Giải đáp thắc mắc viêm lợi trùm là bệnh gì?

Hỏi: Chào bác sĩ, tôi nghe khá nhiều về tình trạng viêm lợi trùm nhưng không hề biết cũng như không có một tí thông tin gì về bệnh lý này. Tôi muốn hỏi bác sĩ, viêm lợi trùm là bệnh gìcó nguy hiểm không? Nếu mắc phải bệnh viêm lợi trùm phải chữa trị thế nào? Mong được bác sĩ tư vấn. Cám ơn bác sĩ! (Thanh Hồng – Bình Thạnh).

Trả lời: Cám ơn chị Thanh Hồng đã gửi câu hỏi về cho Nha khoa JW. Với thắc mắc viêm lợi trùm là bệnh gì của chị, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau nhé.

Viêm lợi trùm là bệnh gì ?

Khi mọc răng khôn bạn sẽ dễ dàng nhận thấy được bệnh lý này. Nguyên nhân là do, chiếc răng mọc chậm này gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm mỗi khi xuất hiện, trong đó viêm lợi trùm là một trong những nguy hiểm phổ biến nhất đối với sức khỏe răng miệng.

Viêm lợi trùm được xem là một bệnh lý răng miệng thường gặp, nhất là khi mọc răng khôn

Phần lợi nằm phí trong cùng của hàm răng bao phủ lên trên chiếc răng số 8, cản trở việc chúng trồi lên trên cung hàm, đây là viêm lợi trùm. Khi bị bao phủ răng khôn sẽ bị mắc kẹt lại bên trong. Mặc cho răng khôn ra sức ngoi lên trên nhưng lợi cứ trùm kín răng như thế gây nên nhiều vấn đề nghiêm trọng.

Đau nhức sẽ xảy ra trong thời gian dài do vùng lợi trùm lên răng sưng tấy và viêm nhiễm. Nếu bệnh viêm lợi trùm không được điều trị kịp thời nó sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng.

nhổ răng khôn

Khi phần lợi trùm lên bề mặt răng, nó ngăn cản không cho răng khôn mọc

Bệnh viêm lợi trùm nguy hiểm như thế nào?

Bệnh viêm lợi trùm có nguy hiểm không. Tất nhiên là có, bởi nếu cứ tiếp tục để tình trạng lợi trùm răng khôn, không chỉ đau nhức nhiều hơn một biến chứng có thể sẽ xảy ra. Cụ thể như sau:

+ Khi viêm lợi trùm răng khôn tạo nên khoảng hở giữa răng và nướu thức ăn trong quá trình ăn uống sẽ dễ vướng lại tại những vị trí này và rất khó làm sạch vì chúng rất đau. Lâu dần vi khuẩn có hại sẽ kết hợp với thức ăn thừa gây sâu răng. Nguy hiểm hơn đau nhức hay sâu răng không chỉ ở một răng mà có thể lây lan sang những răng kế cận.

Răng khôn bị lợi trùm dẫn đến sâu răng

+ Khi thức ăn bám vào và không được làm sạch sẽ làm cho phần lợi ngày càng sưng tấy và to hơn, đau nhức sẽ khiến bạn không thể chịu đựng, thậm chí gây sốt cho cả cơ thể.

+ Viêm lợi trùm khiến răng không thể mọc lên bình thường, răng khôn sẽ cố để ngoi lên làm nướu sưng và đau nhức. Đau nhức nướu răng sẽ làm bạn không thể ăn uống, sức khỏe sẽ ngày một giảm sút.

Khắc phục bệnh viêm lợi trùm như thế nào?

Để khắc phục bệnh viêm lợi trùm tốt nhất cách duy nhất là đến nha khoa để được bác sĩ thăm khám và kiểm tra tình trạng chiếc răng khôn. Từ đó, mới có được phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Hiện nay tại các nha khoa để điều trị hiệu quả tình trạng bệnh viêm lợi trùm phương pháp thường được sử dụng và có hiệu quả cao đó là : Cắt lợi trùm.

Đối với những chiếc răng khôn mọc thẳng, bác sĩ sẽ thực hiện cắt lợi trùm, giải tỏa khoảng không giúp chúng có thể mọc lên dễ dàng. Với những chiếc răng mọc lệch và lợi trùm, cắt lợi trùm cũng sẽ được thực hiện sau đó sẽ nhổ bỏ chiếc răng này.

Cắt lợi trùm là phương pháp thường được sử dụng khi mắc phải bệnh lý này

Đối với một số trường hợp bệnh nhân đang có bệnh lý về máu hoặc chưa có điều kiện để điều trị khỏi, bác sĩ sẽ đưa ra những phương pháp để  trì hoãn tạm thời và trì hoãn duy trì… đến khi điều kiện đã tốt để điều trị dứt điểm bệnh viêm lợi trùm.

Rate this post
Lưu ý: Hiệu quả tùy thuộc vào trường hợp của mỗi người
Từ khóa:
Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW
Hơn 90% khách hàng khi được hỏi về địa chỉ nha khoa uy tín đều lựa chọn Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW. Quy tụ đội ngũ bác sĩ hơn 10 năm kinh nghiệm, cùng hệ thống trang thiết bị và công nghệ nha khoa hàng đầu, Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW tự hào là đơn vị cung cấp các dịch vụ nha khoa cao cấp, giúp điều trị và làm đẹp răng chất lượng, đem lại cho khách hàng nhiều lợi ích tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc
Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc