Những quan niệm sai lầm về răng miệng cần được thay đổi

Sức khỏe răng miệng vẫn luôn là đề tài trọng điểm mỗi khi được nhắc đến nhưng không phải ai cũng hiểu được chính xác vấn đề này. Có không ít những quan niệm sai lầm về răng miệng nhưng vẫn được mọi người cho là đúng. Bài viết sau đây sẽ cho chúng ta hiểu hơn về những vấn đề này.

những quan niệm sai lầm về răng miệng

Quan niệm 1: Đường là kẻ thù duy nhất của răng. 

Mọi người thường cho rằng, sâu răng phát sinh nguyên nhân do chúng ta ăn nhiều đường. Chính vì vậy, ta lại mặc định đường là kẻ thù duy nhất của răng.

Những vấn đề răng miệng gây ra bởi những vi khuẩn có hại, được sản sinh từ axit. Carbonhydrate trong thực phẩm đọng lại trên răng sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển nhanh chóng hơn. Và đương nhiên đường không phải là thực phẩm duy nhất gây hại cho răng.

Đường không phải là thực phẩm duy nhất gây hại cho răng

Đường không phải là thực phẩm duy nhất gây hại cho răng

Quan niệm 2: Phụ nữ mang thai không được khám nha khoa

Mọi người vẫn hay truyền tai nhau những điều cấm kị khi mang thai. Sai lầm nhất vẫn là chuyện phụ nữ khi mang bầu không được đến nha khoa để khám răng hay điều trị các vấn đề về răng miệng. Điều này hoàn toàn không đúng.

Nếu bà bầu gặp phải vấn đề răng miệng nào đó, nó phải được chữa trị nhanh chóng bỏi nếu không được thăm khám và điều trị có thể sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.

Đến nha khoa khi mang thai là việc nên làm để kiểm tra tình trạng răng miệng. Bác sĩ nha khoa sẽ có kế hoạch điều trị tốt nhất để đảm bảo an toàn cho mẹ bầu và thai nhi

Đến nha khoa khi mang thai là việc nên làm để kiểm tra tình trạng răng miệng. Bác sĩ nha khoa sẽ có kế hoạch điều trị tốt nhất để đảm bảo an toàn cho mẹ bầu và thai nhi

Quan niệm 3: Không cần điều trị răng sữa cho trẻ 

Trẻ em bắt đầu có dấu hiệu mọc răng sữa ở trong khoảng 6 tháng tuổi, đây là những chiếc răng đầu tiên mọc lên trên cung hàm là tiền đề quan trọng cho những chiếc răng vĩnh viễn sau này. Mặc dù răng sữa sẽ được thay khi trẻ lớn dần lên nhưng quan niệm không cần điều trị răng sữa là không thực sự chính xác.

Điều trị cho răng sữa sẽ tránh cho việc ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn sau này

Điều trị cho răng sữa sẽ tránh cho việc ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn sau này

Quan niệm 4: Bàn chải càng cứng sẽ làm sạch răng tốt hơn

Bàn chải đánh răng là công cụ không thể thiếu trong việc vệ sinh răng miệng. Bàn chải với nhiệm vụ làm sạch các mảng thức ăn thừa bám trên răng giúp răng không mắc phải các bệnh lý về răng miệng.

Việc lựa chọn bàn chải cũng cần được chú trọng. Nhiều người cho rằng, chọn loại bàn chải với lông chải thật cứng sẽ làm sạch mảng bám hiệu quả hơn. Điều này không những không đúng mà còn khiến răng phải đối mặt với nguy cơ bị mài mòn nghiêm trọng.

Lựa chọn loại bàn chải lông mềm và chú ý thay bàn chải định kỳ

Lựa chọn loại bàn chải lông mềm và chú ý thay bàn chải định kỳ

Quan niệm 5: Không cần đến chỉ nha khoa – Chỉ tăm xỉa răng là đủ!

Bạn có biết dùng tăm xỉa thường xuyên có thể khiến khoảng cách giữa các răng ngày một rộng ra trên cung hàm. Kẻ hở càng nhiều sẽ khiến thức ăn dễ dàng vướng lại trên răng. Tại những vị trí khó làm sạch bạn sẽ khiến răng gặp nguy bởi thức ăn thừa tại đó sẽ tạo thành mảng bám gây ra những bệnh lý về răng miệng.

Sử dụng chỉ nha khoa thay cho tăm xỉa để đảm bảo làm sạch mảng bám thức ăn thừa trên răng

Sử dụng chỉ nha khoa thay cho tăm xỉa để đảm bảo làm sạch mảng bám thức ăn thừa trên răng

Quan niệm 6: Đánh răng càng nhiều càng tốt

Không phải cứ liên tục chải răng sẽ làm sạch hết mảng bám, điều này không chính xác. Nhiều người cho rằng đánh răng càng nhiều càng tốt. Vì thế, sau mỗi khi ăn dù ăn ít hay nhiều cũng thực hiện đánh răng. Đây là một suy nghĩ sai lầm cần được loại bỏ.

Đánh răng quá nhiều có thể dẫn đến mài mòn men răng, gây ra các bệnh lý về răng miệng.

Không phải cứ đánh răng liên tục là việc làm đúng đắn

Không phải cứ đánh răng liên tục là việc làm đúng đắn

Quan niệm 7: Cứ đau răng có nghĩa là bị sâu răng

Răng đau nhức do rất nhiều nguyên nhân gây nên. Vì thế, khi cảm thấy đau nhức ở một chiếc răng nào đó, bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra và điều trị kịp thời. Bởi biết đâu, những cơn đau nhức này là biểu hiện của nhiều căn bệnh nguy hiểm hơn cả sâu răng.

Cứ đau răng có nghĩa là bị sâu răng

Quan niệm 8: Bạn phải nhổ bỏ răng khôn

Ai cũng sẽ trải qua những đau nhức khó chịu do răng khôn gây nên. Nhưng bạn có biết không phải chiếc răng khôn nào cũng gây phiền toái cho người mọc răng. Có những chiếc răng số 8 thực sự khôn và không gây ra bất kì đau nhức nào.

Vì thế, không nhất thiết phải nhổ đi những chiếc răng khôn mọc thẳng. Bởi tiểu phẫu này không đơn giản như việc nhổ bỏ một chiếc răng sâu bình thường đâu bạn nhé.

Bạn phải nhổ bỏ răng khôn

Quan niệm 9: Bạn nên đánh răng sau khi ăn sáng

Một số người cho rằng, đánh răng sau bữa sáng sẽ giúp làm sạch khoang miệng hiệu quả hơn. Và không cần mất công vì phải chải răng nhiều lần. Thật ra điều này không chính xác. Hầu hết nha sĩ sẽ khuyên bạn nên đánh răng trước khi ăn sáng.Bạn nên đánh răng sau khi ăn sáng

Rate this post
Lưu ý: Hiệu quả tùy thuộc vào trường hợp của mỗi người
Từ khóa:
Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW
Hơn 90% khách hàng khi được hỏi về địa chỉ nha khoa uy tín đều lựa chọn Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW. Quy tụ đội ngũ bác sĩ hơn 10 năm kinh nghiệm, cùng hệ thống trang thiết bị và công nghệ nha khoa hàng đầu, Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW tự hào là đơn vị cung cấp các dịch vụ nha khoa cao cấp, giúp điều trị và làm đẹp răng chất lượng, đem lại cho khách hàng nhiều lợi ích tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc
Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc