Thời gian niềng răng mất bao lâu thì hoàn chỉnh

Điều chỉnh răng sai lệch trên cung hàm bằng phương pháp niềng răng được khá nhiều người quan tâm. Đặc biệt là vấn đề Thời gian niềng răng mất bao lâu thì hoàn chỉnhBởi phương pháp này cần rất nhiều thời gian. Mời bạn đọc theo dõi bài viết sau đây để biết chính xác thời gian đeo niềng để có được hàm răng đạt hiệu quả như mong muốn.

Thời gian niềng răng mất bao lâu thì hoàn chỉnh

Thông thường một ca niềng răng tùy vào đối tượng thực hiện sẽ có thời gian n niềng khác nhau. Nếu bạn niềng răng ở độ tuổi xương hàm chưa phát triển chắc chắc. Tức là từ 12 đến 18 tuổi, bạn có thể hoàn tất quá trình niềng nhanh hơn những trường hợp người trưởng thành.

Tuy nhiên, theo mặt bằng chung, một quá trình chỉnh nha chuẩn sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ 24 tháng đến 30 tháng.

Thời gian niềng răng phụ thuộc rất nhiều yếu tố

Có trường hợp lâu hơn nhưng đa phần nếu cấu trúc răng không quá khó, trong quá trình niềng bạn thực hiện theo đúng hướng dẫn của bác sĩ thì việc niềng răng sẽ không vượt quá kế hoạch.

Trong thời gian sống cùng mắc cài và dây cung, hàm răng sẽ có những sự chuyển biến khác nhau. Chúng ta có thể phân chia thời gian đeo niềng ra thành 4 giai đoạn:

+ Giai đoạn đầu tiên: 2 – 6 tháng đầu

Trong thời gian làm quen với mắc cài và dây cung, bạn sẽ thấy khó chịu đôi chút vì sự vướng víu của những khí cụ lạ tồn tại trong miệng.

Tuy nhiên, ở giai đoạn này, việc răng dịch chuyển trên cung hàm được cảm nhận rõ nhất. Với những trường hợp răng bị khấp khểnh nặng quá trình dịch chuyển này sẽ càng rõ ràng hơn.

             Thời gian đầu các răng có sự dịch chuyển vị trí khá rõ nét

Nhưng ở giai đoạn đầu tiên, hàm răng vẫn chưa được đều đặn như mong muốn. Bạn phải trải qua giai đoạn chỉnh trục ở 3-6 tháng tiếp theo.

+ Giai đoạn điều chỉnh trục răng: 3 – 6 tháng tiếp theo

Lúc này răng sẽ dịch chuyển với tốc độ chậm hơn thời gian đầu. Lúc này, bạn sẽ không còn cảm thấy đau nhức như ở giai đoạn đầu. Răng vẫn sẽ tiếp tục dịch chuyển.

Ở giai đoạn này, bạn cần phối hợp cùng bác sĩ để kiểm soát tốt sự dịch chuyển của răng, tránh trường hợp răng bị sai lệch

Những trường hợp răng mọc chen chúc nên lưu ý giai đoạn này vì răng tuy sắp xếp nhanh nhưng lại có xu hướng chìa ra phía trước, làm mất tương quan trán – mũi- cằm.

Để kiểm soát, bạn cần phối hợp mật thiết với  bác sĩ nha khoa để theo dõi hàm răng kĩ lưỡng hơn trong suốt giai đoạn này.

+ Giai đoạn điều chỉnh toàn bộ khớp cắn:  6 – 9 tháng tiếp theo

Đây được xem là một cột mốc quan trọng trong suốt thời gian niềng răng. Bởi đi được tới đây bạn đã có thể hoàn toàn dẹp bỏ băn khoăn thời gian niềng răng mất bao lâu thì hoàn chỉnh. Vì bạn đã đi được một nửa chặng đường chỉnh nha rồi.

Đây được xem là giai đoạn đánh dấu sự ổn định của răng

Giai đoạn điều chỉnh khớp cắn giúp bạn đánh dấu sự ổn định của răng trên cung hàm. Lúc này, răng dường như đã đi về đúng vị trí, được định hình rõ ràng. Bạn sẽ thấy được sự hài hòa của khớp cắn đúng như vị trí trên và dưới.

+ Giai đoạn ổn định của răng: thêm 6 – 9 tháng

Những tháng cuối cùng là khoảng thời gian răng tiếp tục dịch chuyển để về đúng chính xác vị trí mà kế hoạch chỉnh nha đưa ra, đảm bảo thẩm mỹ đạt được là cao nhất.

       Đến giai đoạn tiếp theo răng có thể được sắp xếp đều đặn về khớp cắn hơn

Khi kết thúc thời gian niềng răng, bác sĩ sẽ chỉ định đeo khí cụ duy trì khi thấy hàm răng đã ổn định để đảm bảo hiệu quả chỉnh nha tối ưu nhất.

Rate this post
Lưu ý: Hiệu quả tùy thuộc vào trường hợp của mỗi người
Từ khóa:
Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW
Hơn 90% khách hàng khi được hỏi về địa chỉ nha khoa uy tín đều lựa chọn Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW. Quy tụ đội ngũ bác sĩ hơn 10 năm kinh nghiệm, cùng hệ thống trang thiết bị và công nghệ nha khoa hàng đầu, Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW tự hào là đơn vị cung cấp các dịch vụ nha khoa cao cấp, giúp điều trị và làm đẹp răng chất lượng, đem lại cho khách hàng nhiều lợi ích tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc
Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc