Có nên nhổ răng khôn không – chỉ định cho từng trường hợp cụ thể

Là chiếc răng mọc trễ trên cũng hàm khi 28 chiếc răng khác đã đầy đủ và ổn định, răng khôn khi mọc rất dễ mọc lệch, mọc ngầm và thời gian mọc kéo dài gây đau nhức cho bệnh nhân. Nếu đau nhức có nên nhổ răng khôn không? Bài viết sau đây sẽ làm rõ vấn đề này và đưa ra chỉ định cho từng trường hợp cụ thể.

Tùy vào từng trường hợp răng khôn mọc mà bác sĩ có chỉ định riêng cho việc nhổ răng. Có nên nhổ răng khôn không? Câu trả lời ở đây là bạn cần nghe theo bác sĩ. Cụ thể cho từng trường hợp sau đây:

Có nên nhổ khi răng khôn mọc thẳng

Thông thường trường hợp răng khôn mọc thẳng ít gây đau nhức. Bởi nếu răng mọc thẳng thì không có vấn đề gì. Răng khôn cũng chỉ như chiếc răng bình thường đảm nhận chức năng ăn nhai. Đây là trường hợp răng khôn có đủ vị trí cho mình để mọc lên trên cung hàm.

Răng khôn mọc thẳng không nhất thiết phải nhổ bỏ đi

Đối với trường hợp này, nếu thấy đau nhức, bạn có thể thực hiện một số biện pháp giảm đau răng khôn tại nhà như chườm đá, ngậm 1 nhánh tỏi hay 1 lát gừng. Có thể dùng nước muối để súc miệng hàng ngày phòng các bệnh răng miệng.

Răng khôn mọc thẳng không nhất thiết phải nhổ bỏ đi đâu bạn nhé. Bởi khi răng mọc lên hoàn toàn trên cung hàm mọi vấn đề về răng khôn sẽ không còn nữa.

Có nên nhổ khi răng khôn mọc lệch

Răng khôn mọc lên bình thường có thể xem là trường hợp ít gặp, nhưng việc mọc “không bình thường” dường như là điều hiển nhiên và rất hay gặp phải.

Nhiều trường hợp răng khôn mọc lệch, có thể kéo dài nhiều năm răng mới mọc hoàn chỉnh. Mỗi đợt nhú lên đau nhức sẽ diễn ra trong vài ngày. Có thể sau đó sẽ hết đau nhưng cứ sau một thời gian lại tiếp tục cơn đau như thế.

Răng khôn mọc lệch khiến không chỉ đau nhức mà còn a khiến sức khỏe cơ thể bị ảnh hưởng

Đặc điểm của cơn đau này rất khác với đau răng bình thường chính là khi răng khôn mọc gây đau kèm theo nhức buốt, sưng nướu do răng cố gắng ngoi lên cung hàm buộc nướu phải tách ra để có chỗ cho chúng. Việc đó khiến nướu sưng to. Má cũng có tình trạng sưng thậm chí nặng hơn là gây ra sốt ảnh hưởng đến cả cơ thể. Khi răng khôn mọc khuôn hàm trở nên cứng đờ rất khó cử động. Việc ăn nhai cũng khó khăn hơn.

Răng khôn mọc lệch là trường hợp buộc lòng phải nhổ đi

Các bác sĩ thường khuyên nhổ bỏ răng khôn mọc lệch bởi:

+ Răng khôn mọc trong cùng không có chức năng ăn nhai rõ ràng.

+ Răng mọc lệch khiến cả hàm bị xô đẩy, ảnh hưởng đến các răng kề cận.

+ Răng khôn mọc lệch là nơi thuận lợi khiến vi khuẩn phát triển gây bệnh lý như sâu răng, viêm nướu, hôi miệng…

Có nên nhổ răng khôn không khi răng mọc ngầm

Không như trường hơp mọc lệch, là mọc đam qua những răng kề cận. Răng khôn mọc ngầm chính là khi răng khôn không thể ngoi lên được trên cung hàm. Lúc này răng khôn mọc ngầm sẽ chia làm 3 trường hợp:

+ Răng mọc ngầm nhưng mọc thẳng: rạch tách nướu để răng có chỗ để mọc lên như bình thường.

+ Răng mọc ngầm và bị lệch: chỉ định nhổ răng tránh biến chứng.

+ Răng mọc ngầm và ngược về sau: phải rạch tác nướu, cắt nhỏ răng và lấy ra khỏi cung hàm.

Răng mọc ngầm cũng được chỉ định nhổ răng

Đa số thì các trường hợp răng khôn mọc ngầm thực hiện nhổ răng sẽ khó khăn hơn. Vì thế, khi nhổ răng khôn mọc ngầm cần được chụp phim để xác định chính xác. Việc này chỉ được thực hiện tốt nhất tại nha khoa và thực hiện bởi bác sĩ giỏi.

Chính vì vậy, để biết chắc có nên nhổ răng khôn trong tất cả các trường hợp răng khôn mọc bạn vẫn nên được thăm khám cụ thể để xác định tình trạng chính xác.

Rate this post
Lưu ý: Hiệu quả tùy thuộc vào trường hợp của mỗi người
Từ khóa:
Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW
Hơn 90% khách hàng khi được hỏi về địa chỉ nha khoa uy tín đều lựa chọn Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW. Quy tụ đội ngũ bác sĩ hơn 10 năm kinh nghiệm, cùng hệ thống trang thiết bị và công nghệ nha khoa hàng đầu, Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW tự hào là đơn vị cung cấp các dịch vụ nha khoa cao cấp, giúp điều trị và làm đẹp răng chất lượng, đem lại cho khách hàng nhiều lợi ích tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc
Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc