Bạn cần ghi nhớ gì khi đeo hàm duy trì?

Rất nhiều người vẫn còn hoang mang về hàm duy trì sau niềng răng. Cùng theo dõi bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về hàm duy trì cũng như việc Bạn cần ghi nhớ gì khi đeo hàm duy trì nhé.

Bạn cần ghi nhớ gì khi đeo hàm duy trì?

Hàm duy trì là tên gọi chung của những vật dụng được sử dụng sau khi niềng răng giúp hỗ trợ cho răng của người niềng răng ổn định nhanh chóng và mang lại kết quả đúng như dự định sau khi quá trình niềng răng kết thúc.

Hàm duy trì có nhiều dạng khác nhau, có thể là khay nhựa, khung cố định gắn trên răng hay móc kim loại . Bệnh nhân sẽ đeo hàm duy trì sau khi đã hoàn tất quá trình niềng răng và tháo mắc cài trên răng.

Niềng răng duy trì giúp ổn định và mang lại kết quả cao cho bệnh nhân sau khi niềng răng

Đeo hàm duy trì sau niềng răng có tác dụng gì?

Bạn nên biết việc đeo hàm duy trì là vô cùng quan trọng, quyết định đến kết quả của cả quá trình niềng răng trước đó. Sau khi trải qua những lực kéo răng rất dài, xương hàm và răng sẽ nhạy cảm hơn, yếu và rất dễ xê dịch. Răng vẫn có thể chưa ổ định chắc chắn trong xương ổ răng.

Bên cạnh đó, bạn luôn phải ăn nhai hằng ngày, lực cắn xé rất có thể sẽ khiến răng xê dịch. Chính vì thế, bạn cần phải có một dụng cụ để bảo vệ hàm răng cũng như bảo vệ kết quả bạn đã bỏ ra cho cả một quá trình dài.

Đeo hàm duy trì sẽ giúp răng tránh bị xô lệch ra khỏi vị trí mới, sai lệch cho thế răng và chiều răng

Đeo hàm duy trì sẽ giúp răng tránh bị xô lệch ra khỏi vị trí mới, sai lệch cho thế răng và chiều răng. Hàm duy trì chỉ được đeo tại thời điểm hàm răng đã có những kết quả nhất định về sự tương quan giữa các khớp cắn nhưng vẫn chưa ổn định hoàn toàn.

Bạn cần đeo hàm duy trì trong bao lâu?

Hàm duy trì cần phải đeo trong bao lâu còn tùy vào từng trường hợp khác nhau. Không có một giới hạn cụ thể nào cho các trường hợp. Các bác sĩ nha khoa sẽ xem xét và chỉ định việc đeo hàm duy trì của bạn tùy vào:

Tùy từng trường hợp mà thời gian đeo hàm duy trì khác nhau

+ Đa phần bệnh nhân sẽ đeo hàm duy trì trong 6 tháng. Có thể xem đây là mức chuẩn. Lúc này tình trạng xương hàm và răng không được khỏe, quá trình hồi phục mất nhiều thời gian.

+ Trường hợp xương hàm và răng của bạn khỏe mạnh hơn, hồi phục nhanh bạn chỉ cần đeo hàm trong vòng 1-3 tháng.

+ Trường hợp hàm răng của bạn quá yếu, bạn có thể sẽ phải đeo hàm duy trì lâu hơn nữa hoặc có thể phải cần đến sự hỗ trợ của hàm duy trì suốt đời.

Không đeo hàm duy trì có được không?

Các chuyên gia luôn nhắc bạn đeo hàm duy trì đúng như chỉ định để hiệu quả niềng răng đạt được như mong muốn. Nếu bạn bỏ ngay lập tức mà không mang hàm duy trì, răng, xương và nướu sẽ không thể thích nghi với sự thay đổi, ảnh hưởng đến kết quả sau khi niềng. Nhiều người hay gọi là “răng chạy”.

Đeo hàm duy trì không kéo chuyển răng nhưng sẽ giúp răng ổn định với vị trí mới. Khi bạn ăn nhai răng sẽ không bị xô lệch hoặc mất đi hiệu quả của quá trình mang niềng răng trước đó.

Đeo hàm duy trì để kết quả sau khi niềng răng đúng như dự định

Việc đeo hàm duy trì không nhất thiết phải đeo xuyên suốt như khi bạn niềng răng nhưng bạn chắc chắn không được bỏ qua giai đoạn này. Đừng để mọi cố gắng của mình đổ sông đổ biển bạn nhé!

Rate this post
Lưu ý: Hiệu quả tùy thuộc vào trường hợp của mỗi người
Từ khóa:
Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW
Hơn 90% khách hàng khi được hỏi về địa chỉ nha khoa uy tín đều lựa chọn Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW. Quy tụ đội ngũ bác sĩ hơn 10 năm kinh nghiệm, cùng hệ thống trang thiết bị và công nghệ nha khoa hàng đầu, Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW tự hào là đơn vị cung cấp các dịch vụ nha khoa cao cấp, giúp điều trị và làm đẹp răng chất lượng, đem lại cho khách hàng nhiều lợi ích tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc
Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc