Bí quyết giữ cho hàm răng trắng đẹp của người La Mã cổ đại

Từ xa xưa, khi con người chưa phát minh ra bàn chải và kem đánh răng, người La Mã cổ đại vẫn có bí quyết riêng giữ cho hàm răng trắng sáng.

bí quyết riêng giữ cho hàm răng trắng sáng

Giovanni Babino, một nhà X quang học, sau khi thực hiện quét 30 thi thể của những người La Mã cổ đại bao gồm cả đàn ông, phụ nữ và trẻ em. Những thi thể đã bị chôn vùi dưới thành bang Bompeii có niên đại từ năm 79 sau Công Nguyên.
Người dân ở Pompeii có một chế độ ăn rất khoa học nếu xét về mức độ cung cấp thức ăn vào cơ thể được tính ở thời nay. Họ đã ăn nhiều trái cây và rau quả nhưng rất ít đường. Chế độ ăn uống lành mạnh hơn so với chúng ta, đó là nguyên nhân lí giải cho việc, người La Mã xưa có sức khỏe răng miệng thực sự tốt”. Elisa Vanacore, một chuyên gia nha khoa cho biết.

Thời xa xưa, rõ ràng những công cụ giúp chăm sóc cho răng miệng và ngay cả nha sỹ vẫn chưa xuất hiện thì việc giữ cho hàm răng luôn chắc khỏe là điều thật sự bất ngờ.

Gần 2.000 năm trước, bí quyết giúp họ giữ cho hàm răng chắc khỏe và trắng sáng nằm ở chế độ ăn giàu chất xơ và ít đường. Chính vì thế, người La Mã cổ đại cũng không cần đến nha sĩ, bởi tất cả họ đều sở hữu một bộ răng cực kỳ khỏe mạnh.

Chế độ ăn ít đường đã giúp người La Mã cổ đại sở hữu một bộ răng cực kỳ khỏe mạnh

Chế độ ăn ít đường đã giúp người La Mã cổ đại sở hữu một bộ răng cực kỳ khỏe mạnh

Vào năm 79 sau Công Nguyên, động đất và núi lửa đã nhấn chìm một phần Pompeii cùng hơn 2000 cư dân của thành phố này. Xác chết được chôn vùi bởi lớp tro bụi từ núi lửa. Từ từ cứng dần thành một lớp đá bọt.

Thời gian trôi qua, cơ thể họ dần bị mục chỉ còn lại những lỗ hổng và bộ xương của họ. Để tạo hình phôi khuôn còn sót lại của thi thể nạn nhân tiện lợi cho việc nghiên cứu, các nhà khảo cổ đã phải bơm thạch cao vào bên trong lớp đá bọt này.

Các nhà khoa học còn phát hiện được một chi tiết hết sức kinh ngạc khi đưa các thi thể này qua máy chụp cắt lớp toàn thân CAT. Đó chính là hàm răng của những người La Mã này cực kì khỏe mạnh.

Gần 2.000 năm trôi qua, trong khi mọi thứ đều bị phân hủy chỉ duy có những bộ xương và hàm răng là tồn tại theo thời gian. Chúng được hiển thị lên máy quét một cách vô cùng tuyệt đẹp.

Bạn có thể thấy được hàm răng chắc khỏe và trắng sáng của người La MÃ cổ qua hình ảnh được quét CAT

Bạn có thể thấy được hàm răng chắc khỏe và trắng sáng của người La MÃ cổ qua hình ảnh được quét CAT

Các chuyên gia cho rằng đó là kết quả của một chế độ ăn lành mạnh thời La Mã, trong đó người dân đã ăn nhiều rau quả và hạn chế đường.

Theo như nghiên cứu, các nhà khoa học còn chứng minh được nguồn nước cung cấp cho Pompeii rất giàu florua, một hợp chất giúp răng chắc khỏe. Đây cũng là một nguyên nhân giải thích cho hàm răng cực tốt của cư dân tại thành phố cổ đại này.

Một khuôn phôi thi thể nạn nhân vụ phun trào núi lửa ở Pompeii được đưa vào máy quét

Một khuôn phôi thi thể nạn nhân vụ phun trào núi lửa ở Pompeii được đưa vào máy quét

Cũng giống với người La Mã, người Anh trước thế kỷ 17 cũng có hàm răng chắc khỏe hơn so với chúng ta ngày nay. Những bằng chứng cũng cho chúng ta thấy được một chế độ ăn ít đường của họ.

Nhưng dần dần, khi xã hội phát triển hơn, đường có cơ hội len lỏi vào chế độ ăn của người Châu Âu và phá hủy răng của họ. Điều này trùng hợp với thời kỳ những năm 1600, khi sản lượng đường tăng vọt ở Châu Âu và giá đường sụt giảm mạnh.

Nữ hoàng Elizabeth I, người có hàm răng sâu được ghi nhận trong lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth I, người có hàm răng sâu được ghi nhận trong lịch sử

Chế độ ăn dần thay đổi theo thời gian, công nghệ phát triển, xã hội ngày càng tiên tiến hơn nên đời sống con người cũng văn minh hiện đại. Những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng được tìm ra và chế biến thành những món ăn bổ dưỡng. Lối sống văn minh dần khiến con người trở nên lười biếng, việc chăm sóc và bảo vệ răng miệng dần dần bị giảm sút.

Đó là câu trả lời cho việc tại sao khi những công cụ hiện đại giúp bảo vệ răng ra đời nhưng răng miệng lại không thể chắc khỏe như xưa.

Chế độ ăn uống nhiều đường và tinh bột ngày một khiến răng yếu dần

Chế độ ăn uống nhiều đường và tinh bột ngày một khiến răng yếu dần

Chính vì thế, để ngăn ngừa tốt nhất những vấn đề nguy hại đến sức khỏe răng miệng, ngoài việc chăm sóc tốt cho răng, chúng ta cũng cần chú ý hơn đến một chế độ ăn uống hợp lý.

Giảm các thực phẩm chứa nhiều đường và tinh bột như những loại bánh kẹo,… Tránh xa những thức uống kích thích như rượu bia. Nước ngọt hay đồ uống có ga cũng cần được giảm thiểu.

Có một chế độ ăn uống hợp lý cùng kế hoạch chăm sóc răng rõ ràng để bảo vệ sức khỏe răng miệng

Có một chế độ ăn uống hợp lý cùng kế hoạch chăm sóc răng rõ ràng để bảo vệ sức khỏe răng miệng

Hãy lập ra cho mình kế hoạch rõ ràng để chăm sóc cho sức khỏe răng miệng để có thể bảo vệ tốt nhất cho hàm răng của mình.

Rate this post
Lưu ý: Hiệu quả tùy thuộc vào trường hợp của mỗi người
Từ khóa:
Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW
Hơn 90% khách hàng khi được hỏi về địa chỉ nha khoa uy tín đều lựa chọn Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW. Quy tụ đội ngũ bác sĩ hơn 10 năm kinh nghiệm, cùng hệ thống trang thiết bị và công nghệ nha khoa hàng đầu, Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW tự hào là đơn vị cung cấp các dịch vụ nha khoa cao cấp, giúp điều trị và làm đẹp răng chất lượng, đem lại cho khách hàng nhiều lợi ích tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

321321
Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc
Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc
//