Những tác hại thường gặp của bệnh tụt lợi

Mất thẩm mỹ, mất men răng, mòn cổ răng, chân răng…là mối nguy hại mà bệnh tụt lợi gây nên. Tuy nhiên, nhiều người lại khá thờ ơ với bệnh lý này. Bệnh tụt lợi nếu không được chữa trị sớm sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng cho răng miệng và sức khỏe. Vì vậy, nhanh chóng khắc phục là điều cần thiết cho những trường hợp tụt lợi.

nhung-tac-hai-thuong-gap-cua-benh-tut-ho-loi

Bệnh tụt lợi gây mất thẩm mỹ khuôn hàm

Thế nào bệnh tụt lợi?

Vấn đề răng miệng vốn đa dạng với nhiều bệnh lý, một trong số đó là bệnh tụt lợi hay còn gọi là tụt nướu. Đây là quá trình lộ bề mặt chân răng do sự di chuyển của phần lợi về phía chóp chân răng. Tình trạng tụt lợi có thể do sinh lý hoặc bệnh lý gây nên, nhưng dù là nguyên nhân nào thì tụt lợi cũng là vấn đề cần được quan tâm bởi những nguy hại nó gây nên không hề đơn giản.

– Bệnh tụt lợi do sinh lý: Qúa trình chải răng không đúng cách là một trong những nguyên nhân gây tụt lợi, bên cạnh đó tụt lợi còn phụ thuộc vào vị trí răng trên cung hàm, góc chân răng trong xương hàm. Đồng thời, tụt lợi còn do phanh niêm mạc bám sai vị trí làm lợi bong khỏi vị trí của nó và dẫn đến tụt lợi.

nhung-tac-hai-thuong-gap-cua-benh-tut-ho-loi

Chải răng sai cách là một trong những nguyên nhân gây tụt lợi

– Bệnh tụt lợi do bệnh lý: Ngoài những tác động sinh lý, các bệnh lý răng miệng như viêm lợi, viêm quanh răng cũng là nguyên nhân gây tụt lợi. Và có thể tổn thương do vi rút gây tụt lợi.

nhung-tac-hai-thuong-gap-cua-benh-tut-ho-loi

Tụt nướu do các bệnh lý răng miệng

Cũng như các bệnh lý răng miệng thông thường, tụt lợi ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc ăn uống, gây đau nhức và răng hàm trở nên kém duyên trong mắt người đối diện. Do đó, để ngăn ngừa những biến chứng có thể xảy ra thì từ việc chữa trị và chăm sóc răng miệng cần được chú trọng.

Những tác hại thường gặp của bệnh tụt lợi

Chớ coi thường bệnh tụt lợi bởi những tác hại nó mang lại cũng không kém các bệnh lý răng miệng thông thường. Điển hình là một số tác hại tụt lợi như sau:

– Mất men răng và cement chân răng: Tình trạng này có thể xảy ra sau khi bị tụt lợi, men răng nếu bị mất đi có thể gây buốt răng khi ăn nhai hoặc chạm các thức ăn lạnh hoặc nóng. Mất độ mòn men răng thường chậm hơn mòn cement chân răng vì men răng cứng và dày hơn.

Gây ê buốt răng: Hậu quả của mòn răng là ê buốt răng. Nếu bệnh nhân không được điều trị kịp thời có thể sẽ bị viêm tủy răng do mòn quá mức

nhung-tac-hai-thuong-gap-cua-benh-tut-ho-loi

Tụt lợi gây mất thẩm mỹ khuôn hàm 

– Ảnh hưởng cấu trúc răng: Cấu trúc răng được bảo vệ bởi nướu, khi nướu bị tổn thương các mô mềm và cấu trúc răng bị ảnh hưởng, dẫn đến răng không được nâng đỡ và bắt đầu lung lay.

– Mòn cổ răng và chân răng: Cổ răng và chân răng được bảo vệ bởi lớp nướu ở ngoài, khi phần lợi này bị tụt đồng nghĩa với việc cổ răng và chân răng không được bảo vệ bởi những tác nhân. Và đồng thời dẫn đến các chấn thương về răng nghiêm trọng.

– Ảnh hưởng đến thẩm mỹ: Lợi tụt làm hở chân răng, đặc biệt đối với các răng cửa và răng nanh sẽ làm giảm thẩm mỹ, gây mất tự tin khi giao tiếp.

Trên đây là những tác hại mà chứng tụt lợi gây nên, để ngăn ngừa tình trạng này thì việc chăm sóc răng miệng cần chú trọng. Nên vệ sinh răng miệng đúng cách và ăn uống hợp lý, hạn chế ăn các thực phẩm chứa nhiều đường. Nếu bạn gặp phải trình trạng tụt lợi hãy liên hệ với Nha khoa JW Hàn Quốc để được hỗ trợ, sự kết hợp giữa đội ngũ bác sĩ chuyên môn giàu kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại cam kết mang lại sự hài lòng cho khách hàng sau khi điều trị.

nhung-tac-hai-thuong-gap-cua-benh-tut-ho-loi

Kết quả sau khi điều trị tụt lợi tại Nha khoa JW Hàn Quốc

Rate this post
Lưu ý: Hiệu quả tùy thuộc vào trường hợp của mỗi người
Từ khóa:
Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW
Hơn 90% khách hàng khi được hỏi về địa chỉ nha khoa uy tín đều lựa chọn Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW. Quy tụ đội ngũ bác sĩ hơn 10 năm kinh nghiệm, cùng hệ thống trang thiết bị và công nghệ nha khoa hàng đầu, Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW tự hào là đơn vị cung cấp các dịch vụ nha khoa cao cấp, giúp điều trị và làm đẹp răng chất lượng, đem lại cho khách hàng nhiều lợi ích tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc
Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc