Qua đời vì tại nạn hy hữu – Một người đàn ông chết nghẹn vì hàm răng giả

Cụ ông Zhang Qishan (82 tuổi) người Singapore đã qua đời vì một tai nạn hết sức hy hữu vào ngày 11/12/2012. Nguyên nhân gây ra cái chết của ông chính là hàm răng giả.

hàm răng giả

Chết nghẹn vì hàm giả

Tai nạn xảy ra vì ông Zhang Qishan đã vô tình nuốt phải hàm răng giả trong lúc uống sữa. Theo như lời kể của vợ ông, bà Peng Ahchun (75 tuổi) cho biết khi nhìn thấy ông uống được nửa ly sữa thì đột nhiên mắc nghẹn và co giật cánh tay.

Lúc thấy chồng mình mắc nghẹt, bà Peng đã vội vã bảo ông nhổ ra nhưng không kịp. “Gương mặt của ông ấy bắt đầu tím lại, chồng tôi không đủ sức để nhổ hàm răng giả ra ngoài”, bà Peng nói. Quá hoảng sợ, bà liền chạy ra khỏi nhà hét lên nhờ hàng xóm giúp đỡ.
Tuy nhiên, khi mọi người chạy đến ông Zhang đã bất động. Ông qua đời khi xe cấp cứu vừa đến nơi.

Ông Zhang Qishan đã qua đời khi nuốt phải hàm răng giả Ông Zhang Qishan đã qua đời khi nuốt phải hàm răng giả

“Sự việc xảy ra rất nhanh, tôi thực sự rất hoảng. Lúc đó tôi không nghĩ được gì ngoài việc chạy đi tìm người giúp. Nhưng khi quay trở về thì ông ấy đã bất động” bà Peng sợ hãi nhớ lại.
Bà Peng còn cho biết ông Zhang rất hay bị đau tim kèm theo đó là khó thở. Do tuổi tác cao nên sức khỏe chồng bà ngày một suy giảm. Việc ăn uống của ông rất khó khăn. Một tháng trước khi qua đời, ông Zhang không muốn ăn uống gì, bởi không thể ăn nhai được như trước. Ông đã gầy đi rất nhiều.

Vợ ông Zhang kể lại sự việc sau cái chết của chồng mình.Vợ ông Zhang kể lại sự việc sau cái chết của chồng mình

 Tai nạn của ông Zhang không phải là vụ tai nạn chết người đầu tiên xảy ra do hàm răng giả. Trước đây đã có trường hợp hàm giả bị rơi ra khỏi hàm gây tử vong. Điển hình là trường hợp của ông Trần (74 tuổi, người Đài Loan) cũng qua đời vì khi bị rơi hàm răng giả vào cổ họng.
Tại Việt Nam, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã phải thực hiện phương pháp nội soi để gắp khung hàm răng giả ra khỏi dạ dày của một bà cụ 60 tuổi. Rất may bệnh nhân phát hiện sớm và đến gặp bác sĩ kịp thời. Nếu không sẽ dễ dẫn đến tình huống dị vật đâm thủng dạ dày, nguy cơ xuất huyết cao.

Khó khăn khi đeo hàm giả ở người lớn tuổi

Tuổi tác càng cao, việc mất răng trên cung hàm ở người lớn tuổi là tình trạng rất hay gặp phải. Lựa chọn đeo hàm giả tháo lắp được ưu tiên, bởi phương pháp này khá quen thuộc và có mức chi phí thấp.

Người lớn tuổi khi mất răng đa phần lựa chọn phương pháp đeo hàm giả tháo lắp

Người lớn tuổi khi mất răng đa phần lựa chọn phương pháp đeo hàm giả tháo lắp

Trước đây do công nghệ nha khoa còn chưa phát triển nên hàm giả tháo lắp là phương pháp duy nhất để khắc phục tình trạng mất răng.

Đeo hàm giả chỉ giúp khắc được một phần khả năng ăn nhai nhưng vẫn chưa đảm bảo tốt. Bằng chứng rõ nhất là sau thời gian đeo hàm, hàm giả sẽ không còn giúp ăn nhai tốt hơn, chưa kể đến những biến chứng sẽ xảy ra khi đeo hàm quá lâu.

Đeo hàm giả vẫn không thể đáp ứng tốt nhất cho việc ăn nhai

Đeo hàm giả vẫn không thể đáp ứng tốt nhất cho việc ăn nhai

Và hiển nhiên tình trạng rơi rớt hàm giả là điều khó tránh khỏi. Nhiều người lớn tuổi đã phải rất khó khăn để có thể ăn nhai bình thường khi đeo hàm giả. Nhiều bệnh nhân phải liên tục thay hàm để không gặp phải những trường hợp đáng tiếc.

Thay thế hàm giả tháo lắp bằng công nghệ phục hình răng bị mất hiện đại

Ngày nay, công nghệ nha khoa hiện đại liên tục ra đời giúp phục hình răng bị mất một cách toàn diện hơn. Đảm bảo khả năng ăn nhai được phục hồi tốt nhất. Bên cạnh đó, vẻ đẹp thẩm mỹ cũng hoàn thiện đáng kể.

Phương pháp phục hình đang được nhiều bệnh nhân đánh giá cao, đặc biệt tốt cho những người độ tuổi trung niên và những người lớn tuổi chính là phục hình toàn hàm bằng việc trồng răng implant.

Phục hình toàn hàm với công nghệ cấy ghép implant hiện đại

Phục hình toàn hàm với công nghệ cấy ghép implant hiện đại

Hệ thống răng implant tích hợp chắc chắn với xương hàm nên việc ăn nhai đuợc đảm bảo, răng sứ gắn trên implant có hình dáng kích thước tương đương với răng thật tạo nét thẩm mỹ vượt trội cho bệnh nhân mất răng. Đặc biệt, khi thực hiện trồng răng implant, việc rơi rớt răng không xảy ra như khi đeo hàm tháo lắp.

Lựa chọn phục hình toàn hàm với cấy ghép implant là phương pháp tốt nhất giúp bệnh nhân có lại hàm răng đều đẹp và chắc chắn.

Hàng loạt những ca cấy ghép implant thành công được thực hiện tại Nha khoa Bệnh viện JW, đem đến niềm vui cho nhiều người người lớn tuổi gặp phải tình trạng mất toàn bộ răng trên hàm.

Sau khi cấy ghép implant, bác Hồ Công Uẩn đã không còn lo lắng về việc ăn uống nữa

Sau khi cấy ghép implant, bác Hồ Công Uẩn đã không còn lo lắng về việc ăn uống nữa

Cô Nguyễn Thị Phụng với nụ cười tự tin sau khi phục hình toàn hàm

Cô Nguyễn Thị Phụng với nụ cười tự tin sau khi phục hình toàn hàm

Đầu bếp người Đài Loan đã tiếp tục niềm đam mê với nấu nướng sau khi cấy ghép implant

Đầu bếp người Đài Loan đã tiếp tục niềm đam mê với nấu nướng sau khi cấy ghép implant

5/5 - (1 bình chọn)
Lưu ý: Hiệu quả tùy thuộc vào trường hợp của mỗi người
Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW
Hơn 90% khách hàng khi được hỏi về địa chỉ nha khoa uy tín đều lựa chọn Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW. Quy tụ đội ngũ bác sĩ hơn 10 năm kinh nghiệm, cùng hệ thống trang thiết bị và công nghệ nha khoa hàng đầu, Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW tự hào là đơn vị cung cấp các dịch vụ nha khoa cao cấp, giúp điều trị và làm đẹp răng chất lượng, đem lại cho khách hàng nhiều lợi ích tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc
Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc