Niềng răng người lớn có gì khác niềng răng trẻ em?

Được nhắc đến như một phương pháp điều chỉnh răng sai lệch vị trí, niềng răng là phương pháp thẩm mỹ không chỉ riêng cho trẻ nhỏ mà người lớn cũng có thể thực hiện phương pháp này. Vậy niềng răng người lớn có gì khác niềng răng trẻ em? Chúng ta cùng tìm hiểu sự khác biệt này qua bài viết sau đây.

Niềng răng người lớn có gì khác niềng răng trẻ em?

Mọi người thường nghĩ rằng niềng răng là phương pháp chỉ dành cho trẻ em, nhưng hiện nay với công nghệ hiện đại, người lớn cũng có thể yên tâm đeo niềng. Vậy niềng răng người lớn có gì khác niềng răng trẻ em? Điểm khác biệt giữa niềng răng trẻ em và niềng răng người lớn sẽ được nói cụ thể ngay sau đây:

Thời gian niềng răng

Các chuyên gia về nha khoa cho biết, độ tuổi thích hợp nhất để niềng răng là từ 14-16 tuổi. Bởi độ tuổi này xương hàm còn đang phát triển.

Nên việc kéo chỉnh răng trên đó cũng sẽ dễ dàng đem lại hiệu quả và đỡ đau hơn. Ở trẻ nhỏ, ở tuổi của chúng việc niềng răng không quan trọng quá về thẩm mỹ.

Độ tuổi thích hợp nhất để niềng răng là từ 14-16 tuổi

Khi người lớn đeo niềng phải chú trọng đến thẩm mỹ do tính chất công việc, nhưng với phương pháp niềng hiện đại như ngày nay vấn đề này cũng có cách giải quyết.

Những trường hợp niềng răng sau 18 tuổi dù vẫn thành công nhưng có nhiều trở ngại do thời gian sẽ lâu hơn trẻ nhỏ. Bởi lúc này một mặt xương hàm đã phát triển hoàn chỉnh, lực kéo tác động dù nhỏ nhưng vẫn sẽ khiến bạn thấy đau.

Nhưng khi người lớn niềng răng quá trình niềng răng sẽ liền mạch không như trẻ em. Bên cạnh đó thời gian đeo hàm giả duy trì sau khi niềng cũng ngắn hơn ở trẻ em.

Thời gian đeo hàm giả duy trì sau khi niềng ở người lớn ngắn hơn trẻ em

Thời gian niềng ở trẻ trung bình có thể thay đổi từ 18-24 tháng, trường hợp niềng răng nhanh hay lâu còn tùy vào tình trạng răng của mỗi trẻ. Còn người lớn phải đến 20-30 tháng, tùy vào trường hợp mong muốn ngắn hay niềng răng dễ thực hiện hơn thì kéo dài từ 9-12 tháng.

Hiệu quả chỉnh nha đạt được

Tất nhiên là niềng răng trẻ em sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn so với người lớn. Bởi bao giờ cũng vậy, khi nắn chỉnh một vật gì đó chưa chắc chắn sẽ dễ dàng như ý hơn một vật đã hoàn thiện.

Hiệu quả niềng răng của người lớn đôi khi lại không như mong muốn

Răng hàm đang trong độ tuổi phát triển ở trẻ em, sau khi niềng sẽ đúng với mong muốn hơn. Còn với người lớn, răng đã phát triển ổn định không còn khoảng hở trên cung hàm, việc kéo chỉnh sẽ khó khăn. Đôi khi, kết quả lại không như mong muốn.

Vẻ thẩm mỹ trong khi đeo niềng

Với trẻ em, thường không chú trọng nhiều về thẩm mỹ nên đa số chỉ sử dụng mắc cài kim loại khi thực hiện niềng răng. Còn người lớn, do tính chất công việc, nhiều người phải giao tiếp nhiều nên việc thẩm mỹ rất được chú trọng.

Niềng răng không mắc cài hay niềng răng trong suốt được cho là một trong những phương pháp niềng răng đảm bảo tốt về mặt thẩm mỹ

Nhưng hiện nay, vấn đề này đã được giải quyết với nhiều phương pháp niềng răng phù hợp hơn cho hoàn cảnh xã hội ra đời.

Khả năng phải nhổ răng khi niềng răng

Đây là trường hợp mà người lớn sẽ phải gặp nhiều hơn là ở trẻ nhỏ. Bởi nguyên nhân chủ yếu để người lớn phải niềng răng là do lệch lạc về răng, răng mọc lệch lộn xộn trên cung hàm.

Ở người lớn sẽ có khả năng nhổ răng nhiều hơn trẻ em

Một số trường hợp buộc phải nhổ răng mới có khoảng trống để kéo chỉnh răng cho đúng. Nhưng không phải trường hợp nào cũng phải nhổ, bác sĩ sẽ xem xét tình trạng răng mới đưa ra quyết định. Bởi việc bảo tồn răng thật luôn là điều nên làm.

Với trẻ em, do răng mọc chưa hoàn chỉnh nên khoảng trống trên hàm vẫn còn. Việc niềng răng sẽ diễn ra dễ dàng hơn. Nên trẻ nhỏ thường không phải nhổ răng khi đeo niềng. Và việc niềng răng cũng sẽ nắn chỉnh lại hàm răng như ý muốn.

Hình ảnh niềng răng trẻ em và niềng răng người lớn tại Nha khoa JW

Như vậy, việc niềng răng trẻ em và người lớn đều có điểm riêng mà chúng ta cần lưu ý. Nhưng dù ở độ tuổi nào cũng cần thực hiện tại địa chỉ uy tín để đảm bảo an toàn. Có như vậy mới đem lại hiệu quả mà không làm tốn thời gian.

Rate this post
Lưu ý: Hiệu quả tùy thuộc vào trường hợp của mỗi người
Từ khóa:
Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW
Hơn 90% khách hàng khi được hỏi về địa chỉ nha khoa uy tín đều lựa chọn Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW. Quy tụ đội ngũ bác sĩ hơn 10 năm kinh nghiệm, cùng hệ thống trang thiết bị và công nghệ nha khoa hàng đầu, Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW tự hào là đơn vị cung cấp các dịch vụ nha khoa cao cấp, giúp điều trị và làm đẹp răng chất lượng, đem lại cho khách hàng nhiều lợi ích tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc
Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc