Phải làm gì khi sâu răng chỉ còn chân? [ Giải đáp từ chuyên gia ]

Sâu răng chỉ còn chân là tình trạng răng bị hư hỏng nặng do sâu răng. Khi răng sâu bị vỡ mẻ quá nhiều đa phần chỉ còn lại chân răng, bệnh nhân thường có suy nghĩ nên nhổ bỏ luôn chiếc răng sâu đó. Vậy tốt nhất phải làm gì khi sâu răng chỉ còn chân? Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Như thế nào là sâu răng chỉ còn chân?

Tình trạng sâu răng diễn biến theo từng giai đoạn, sâu răng nhẹ khi răng xuất hiện những vết đen li ti trên răng sau đó sẽ là những cơn đau âm ỉ, từ ít đến nhiều. Nặng hơn khi bạn bắt đầu thấy răng vỡ mẻ. Những vết mẻ trên răng ngày một lớn dần khi răng sâu nặng hơn.

Sâu răng nặng sẽ khiến răng bị thương tổn chỉ còn lại chân răng trên cung hàm

Răng càng bị thương tổn càng bị vỡ mẻ nhiều hơn. Nếu không được khắc phục sớm, sâu răng sẽ tấn công hết lớp men răng bên ngoài và để lộ chân răng.

Phải làm gì khi sâu răng chỉ còn chân răng?

sâu răng chỉ còn chân răng rất nhiều người vẫn hay nghĩ rằng sẽ nhổ bỏ đi chiếc răng hư hại này để điều trị dứt điểm bệnh lý. Nhưng điều này chưa chắc đã là quyết định đúng. Bởi không phải chiếc răng sâu nào cũng đều chỉ định nhổ bỏ. Bảo tồn răng thật luôn được đặt lên hàng đầu.

Có nên nhổ răng khi sâu răng chỉ còn chân không?

Trên thực tế, việc nhổ răng chỉ được thực hiện khi răng không thể khắc phục hoặc điều trị bằng các biện pháp nha khoa. Chính vì vậy, nếu sâu răng chỉ còn chân răng vẫn có thể chữa trị thì không nên nhổ bỏ.

Hình ảnh khách hàng thực hiện bọc răng sứ cho trường hợp răng sâu chỉ còn chân răng

Nếu nhổ luôn chiếc răng sâu này, bạn sẽ phải tốn thêm một khoản chi phí cho việc trồng răng giả thay thế. Nhưng không một loại răng giả nào có thể so sánh được với răng thật.

Không chỉ vậy, nếu sau khi nhổ răng, bạn không nhanh chóng trồng răng giả, có thể khiến xương hàm dần tiêu biến, gây nhiều ảnh hưởng đến các răng xung quanh.

Xương hàm sẽ dễ bị tiêu đi nếu nhổ răng mà không trồng răng giả thay thế

Thật là một vấn đề nan giải chỉ trong một tình huống sâu răng chỉ còn chân răng. Vậy phải làm gì khi sâu răng chỉ còn chân răng?

Tốt nhất, bạn hãy đến nha khoa để được bác sĩ kiểm tra chính xác tình trạng răng sâu. Vừa được bác sĩ chỉ định đúng phương pháp điều trị vừa không tốn chi phí. Khi sâu răng chỉ còn chân răng, bác sĩ sau khi loại bỏ mô răng sâu sẽ khắc phục bằng các phương pháp nha khoa sau:

Bọc răng sứ: Có thể áp dụng nếu răng chỉ còn gốc nhưng vẫn chắc khỏe, cấu trúc của răng chưa bị phá vỡ quá nửa, hoàn toàn có đủ điều kiện mài thành cùi răng để gắn mão sứ lên trên.

boc-rang-su

Bọc răng sứ hoặc làm mặt dán sứ là 2 phương pháp phục hình răng chỉ còn gốc an toàn và hiệu quả nhất

Nhổ răng: Đây là phương án cuối cùng khi chiếc răng sâu bị thương tổn quá nặng và không thể tiếp tục bảo tồn. Việc nhổ bỏ chiếc răng đó đôi khi sẽ giúp cung hàm hoạt động ổn định hơn. Sau khi đợi vết thương lành hẳn, người bệnh có thể tiến hành trồng răng giả thay thế.

Nếu răng sâu quá nặng bạn nên nhổ răng để tránh tình trạng sâu lan ra những răng kề cận

Bạn có thể thực hiện làm cầu răng sứ hoặc trồng răng implant để thay thế cho vị trí răng sâu đã nhổ. Phương pháp làm cầu sứ được tiến hành bằng việc bác sĩ thực hiện mài cùi 2 răng ở 2 bên để làm trụ đỡ. Sau đó tạo ra một nhịp cầu với 3 chiếc răng giả liền kề, cầu răng sẽ được chụp lên cùi răng làm được mài trước đó.

Nếu nhổ răng bạn có thể thực hiện làm cầu răng sứ để thay thế cho răng bị mất

Tuy nhiên, với cầu răng sứ việc xương hàm sau một thời gian bị tiêu đi sẽ không được khắc phục hiệu quả.

Phương pháp thứ 2 để khắc phục sau khi nhổ răng chính là cấy ghép implant. Với phương pháp dùng trụ implant để thay thế răng đã nhổ.

Với phương pháp dùng trụ implant để thay thế răng đã nhổ sẽ khắc phục tốt chức năng ăn nhai cũng như vẻ đẹp thẩm mỹ

Việc tiêu xương hàm sẽ không xảy ra, do trụ implant được cắm trực tiếp vào cung hàm và thay thế chân răng bị mất. Bạn có thể yên tâm khi cấy ghép implant và dùng răng ăn nhai cũng như cải thiện thẩm mỹ.

Hình ảnh khách hàng cấy ghép implant tại JW

Địa chỉ chữa trị sâu răng chỉ còn chân an toàn và uy tín

Hiện nay, Nha khoa JW là một trong những địa chỉ nha khoa uy tín điều trị tốt các vấn đề về răng miệng, bệnh lý răng miệng, cụ thể là tình trạng sâu răng chỉ còn chân.

Đội ngũ bác sĩ giỏi là những chuyên gia có chuyên môn sâu rộng, tay nghề cao, nhiều kinh nghiệm trong việc điều trị. Thực hiện thành công nhiều trường hợp sâu răng chỉ còn chân răng trước đây, nhận được nhiều lời khen từ phía khách hàng.

Đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm tại JW

Trang thiết bị, máy móc hiện đại tại JW đảm bảo an toàn cho suốt quá trình điều trị, tạo sự thoải mái cho bệnh nhân và khách hàng. Hãy liên hệ ngay với đội ngũ nhân viên tại JW để được hỗ trợ tốt nhất.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Lưu ý: Hiệu quả tùy thuộc vào trường hợp của mỗi người
Từ khóa:
Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW
Hơn 90% khách hàng khi được hỏi về địa chỉ nha khoa uy tín đều lựa chọn Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW. Quy tụ đội ngũ bác sĩ hơn 10 năm kinh nghiệm, cùng hệ thống trang thiết bị và công nghệ nha khoa hàng đầu, Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW tự hào là đơn vị cung cấp các dịch vụ nha khoa cao cấp, giúp điều trị và làm đẹp răng chất lượng, đem lại cho khách hàng nhiều lợi ích tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *