Chuyện hy hữu: Sống cùng dây cung kẹt trong bụng suốt 10 năm vì niềng răng trước đó

Vừa qua trên báo y khoa BMJ Case Studies, đã đưa tin một trường hợp hy hữu. Bác sĩ đã lấy ra khỏi bụng một phụ nữ 30 tuổi sợi kim loại từ chiếc niềng răng mắc kẹt  suốt 10 năm.

C ấp cứu tại bệnh viện Sir Charles Gaidner ở Nedlands (Úc), một người phụ nữ tuổi 30 đã không khỏi bàng hoàng khi nhìn thấy hình ảnh siêu âm trong bụng mình.

Ban đầu, các chuyên gia y tế cho rằng, nguyên nhân khiến người phụ nữ này đau bụng dữ dội  có thể là do trong bụng của cô có sỏi mật hoặc bị một mảnh xương cá chặn ngang ống mật.

nieng-rang-tin-tuc-206

Hình ảnh chụp CT cho thấy có vật lạ khoảng 7cm nằm trong bụng bệnh nhân

Tuy nhiên, kết quả chụp CT đã khiến họ hết sức kinh ngạc. Ảnh chụp CT cho thấy, trong bụng của cô là  một sợi dây kim loại mảnh dài 7cm. Sợi dây chính là hung thủ khiến ruột non của bệnh nhân bị đâm thủng ở rất nhiều vị trí.

Bác sỹ Talia Shepherd, là một trong những bác sĩ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân đã cùng các bác sĩ tại bệnh viện phẫu thuật trường hợp này cho biết: “Sau khi nhận được kết quả ảnh chụp CT, ban đầu chúng tôi chỉ nghĩ đó là mảnh xương cá. Bởi phần thừa của cá là một thứ khá phổ biến thường tìm thấy trong dạ dày”.

nieng-rang-tin-tuc-206-1

Các bác sĩ cho rằng vật lạ trong bụng bệnh nhân có thể là xương cá bị kẹt lại trong bụng khi ăn uống

Nhưng điều kỳ lạ là người phụ nữ 30 tuổi này lại không nhớ rằng cô đã ăn cá hay thứ gì tương tự vào khoảng thời gian gần đó.

Do bị đâm quá nhiều chỗ, nên ruột non của bệnh nhân bị xoắn xung quanh, hiện tượng này được gọi là volvulus (xoắn ruột non). Đây là nguyên nhân gây ra những cơn đau khủng khiếp. Chính vì thế, các bác sĩ buộc lòng phải phẫu thuật.

nieng-rang-tin-tuc-206-2

Bệnh nhân thường phải chịu những cơn đau khủng khiếp liên tục xuất hiện

Bác sỹ Shepherd cho biết tình trạng của bệnh nhân tồi tệ đến mức ông phải tức tốc đưa cô ấy vào phòng cấp cứu, dù không biết chính xác vật gì đang nằm trong bụng cô ấy.

Các bác sĩ đã phải quyết định mổ ngay lập tức để để lấy ra thứ đang nằm trong bụng cô. “Chúng tôi thực sự ngạc nhiên vì nó chính là một sợi dây chỉnh hình dài 7cm từ chiếc niềng răng mà cô ấy đã đeo suốt 10 năm qua”. Bác sỹ Shepherd nói.

nieng-rang-tin-tuc-206-3

Bác sĩ hết sức ngạc nhiên khi vật lạ trong bụng bệnh nhân chính là sợi kim loại của chính là chiếc niềng răng cô đã đeo trước đó 

Người phụ nữ 30 tuổi cho biết, đã một thập kỷ kể từ khi cô ấy đeo niềng răng. Bản thân cô ấy cũng không nhớ sợi dây kim loại ở chiếc niềng răng đã rớt ra khi nào để mình có thể nuốt được vào trong bụng.

Bác sỹ Shepherd nói thêm: “Đây thực sự là một trường hợp kỳ lạ. Làm sao có thể không phát hiện ra một mảnh kim loại trong bụng mình suốt 10 năm. Tôi nghĩ nó đã ở trong dạ dày của bệnh nhân từ lâu mãi cho đến khi ruột non bị đâm thủng và những cơn đau bắt đầu hành hạ, bệnh nhân mới chịu đi khám”.

Được biết sau khi phẫu thuật một lấy phần nhỏ của dây cung trên niềng răng bằng kim loại ra khỏi bụng, người phụ nữ 30 tuổi này sau đó đã hồi phục hoàn toàn và không gặp những tổn thương phụ không mong muốn khác.

Nguồn: Mirror, Abc

Trường hợp của bệnh nhân trên đã rất may mắn khi vẫn có thể cứu chữa kịp thời giúp cô giải quyết dứt điểm những cơn đau khủng khiếp.

Niềng răng hiện nay không phải là phương pháp xa lạ, rất nhiều người lựa chọn niềng răng để khắc phục khuyết điểm trên răng. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp rủi ro xảy ra khi đeo niềng. Một phần là do sự lơ là trong việc chăm sóc và địa chỉ thực hiện không đảm bảo chất lượng và an toàn.

nieng-rang-tin-tuc-206-4

Niềng răng là phương pháp được nhiều người lựa chọn hiện nay

Từ trường hợp hy hữu trên, mọi người khi có ý định niềng răng cần lưu ý lựa chọn địa chỉ uy tín nơi đảm bảo đội ngũ bác sĩ cũng như hệ thống trang thiết bị tốt nhất.

Trước hết, cần đảm bảo quy trình thực hiện, thao tác của bác sĩ phải đảm bảo đúng kỹ thuật để dây cung cũng như mắc cài bám chắc trên răng. Có như vậy mới tránh được tình trạng rơi rớt, bung tróc gây nguy hiểm cho cơ thể cũng như ảnh hưởng đến kết quả sau niềng răng.

Lưu ý tiếp theo để niềng răng không xảy ra rủi ro kể cả trong quá trình niềng răng cũng như sau khi đã tháo niềng chính là việc chăm sóc cho răng suốt quá trình sống cùng hệ thống khí cụ.

Chú ý đến việc vệ sinh và chăm sóc cho răng khi đeo niềng

Chú ý đến việc vệ sinh răng miệng, nhất là khi chải răng bạn cần thực hiện kỹ lưỡng và nhẹ nhàng để không làm bung mắc cài, khiến chúng rơi rớt vào trong.  Nếu không để ý bạn sẽ rất dễ bị nuốt phải khí cụ. Tốt nhất hãy sử dụng dụng cụ vệ sinh chuyên dụng cho răng khi đeo niềng.

Đừng dùng răng ăn nhai những thực phẩm quá cứng quá dai. Lực tác động mạnh để dằn xé thức ăn cũng sẽ làm mắc cài và dây cung bị lệch và bung sút.

Chú ý đến chế độ ăn uống trong khi đeo niềng để đảm bảo kết quả như ý và hạn chế tối đa rủi ro xảy ra

Rate this post
Lưu ý: Hiệu quả tùy thuộc vào trường hợp của mỗi người
Từ khóa:
Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW
Hơn 90% khách hàng khi được hỏi về địa chỉ nha khoa uy tín đều lựa chọn Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW. Quy tụ đội ngũ bác sĩ hơn 10 năm kinh nghiệm, cùng hệ thống trang thiết bị và công nghệ nha khoa hàng đầu, Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW tự hào là đơn vị cung cấp các dịch vụ nha khoa cao cấp, giúp điều trị và làm đẹp răng chất lượng, đem lại cho khách hàng nhiều lợi ích tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc
Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc