7 điều bạn có thể chưa biết về hàm duy trì trong suốt

Hàm duy trì trong suốt ngày càng phổ biến sau chỉnh nha. Tích hợp nhiều ưu điểm so với những hàm duy trì vĩnh viễn. Bất chấp thịnh hành vẫn loạt câu hỏi cần giải đáp. Hãy cùng Bệnh viện JW Hàn Quốc tìm hiểu 7 sự thật cần phải biết về giải pháp duy trì này.

Đã hiểu đúng về hàm duy trì trong suốt?

Là một loại hàm được sử dụng để duy trì vị trí mới của răng sau khi niềng răng đã được tháo ra. Một phương pháp sử dụng rộng rãi trong nha khoa hiện nay.

Chất liệu thường làm bằng nhựa trong suốt và được tùy chỉnh với từng bệnh nhân. Hàm duy trì trong suốt được đeo lên răng sau khi điều chỉnh bằng niềng răng. Được yêu cầu mang thường xuyên để giữ vị trí mới của răng cố định khỏi dịch chuyển về cũ.

Hàm duy trì trong suốt được coi là một giải pháp tốt cho các bệnh nhân không muốn sử dụng các hàm duy trì truyền thống bằng kim loại. Do sự thoải mái và tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, việc sử dụng hàm duy trì trong suốt yêu cầu bệnh nhân đeo liên tục. Trong một khoảng thời gian nhất định để đảm bảo hiệu quả.

Hàm duy trì trong suốt giúp duy trì vị trí răng mới

Ngăn chặn răng “chạy” về như cũ sau tháo niềng

Mắc cài truyền thống và niềng răng trong suốt AI dựa trên quá trình tái tạo xương tự nhiên để di chuyển răng. Bộ niềng tạo ra một lực nhẹ vừa đủ, khiến xương và mô hỗ trợ bị phá vỡ, cho phép răng di chuyển đến vị trí chỉ định. Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là răng có xu hướng chuyển lại vị trí cũ ngay cả khi đã niềng.

Cách duy nhất để ngăn chặn răng chuyển động sau khi chỉnh nha là đeo hàm duy trì. Hàm duy trì sẽ giữ răng ở đúng vị trí khi xương mới hình thành xung quanh răng và các mô liên kết thắt chặt lại để giữ răng. Hàm duy trì trong suốt rất hiệu quả trong việc ngăn chặn răng “chạy”. Và một giải pháp hữu hiệu giúp duy trì kết quả liệu trình niềng răng.

Cảm thấy thoải mái khi đeo

Hàm duy trì trong suốt được đo và sản xuất riêng cho từng cá nhân. Nên hàm khít hoàn hảo với răng, tạo cảm giác mượt mà dễ đeo. Hầu như tất cả các loại hàm duy trì đều thoải mái một khi đeo quen. Nhiều người vẫn cho rằng hàm duy trì “vô hình” là dễ thích nghi nhất.

Hàm duy trì dễ dàng mang vì được thiết kế chính xác tình trạng răng

Vẻ ngoài giống với khay niềng trong suốt AI

Hàm duy trì trong suốt rất tương đồng với bộ chỉnh nha không màu. Cùng từ chất liệu nhựa thế nhiệt vô hình. Khác biệt duy nhất là chất liệu của hàm duy trì dày hơn. Được thiết kế để sử dụng trong nhiều năm, trong khi khay niềng trong suốt AI được thiết kế để dùng trong vài tuần.

Hàm duy trì trong suốt hoặc hàm niềng trong suốt sẽ chủ động giữ răng thay vì được thiết kế để thực hiện các chuyển động răng được lập trình trước. Vì hầu hết các bệnh nhân sẽ nhanh chóng chuyển sang chỉ dùng buổi tối. Việc đeo hàm duy trì trong suốt sẽ giống như chỉ đeo hệ thống niềng răng trong suốt vào ban đêm. Những lợi ích tương tự như thoải mái, tiện lợi và thẩm mỹ.

Tháo hàm duy trì trước khi ăn uống

Ăn hoặc uống với hàm duy trì không được khuyến cáo. Trước hết, bất kỳ đồ uống hoặc thức ăn nóng nào đều có thể làm cong nhựa. Dẫn đến ảnh hưởng đến bộ hàm làm răng di chuyển không đúng vị trí mong muốn. Ngoài ra thức ăn hoặc chất lỏng dễ bị mắc lại trong hàm duy trì, gây sâu răng cũng như mất màu răng.

Vậy có thể nhai kẹo cao su trong lúc mang hàm không? Câu trả lời là có, nhưng chỉ khi tháo hàm trước. Chỉ khi vậy mới tránh nguy cơ kẹo cao su dính vào hàm gây mất vệ sinh. Vì chỉ có thể mang hàm duy trì vào ban đêm, nên hoàn toàn ăn uống được lúc ban ngày.

Hàm duy trì trong suốt có mức giá hợp lý

Hàm duy trì tròn suốt có nhiều loại rẻ hơn so với hàm duy trì truyền thống. Vì không có các thành phần như dây hoặc một mảnh acrylic biến dạng. Tuy nhiên hàm duy trì này vì nhẹ cùng trong suốt nên dễ để mất. Nếu phải mua đi mua lại nhiều lần thì chi phí sẽ cao. Cần giữ hàm trong hộp đựng, tránh để quên.

Luôn bảo quản trong hộp đựng

Không có quá nhiều vấn đề xảy ra với hàm duy trì. Nhưng vẫn sẽ có vấn đề nếu không bảo quản hộp. Khó khăn vì chất liệu trong suốt nên dễ bị bỏ quên đâu đó nếu không để tâm. Để hạn chế mỗi khi tháo khay duy trì để ngay trong hộp đựng.

Nên vệ sinh hàm duy trì trong suốt đúng cách

Làm sạch hàm duy trì vô cùng quan trọng. Bởi khi đeo hàm, nước bọt và mảng bám sẽ tích tụ. Không chỉ làm hàm dần đục, không còn trong suốt. Mùi hôi cũng sẽ bắt đầu xuất hiện. Nếu không vệ sinh hàm sẽ có vi khuẩn tiếp xúc trực tiếp với răng, gián tiếp tạo ra các vấn đề răng miệng.

Tần suất vệ sinh hàm duy trì nên như thế nào? Nếu chỉ mang buổi tối thì chỉ cần 1 lần/ngày. Ưu tiên là sau khi tháo và trước khi đặt vào hộp bảo vệ. Để tránh làm cho hộp bảo vệ có mùi. Còn nếu đeo cả vào ban ngày thì nên vệ sinh 2 lần/ ngày. Nha sĩ khuyên rằng sau mỗi lần ăn thì nên rửa sạch hàm duy trì đảm bảo không có mảng bám xuất hiện.

Vệ sinh hàm duy trì thế nào mới đúng chuẩn?

Cách đơn giản là ngâm hỗn hợp giữa dấm trắng và nước khoảng 15-30 phút. Sau đó rửa lại bằng nước ấm. Điều này có thể giúp loại bỏ bất kỳ sự tích tụ khó chịu nào và tiêu diệt vi khuẩn. Hoặc hòa nước cùng baking soda cũng làm sạch rất hiệu quả.

Bất kể phương pháp làm sạch nào bạn chọn, hãy đảm bảo rửa sạch hàm duy trì trong suốt kỹ bằng nước ấm để loại bỏ bất kỳ cặn bã nào. Nước nóng có thể làm biến dạng nhựa, vì vậy tránh sử dụng nước nóng.. Ngoài ra, tránh sử dụng bất kỳ hóa chất hay dung dịch nào có tính tẩy rửa mạnh. Vì có thể làm nhựa biến dạng, ảnh hưởng đến độ vừa vặn của hàm.

Khoa Răng Hàm Mặt – Bệnh viện JW Hàn Quốc

Hy vọng những thông tin phía trên đây, có thể giúp bạn hiểu hơn hàm duy trì trong suốt. Ngoài ra, bạn cần phải khám răng định với nha sĩ hoặc các bác sĩ chuyên khoa tại Bệnh viện JW. Hãy liên hệ số HOTLINE: 0968681111 để nhân viên tư vấn kỹ hơn về quá trình điều trị này nhé.
Rate this post
Lưu ý: Hiệu quả tùy thuộc vào trường hợp của mỗi người
Từ khóa:
Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW
Hơn 90% khách hàng khi được hỏi về địa chỉ nha khoa uy tín đều lựa chọn Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW. Quy tụ đội ngũ bác sĩ hơn 10 năm kinh nghiệm, cùng hệ thống trang thiết bị và công nghệ nha khoa hàng đầu, Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW tự hào là đơn vị cung cấp các dịch vụ nha khoa cao cấp, giúp điều trị và làm đẹp răng chất lượng, đem lại cho khách hàng nhiều lợi ích tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

321321
Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc
Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc
//