hoặc điều chỉnh những sai lệch ở giai đoạn đầu tiên.

+ Loại thứ hai là khí cụ cố định với mắc cài: Bộ khí cụ này bao gồm mắc cài và dây cung được thực hiện tại nha khoa với tay nghề của bác sĩ giỏi. Bác sĩ sẽ gắn chặt vào răng khi điều trị, chỉ tháo ra khi kết thúc quá trình.

Niềng răng chỉnh nha với bộ khí cụ bao gồm mắc cài dây cung

Mắc cài có thể được làm bằng kim loại (niềng răng mắc cài kim loại) hoặc bằng vật liệu thẩm mỹ như sứ (niềng răng mắc cài sứ nano), được gắn phía bên ngoài hoặc mặt trong của răng ( niềng răng mặt trong), phù hợp với các đối tượng trên 12 tuổi. Loại khí cụ này thường mang lại hiệu quả chỉnh nha cao nhất và được nhiều người lựa chọn.

Ngoài ra thực hiện niềng răng không mắc cài, còn gọi là niềng răng Invisalign cũng được xem là phương pháp chỉnh nha hiệu quả và đem lại tính thẩm mỹ cao.

Niềng răng invisalign giúp điều chỉnh răng sai lệch tốt  mà không để lộ khí cụ chỉnh nha

Phương pháp niềng răng với khay Invisalign trong suốt có thể tháo rời vẫn có thể kéo chỉnh răng đúng như mong muốn mà không bị phát hiện bạn đang đeo niềng.

Nếu cho trẻ thực hiện phương pháp này cũng có thể giúp cho các bé bớt ngại ngùng khi niềng răng bằng khí cụ kim loại. Tuy nhiên, niềng răng invisalign chỉ có tác dụng với các trường hợp răng lệch lạc mức độ nhẹ.

Nếu còn băn khoăn đến vấn đề độ tuổi niềng răng hiệu quả cùng những phương pháp niềng răng phù hợp bạn có thể liên hệ trực tiếp với Nha khoa JW qua số hotline 09 6869 2222 để được đội ngũ nhân viên tư vấn hỗ trợ tốt nhất.

nha khoa jw hàn quốc

Nha khoa JW địa chỉ niềng răng uy tín và chất lượng

Hình ảnh thực tế khách hàng niềng răng chỉnh nha tại Nha khoa JW

nieng-rang-tre-em-1

Rate this post
Lưu ý: Hiệu quả tùy thuộc vào trường hợp của mỗi người
Từ khóa:
Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW
Hơn 90% khách hàng khi được hỏi về địa chỉ nha khoa uy tín đều lựa chọn Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW. Quy tụ đội ngũ bác sĩ hơn 10 năm kinh nghiệm, cùng hệ thống trang thiết bị và công nghệ nha khoa hàng đầu, Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW tự hào là đơn vị cung cấp các dịch vụ nha khoa cao cấp, giúp điều trị và làm đẹp răng chất lượng, đem lại cho khách hàng nhiều lợi ích tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc
Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc