5 biểu hiện của mọc răng khôn dễ nhận biết nhất

Mọc răng khôn là tình trạng không ai muốn trải qua, bởi những khó chịu đau nhức khi phải trải qua giai đoạn này. Nhiều người lo lắng không biết làm sao để biết răng khôn mọc khi nào. 5 biểu hiện của mọc răng khôn dễ nhận biết nhất sẽ được đề cập ngay sau đây.

rang-khon-1

Răng khôn là gì?

Là chiếc răng mọc cuối cùng trên cung hàm, răng khôn được cho là chiếc răng phiền toái nhất. Mỗi khi chúng mọc lên kéo theo biết bao nhiêu rắc rối. Nhiều người thường không biết cách nhận biết, 5 dấu hiệu sau đây giúp bạn nhận  biết hiệu quả tình trạng này.

1/ Xuất hiện những cơn đau nhức theo từng đợt

Đau nhức là biểu hiện của mọc răng khôn phổ biến và rất dễ nhận biết ngay từ khi răng chưa nhú. Hầu hết những ai có cảm giác đau nhức khó chịu, kéo dài theo từng đợt đều biết mình mọc răng khôn.

Bạn có thể phân biệt đau răng do mọc răng khôn với đau răng thông thường ở điểm: Đau răng khôn thường không liền mạch mà chỉ kéo dài khoảng 5 – 7 ngày, sau đó lại tiếp tục xuất hiện ở đợt mọc răng tiếp theo (có thể là vài tháng hoặc lâu hơn).

Đau nhức theo từng đợt là biểu hiện của mọc răng khôn dễ nhận biết nhất

2/ Vị trí đau nhức ở phần lợi trong cùng

Vị trí của những chiếc răng này đa phần là trong cùng của khuôn hàm. Bởi thời điểm răng khôn mọc lên là lúc những chiếc răng khác đã yên vị.

Mọc lên cuối cùng nên chỗ đứng cho răng khôn không còn nữa, bắt buộc chúng phải chen chúc với những chiếc răng còn lại. Chính vì thế, những cơn đau mà bạn cảm nhận được sẽ ở vùng lợi trong cùng này.

3/ Lợi bị sưng nhức và tấy đỏ

Răng khôn mọc có trường hợp nhú lên đôi chút, trường hợp khác không thể nhú lên thì mọc ngược, mọc ngầm. Tại vị trí răng khôn mọc, lợi (nướu) thường bị đội lên hoặc tấy đỏ, khiến bệnh nhân trải qua những cơn đau nhức khó chịu.

Phần lợi ở vị trí mọc răng khôn bị sưng lên và tấy đỏ

Thời điểm răng cố gắng mọc lên là khi tách nướu, lúc này đau nhức sẽ tăng gấp nhiều lần. Phần nướu bị tách ra thường ít bám được vào răng khôn. Nó thường thừa ra so với răng và tạo khoảng trống rất dễ làm vi khuẩn lưu trú hoặc thức ăn bám đọng lại.

4/ Mầm răng ăn sâu trong hàm

Trường hợp mầm răng mọc sâu trong hàm, tức là chiếc răng khôn này đang rơi vào tình trạng mọc ngầm hoặc bị lợi trùm rất khó khăn trong việc nhú lên.

Việc nhổ răng khôn khi mầm răng sâu trong cung hàm sẽ trở nên khó khăn hơn

Chính vì vậy, độ cao của răng không bằng với các răng khác. Chóp răng thường thấp hơn các chóp răng kế cận và khá gần với ống dây thần kinh. Nếu muốn nhổ răng khôn bạn cần rất thận trọng.

5/ Thời điểm mọc răng khôn

Trong khoảng từ 18 – 25 tuổi, đôi khi có thể muộn hơn hoặc sớm hơn. Răng khôn mọc rơi vào 2 trường hợp: đủ 32 răng sau 18 tuổi bạn không phải lo lắng về vấn đề răng khôn nữa. Sau 18 tuổi mà răng vẫn không mọc đủ 32 răng thì nguy cơ mọc răng khôn là rất cao.

Răng mọc càng muộn thì sự đau đớn sẽ càng tăng lên nhưng thời gian mọc răng khôn lại kéo dài, mỗi năm răng mọc lên một chút và đau nhức cũng theo đó mà xuất hiện.

5/5 - (1 bình chọn)
Lưu ý: Hiệu quả tùy thuộc vào trường hợp của mỗi người
Từ khóa:
Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW
Hơn 90% khách hàng khi được hỏi về địa chỉ nha khoa uy tín đều lựa chọn Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW. Quy tụ đội ngũ bác sĩ hơn 10 năm kinh nghiệm, cùng hệ thống trang thiết bị và công nghệ nha khoa hàng đầu, Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW tự hào là đơn vị cung cấp các dịch vụ nha khoa cao cấp, giúp điều trị và làm đẹp răng chất lượng, đem lại cho khách hàng nhiều lợi ích tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc
Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc