Những sai lầm phổ biến trong cách chăm sóc răng miệng là gì?

Chăm sóc răng miệng là việc bất kì ai cũng quan tâm. Tuy nhiên, cũng không ít những sai lầm đã xảy ra trong việc vệ sinh cho hàm răng. Cùng theo dõi bài viết sau đây để xem mình có gặp những sai lầm phổ biến trong cách chăm sóc răng miệng không nhé.

1. Đánh răng quá lâu và đánh răng quá nhiều

Chải răng là thao tác quen thuộc mà bất kì ai cũng phải nằm lòng. Tất cả chúng ta đều biết rằng đánh răng là việc cần thiết để giữ vệ sinh răng miệng. Vậy sai lầm trong cách đánh răng là gì?

Đánh răng quá lâu và đánh răng quá nhiều chính là sai lầm khi thực hiện thao tác này. Đánh răng sạch là đúng nhưng không có nghĩa sau mỗi lần ăn xong, bạn lại phải đánh răng. Đánh răng quá thường xuyên/quá lâu có thể làm xói mòn men răng của bạn.

Để không mắc sai lầm khi chải răng bạn chỉ cần đánh răng 2 lần/ngày

Đánh răng sao cho hợp lý nhất chỉ cần 2 lần/ ngày hoặc có thể đánh răng sau khi ăn vào bữa trưa. Nhưng quan trọng vẫn là nên đánh răng vào buổi sáng sau khi thức dậy và một lần vào buổi tối trước khi đi ngủ, mỗi lần đánh răng nên kéo dài 2- 3 phút.

2. Đánh răng quá mạnh

Việc chải răng quá mạnh cũng sẽ khiến bạn mắc sai lầm khi chăm sóc răng miệng. Khi có một vết bẩn, chúng ta thường kì mạnh để làm hết vết bẩn đó.

Chải răng quá mạnh có thể sẽ làm tổn thương răng và nướu

Đánh răng quá mạnh có thể làm tổn thương nướu và ảnh hưởng đến chân răng. Khi bạn đánh răng quá mạnh, bạn có thể làm xói mòn men răng và dễ làm cho răng dễ bị sâu.

3. Đánh răng ngay lập tức sau khi ăn

Ngay sau khi nếu vội vàng chải răng với ý nghĩ làm sạch thức ăn thừa là điều sai lầm. Tính axit có trong thực phẩm sẽ làm suy yếu men răng của bạn.

Không nên đánh răng ngay sau khi ăn

Nếu bạn đánh răng ngay sau đó tức là bạn đang góp phần làm men răng mòn đi. Do đó sau khi ăn xong 30 phút bạn mới nên đánh răng, đó là thời gian để nước bọt tiết ra có thể trung hòa các axit.

4. Không đánh tất cả các bề mặt của răng

Một vài trường hợp mọi người nghĩ rằng chỉ cần làm sạch mặt nhai vì đây là nơi tiếp xúc thức ăn nhiều nhất. Sai lầm này khiến răng dễ gặp nguy hiểm.

Chải răng khắp các bề mặt để làm sạch hết thức ăn thừa bám trên răng

Thực phẩm cũng có thể bị kẹt giữa các kẽ răng và dưới nướu răng. Hãy nhớ rằng mảng bám cần phải được loại bỏ khỏi tất cả các bề mặt – bên ngoài, bên trong và giữa các răng. Vì thế bạn nên chải răng ở tất cả các bề mặt.

5. Không làm sạch và thay bàn chải đánh răng thường xuyên

Bản chải là nơi vi khuẩn cư ngụ nhiều nhất. Nếu không làm sạch bàn chải thật kĩ trước khi đánh răng bạn sẽ vô tình để vi khuẩn tấn công răng.

Việc bàn chải cần được thay mới sau 3 tháng sử dụng cũng cần được lưu ý. Với việc làm sạch bàn chải, bạn cần vẩy cho sạch nước và dựng bàn chải lên, để nó nhanh khô và dùng cho những lần tiếp theo.

Bạn cần làm sạch và thay mới bàn chải sau 3 tháng sử dụng

6. Bỏ qua lưỡi

Các rãnh và gờ trên lưỡi cũng là nơi trú ngụ của nhiều vi khuẩn. Nếu chỉ chải răng mà bạn bỏ qua lưỡi, bạn sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn hình thành nhiều hơn.

Cạo sạch lưỡi để giảm vi khuẩn trong miệng

Vì thế, đừng quên làm sạch lưỡi để giảm vi khuẩn trong miệng, nhờ đó giảm thiểu được các bệnh răng miệng hiệu quả.

7. Không súc miệng

Hầu hết mọi người không bao giờ súc miệng sau khi ăn. Đây là một trong những suy nghĩ khiến bạn mắc phải sai lầm trong việc chăm sóc răng miệng.

Súc miệng là cần thiết sau khi ăn

Bạn không nên đánh răng sau mỗi lần ăn xong, nhưng bạn nên súc miệng sau mỗi lần ăn. Súc miệng sẽ giúp đưa hết những mảng bám thức ăn thừa một phần nào đó ra khỏi miệng. Nó cũng giúp làm giảm độ axit trong miệng.

8. Không sử dụng chỉ nha khoa

Sẽ là sai lầm nếu chỉ đánh răng bằng bàn chải mà không dùng chỉ nha khoa. Bàn chải đánh răng sẽ không thể tiếp cận được với thực phẩm và vi khuẩn ẩn giữa các răng và dưới nướu.

chỉ nha khoa

Dùng chỉ nha khoa để lấy sạch thức ăn thừa trên răng ở những vị trí khó làm sạch bằng bàn chải

Dùng chỉ nha khoa có thể giúp loại bỏ các mảng bám thức ăn giữa các kẽ răng và dưới nướu. Tuy nhiên, đừng lạm dụng quá nhiều vào chỉ nha khoa để tránh tổn thương nướu.

9. Không kiểm tra răng định kỳ

Bạn đã chăm sóc răng miệng rất tốt, nhưng việc kiểm tra răng miệng định kì tại nha khoa 6 tháng/lần là không được quên. Bạn sẽ được bác sĩ lấy cao răng và xem xét những bất thường trong răng miệng của bạn và chỉ định phương án chữa trị thích hợp.

5/5 - (1 bình chọn)
Lưu ý: Hiệu quả tùy thuộc vào trường hợp của mỗi người
Từ khóa:
Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW
Hơn 90% khách hàng khi được hỏi về địa chỉ nha khoa uy tín đều lựa chọn Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW. Quy tụ đội ngũ bác sĩ hơn 10 năm kinh nghiệm, cùng hệ thống trang thiết bị và công nghệ nha khoa hàng đầu, Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW tự hào là đơn vị cung cấp các dịch vụ nha khoa cao cấp, giúp điều trị và làm đẹp răng chất lượng, đem lại cho khách hàng nhiều lợi ích tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

321321
Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc
Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc
//