Tất tần tật về niềng răng – Sự thật về niềng răng

Hàm răng lệch lạc kém duyên là mối bận tâm của những ai mắc phải. Khi đó, niềng răng được xem là giải pháp tối ưu lúc này. Thế nhưng, sự thật niềng răng chỉnh nha như thế nào ắt hẳn ít người biết đến. Bài viết dưới đây giúp bạn chia sẻ tất tần tật về niềng răng.

tat-tan-tat-ve-nieng-rang-su-ve-nieng-rang

Niềng răng – giải pháp cứu chữa răng hàm khiếm khuyết 

Thuật ngữ niềng răng – giải pháp "thần kỳ" cứu chữa khuyết điểm cung hàm

Việc bạn sở hữu một khuôn hàm với những tổn thương, có thể là răng hàm hô móm, lệch lạc, lộn xộn. Điều này có nghĩa rằng bạn sẽ phải mất đi thẩm mỹ cung hàm vốn có và sự tự tin khi giao tiếp trước đám đông. Không chỉ vậy, đối với một số trường hợp còn ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý, chứng lo âu và nỗi sợ hãi cũng xuất hiện từ đây.

Khi đó, niềng răng là giải pháp "thần kỳ" cứu chữa mọi khuyết điểm cung hàm được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, để hiểu "tường tận" về niềng răng chắc hẳn ít người không biết được.

tat-tan-tat-ve-nieng-rang-su-ve-nieng-rang

Hệ thống mắc cài và dây cung khi niềng răng 

Niềng răng chỉnh nha là thuật ngữ chỉ sự nắn chỉnh răng hàm khiếm khuyết, cụ thể là răng hô móm, răng lệch lạc, lộn xộn về đúng vị trí trí trên khuôn hàm. Bằng việc ứng dụng hệ thống mắc cài và dây cung hiện đại hoặc có thể là khay niềng (niềng răng không mắc cài), tác động trực tiếp lên bề mặt răng. Theo thời gian răng sẽ được dịch chuyển từ từ và trở về vị trí ngay ngắn trên cung hàm.

Với thiết kế thông minh ấy, nỗi lo răng hàm "mất điểm" không còn làm bạn bận tâm. Sau trị liệu bạn sẽ có được một khuôn hàm hoàn thiện, tạo nét lôi cuốn cho người đối diện. Cùng với đó, sức khoẻ răng miệng được cải thiện và khớp cắn không sai lệch.

tat-tan-tat-ve-nieng-rang-su-ve-nieng-rang

Niềng răng chỉnh nha đem lại nụ cười tự tin cho bạn 

Ngày nay, niềng răng chỉnh nha đã được phổ biến rộng rãi và được nhiều người lựa chọn, trở thành người bạn đồng hành cho mọi nhà.

Tất tần tật về niềng răng – hé lộ 20 sự thật về niềng răng

Kỹ thuật chỉnh nha khá đơn giản nhưng mang lại hiệu quả vượt trội, có thể điều chỉnh mọi sai phạm trên khuôn hàm một cách dễ dàng. Với những gì mang lại, niềng răng đã thuyết phục được những khách hàng khó tính. Nhưng liệu mấy ai biết được "tất tần tật" về niềng răng?

1. Thời gian trung bình niềng răng kéo dài trong bao lâu?

Trung bình thời gian niềng răng là trong khoảng 1 –  2 năm, nhưng còn tuỳ thuộc vào tình trạng răng hàm của mỗi người. Với tình trạng răng hàm xô lệch nhiều thì thời gian kéo dài hơn những trường hợp ngược lại.

tat-tan-tat-ve-nieng-rang-su-ve-nieng-rang

Thời gian trung bình niềng răng là trong vòng 1 – 2 năm 

2. Niềng răng mất bao nhiêu tiền?

Chi phí niềng răng bao nhiêu tiền còn tuỳ thuộc vào loại hình niềng răng, tình trạng răng hàm cũng như địa chỉ nha khoa.

3. Niềng răng có phí phát sinh không?

Với những trường hợp răng hàm lệch lạc quá nhiều như có răng khểnh, răng trồi xa cung hàm thì lúc đó cần nhổ bỏ. Do đó, chi phí phát sinh khi niềng răng là nhổ răng khoảng 200 ngàn. Ngoài ra, khám tổng quát cũng phát sinh thêm chi phí.

4. Niềng răng có đau không?

Niềng răng là kỹ thuật tác động trực tiếp lên bề mặt răng, không thực hiện xâm lấn đến mô nướu và cấu trúc xương hàm. Do đó, không gây đau khi niềng, nhưng cảm giác ê buốt có thể xảy ra trong quá trình niềng răng.

tat-tan-tat-ve-nieng-rang-su-ve-nieng-rang

Niềng răng có thể gây ê buốt trong thời gian đầu 

5. Có phải đi khám định kỳ hàng tháng khi niềng răng hay không?

Theo nguyên tắc là phải tiến hành khám định kỳ hàng tháng sau khi niềng răng, để bác sĩ xem xét có sút mắc cài hay không rồi nắn chỉnh lại, hoặc những vấn đề ngoài ý muốn như hiệu quả không đảm bảo và tiện thể chăm sóc răng miệng định kỳ.

6. Thay dây cung có đau không?

Khi thay dây cung người bệnh sẽ có cảm giác đau đớn, vì sự tác động của những thao tác trên bề mặt răng. Tuy nhiên, cảm giác này cũng dần biến mất khi quá trình hoàn tất.

7. Niềng răng nên kiêng ăn gì trong thời gian đầu?

Trong thời gian đầu khi niềng răng, bạn nên ăn những thức ăn mề, lỏng như cháo, súp và tăng cường ăn rau xanh. Bên cạnh đó, hạn chế ăn các thực phẩm cứng, dai, giòn nhằm tránh tình trạng răng lệch lạc trong quá trình niềng răng.

tat-tan-tat-ve-nieng-rang-su-ve-nieng-rang

Sau khi niềng răng hạn chế ăn các thực phẩm cứng, giòn 

8. Cảm giác đau khi niềng răng kéo dài trong bao lâu?

Thông thường, cảm giác đau khi niềng răng kéo dài trong 1 tuần đầu. Sau thời gian đó, cảm giác này dần biến mất vả bạn có thể thoải mái ăn nhai và nói chuyện tự nhiên.

9. Sau khi niềng răng có dịch chuyển sai lệch hay không?

Qúa trình niềng răng sẽ làm cho răng dịch chuyển, nhưng lại di chuyển "có tổ chức", nghĩa là răng sẽ về đúng vị trí ngay ngắn trên cung hàm.

tat-tan-tat-ve-nieng-rang-su-ve-nieng-rang

Sự sai lệch trên cung hàm được điều chỉnh về ngay ngắn trên cung hàm 

10. Khi niềng răng nói chuyện có bị ngọng không?

Tất nhiên trong giai đoạn đầu khi niềng răng khả năng nói chuyện của bạn sẽ bị hạn chế. Tuy nhiên, sau một tuần khi bạn đã thích nghi được vật lạ có trong miệng, bạn sẽ nói chuyện tự nhiên hơn.

11. Có bao nhiêu loại niềng răng?

Có tất cả 5 loại hình niềng răng thông dụng hiện nay, đó là niềng răng vô hình Invisalign, niềng răng mặt trong, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mắc cài kim loại và niềng răng mắc cài kim loại tự buộc.

tat-tan-tat-ve-nieng-rang-su-ve-nieng-rang

Niềng răng chỉnh nha bao gồm 5 loại hình 

12. Lúc đeo mắc cài có khó khăn gì không?

Khi đeo mắc cài bạn sẽ cảm thấy khó khăn trong ăn uống, giao tiếp và thẩm mỹ. Đặc biệt nguy cơ mắc cài đâm lung tung trong khoang miệng có thể gây đau và chảy máu. Tuy nhiên, sau 1 tuần bạn sẽ quen dần với điều đó và cảm thấy rất bình thường.

13. Loại hình niềng răng nào tốt nhất?

Trong rất cả các loại hình niềng răng, niềng răng vô hình Invisalign được xem là giải pháp tốt nhất. Với thiết kế thông minh từ khay niềng trong suốt ôm sát bề mặt răng. Đồng thời, không có mắc cài nên hạn chế được sự vướng mắc, tháo lắp dễ dàng, vệ sinh thuận tiện. Đặc biệt là thẩm mỹ cao, người đối diện sẽ khó nhận biết bạn đang niềng răng.

tat-tan-tat-ve-nieng-rang-su-ve-nieng-rang

Niềng răng Invisalign được xem là loại hình niềng răng tốt nhất

14. Sau khi niềng răng có ảnh hưởng gì đến xương hàm hay không?

Niềng răng là quá trình tác động lên bề mặt răng, không can thiệp và xâm lấn đến xương hàm. Do đó không ảnh hưởng đến xương hàm.

15. Niềng răng có để lại biếng chứng gì không?

Chúng ta có thể dễ dàng thấy được niềng răng chỉ là sự can thiệp đến bề mặt răng nhằm nắn chỉnh răng lệch lạc về đúng vị trí trên cung hàm. Chính vì vậy, biến chứng sau khi niềng răng khó có thể xảy ra.

tat-tan-tat-ve-nieng-rang-su-ve-nieng-rang

Niềng răng không để lại biến chứng gì trong quá trình trị liệu 

16. Niềng răng có gây khó khăn gì khi vệ sinh răng miệng không?

Đối với loại hình niềng răng mắc cài sẽ gây khó khăn khi vệ sinh răng miệng vì chúng đã được cố định trên bề mặt răng. Còn với niềng răng vô hình Invisalign (không có mắc cài), có thể tháo lắp dễ dàng nên vệ sinh răng miệng thuận tiện.

17. Trong quá trình niêng răng nếu đau quá thì phải làm như thế nào?

Trong quá trình niềng răng, nếu đau quá người bệnh có thể uống thuốc giảm đau theo đơn kê của bác sĩ. Bên cạnh đó, có thể đến gặp bác sĩ để được giúp đỡ. Thời gian đau đớn không kéo dài, chỉ sau 1 tuần là bạn sẽ thấy thoải mái hơn rất nhiều.

tat-tan-tat-ve-nieng-rang-su-ve-nieng-rang

Nếu đau quá trong quá trình niềng răng có thể sử dụng thuốc giảm đau

18. Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc có ưu điểm gì so với mắc cài truyền thống?

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc được thiết kế với hệ thống tự đóng, không cần đến sự can thiệp bằng tay như mắc cài truyền thống. Đồng thời, giữa mắc cài có khe rãnh khi có lực kéo các mắc cài sẽ tự động di trượt không tạo ra ma sát nên không gây đau cho người bệnh.

19. Có thể niềng răng cho trường hợp hàm hô vẩu không?

Hàm hô được chia thành 3 dạng, hô do răng, hô do hàm và hô do răng và hàm cùng kết hợp. Trong trường hợp hô do răng và hàm kết hợp thì nên tiến hành phẫu thuật cắt cung hàm sau đó niềng răng mới có hiệu quả.

20. Niềng răng xong răng có đẹp lên không?

Điều này không có gì để bàn cãi, phẫu thuật thẩm mỹ xong có thể đẹp thì niềng răng chỉnh nha xong cũng vậy. Những trường hợp cung hàm lộn xộn, có thể thấy rõ được sự thay đổi ngoạn mục sau khi chỉnh nha. Răng hàm đều đặn và đẹp là sự thật đã được minh chứng sau nhiều ca niềng răng chỉnh nha.

before_after2

Niềng răng có thể áp dụng cho trường hợp răng hô vẩu

Trên đây là 20 điều "tất tần tật" về niềng răng bạn nên biết. Và để có được kết quả mỹ mãn như mong đợi, bạn nên tìm đến các địa chỉ nha khoa uy tín để trị liệu.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, Nha khoa JW Hàn Quốc là một trong những địa chỉ niềng răng hàng đầu và được nhiều người biết đến. Trải qua khoảng thời gian đi vào hoạt động, Nha khoa JW ngày càng lớn mạnh và phát triển với nhiều lợi thế.

Đó là đội ngũ bác sĩ chuyên khoa tiềm năng giàu kinh nghiệm, được đào tạo bài bản nhiều năm ở nước ngoài. Cùng với đó là hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại, chất lượng ISO 9001:2015 và được nhập khẩu từ nước ngoài.

tat-tan-tat-ve-nieng-rang-su-ve-nieng-rang

Trung tâm niềng răng tại Nha khoa JW Hàn Quốc

Ngoài ra, quy mô phòng mổ thoáng mát, rộng rãi, khép kín đảm bảo vô trùng và an toàn cho người bệnh.

Đến với Nha khoa JW Hàn Quốc, bạn có cơ hội nhận ưu đãi tặng thẻ tiền mặt trị giá 7 triệu khi khách hàng niềng răng tại đây.

Tất tần tật về niềng răng bạn nên biết 

5/5 - (2 bình chọn)
Lưu ý: Hiệu quả tùy thuộc vào trường hợp của mỗi người
Từ khóa:
Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW
Hơn 90% khách hàng khi được hỏi về địa chỉ nha khoa uy tín đều lựa chọn Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW. Quy tụ đội ngũ bác sĩ hơn 10 năm kinh nghiệm, cùng hệ thống trang thiết bị và công nghệ nha khoa hàng đầu, Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW tự hào là đơn vị cung cấp các dịch vụ nha khoa cao cấp, giúp điều trị và làm đẹp răng chất lượng, đem lại cho khách hàng nhiều lợi ích tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc
Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc