Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm tủy răng

Bệnh viêm tủy răng là 1 trong những bệnh lý về răng miệng phổ biến. Bệnh viêm tủy gây ra nhiều ảnh hưởng nhưng dường như chúng ít được quan tâm, ngăn ngừa và phòng tránh. Vậy nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm tủy răng là gì? Mời bạn đọc tìm hiểu ngay sau đây.

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm tủy răng

Viêm tủy răng hay bệnh viêm tủy là một trong những căn bệnh nguy hiểm được các chuyên gia nha khoa cảnh báo. Tuy nhiên, lại rất ít người lo ngại về vấn đề này bởi vẫn có số đông bệnh nhân đến nha khoa điều trị tủy viêm ở giai đoạn bệnh đã tiến triển nặng nề.

Tủy răng nằm sâu phía bên trong sau lớp men và ngà răng bên ngoài

Phòng bệnh tốt hơn chữa bệnh là điều tất cả chúng ta cần biết, bởi tủy viêm nếu để bệnh tiến triển nặng nề hậu quả nghiêm trọng nhất gây ra cho bệnh nhân chính là mất răng trên cung hàm.

Vì thế, thay vì điều trị bệnh, hãy phòng ngừa không để bệnh xảy ra. Để làm được điều này trước hết bạn cần nắm rõ nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm tủy răng

Nguyên nhân của bệnh viêm tủy răng

Nguyên nhân chính của bệnh viêm tủy răng thường là sâu răng. Ở những giai đoạn của bệnh sâu răng vi khuẩn sẽ tấn công từ từ vào bên trong răng. Nếu không kịp thời chữa trị dứt điểm, vi khuẩn có hại sẽ xâm nhập vào tủy qua các lỗ sâu trên răng khiến tủy bị viêm.

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm tủy răng bắt nguồn từ bệnh sâu răng

Ngoài ra, bạn có thể thấy hiện trạng viêm tủy răng có thể do một số loại hóa chất như chì, thủy ngân hay các căn nguyên như sang chấn, áp suất môi trường gây ra.

Vi khuẩn tồn tại trong miệng khá nhiều. Nếu có điều kiện phát triển chúng sẽ hình thành sâu răng. Lúc này, vi khuẩn sẽ có điều kiện thâm nhập vào tủy răng qua vùng bị tổn thương.

Vi khuẩn gây sâu răng từ từ tấn công vào bên trong tủy

Tủy bị viêm cũng sẽ có nhiều giai đoạn từ nặng đến nhẹ. Nhưng để răng bị viêm tủy tức là bạn đã khiến răng đối mặt với nhiều nguy hiểm hơn bình thường.

Một trường hợp khác gây viêm tủy răng chính là việc chân răng thường bị tổn thương. Khiến răng bị vỡ mẻ khiếm khuyết tạo điều kiện hình thành nhiều cao răng, thức ăn kẹt lại tại những vị trí răng khiếm khuyết cũng sẽ có tác động đến tủy răng. Răng ngay sau khi bị chấn động nhẹ cũng có thể gây viêm tủy răng.

Răng bị mẻ hay vỡ cũng dễ khiến bệnh viêm tủy hình thành do sâu răng sẽ tấn công dễ hơn

Trường hợp tủy răng bị hoại tử khi răng nhọn dị dạng ở giữa răng và những răng lõm phía dưới. Khi răng rơi vào tình trạng này sẽ rất dễ bị tổn hại bởi do thực phẩm. Sâu răng hình thành dễ hơn và viêm tủy từ đó cũng hình thành.

Triệu chứng của bệnh viêm tủy răng

Để nhận biết bệnh viêm tủy răng, bạn có thể tham khảo những triệu chứng gây bệnh để kịp thời phát hiện và chữa trị. Viêm tủy gây nên những cơn đau liên tục nhưng không quá nặng. Những cơn đau thường xuất hiện theo đợt. Khi chúng xuất hiện kéo theo nỗi ám ảnh cho người bệnh.

Viêm tủy rất đau, mỗi cơn đau có thể kéo dài từ 3 phút hoặc thậm chí lên đến 30 phút. Những cơn đau có thể nặng nhẹ khác nhau.

Đau nhức khó chịu là triệu chứng thường thấy nhất khi tủy bị viêm

Đôi khi chúng chỉ là những cơn nhức bùng lên rồi hết nhưng đôi lúc lại dữ dội lan ra cả bao quanh và có khi lên đến đầu. Chúng đến tự nhiên không báo trước. Nhiều bệnh nhân đau đớn khi cơn đau xuất  hiện. Vì vậy, điều trị tủy viêm là điều nên làm, nếu để lâu có thể dẫn đến chết tủy.

Khi nhận thấy răng đau nhức kéo dài cần đến ngay nha khoa để được bác sĩ kiểm tra cụ thể

Nói tóm lại, nếu có triệu chứng hay biểu hiện của việc đau nhức răng hãy nhanh chóng đến nha khoa để được bác sĩ thăm khám và xác định rõ nguyên nhân. Từ đó, đưa ra phương pháp chữa trị phù hợp.

5/5 - (1 bình chọn)
Lưu ý: Hiệu quả tùy thuộc vào trường hợp của mỗi người
Từ khóa:
Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW
Hơn 90% khách hàng khi được hỏi về địa chỉ nha khoa uy tín đều lựa chọn Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW. Quy tụ đội ngũ bác sĩ hơn 10 năm kinh nghiệm, cùng hệ thống trang thiết bị và công nghệ nha khoa hàng đầu, Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW tự hào là đơn vị cung cấp các dịch vụ nha khoa cao cấp, giúp điều trị và làm đẹp răng chất lượng, đem lại cho khách hàng nhiều lợi ích tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

321321
Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc
Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc
//