Rợn người với những hình ảnh về nha khoa thời cổ đại

Bảo tàng Nha khoa Anh (British Dental Museum) tọa lạc tại London là một trong những nơi hiện đang lưu giữ các mẫu vật rùng rợn liên quan đến nha khoa của người cổ đại.

Bao-tang-nha-khoa-Anh

Bảo tàng Nha khoa Anh mở cửa miễn phí cho tất cả mọi người nên bạn có thể thoải mái tham quan và chiêm ngưỡng những phương pháp nha khoa từ xa xưa.

Diện tích bảo tàng này không rộng cho lắm và trưng bày khoảng 25.000 mẫu vật liên quan đến nha khoa, có nguồn gốc từ tận thế kỉ 17 đến ngày nay và đa số chúng khá kì dị, quái đản.

Bảo tàng Nha khoa Anh

Phía bên trong của Bảo tàng Nha khoa tại London

Bạn nghĩ nhổ răng đã là nỗi ám ảnh mỗi khi nhắc đến nha khoa. Vậy hãy bước vào trong bảo tàng và xem những phương pháp nha khoa thời xưa để biết thế nào là ác mộng thật sự!

Cho đến tận thế kỉ 20, kĩ thuật nha khoa giúp điều trị răng hư tổn mới lần lượt ra đời và được áp dụng.

Khoảng mấy trăm năm trước đó, với những người cổ đại, khi cuộc sống của họ chưa có sự ảnh hưởng bởi công nghệ , việc răng bị hư chỉ có một phương pháp điều trị duy nhất: NHỔ RĂNG.

Bạn nên biết rằng, thời xưa khi y học chưa phát triển, bác sĩ chưa được coi là một nghề thì hiển nhiên nha sỹ vẫn không được định nghĩa. Những người được giao trọng trách nhổ răng lúc này chính là… anh thợ rèn hay thợ cắt tóc.

Bảo Tàng Nha khoa Anh

Bức tranh được vẽ năm 1821 với nhiều chi tiết rất thú vị nếu bạn chịu khó xem kĩ. Ngay trên giá sách là một hàng dài răng sâu. Hành động giữ chặt đầu của quý bà kia của người “thợ” nhổ răng cùng gương mặt đăm chiêu cũng đủ để ta cảm nhận được sự nhức nhối. Đó là lý do vì sao quý bà phải đá đổ luôn cả bàn dụng cụ, làm kinh động chú cún bên dưới.

Bảo tàng nha khoa Anh Quốc

Hình trên đang thể hiện sự đau nhức khi bệnh nhân được một anh thợ cắt tóc chuẩn bị nhổ răng với rất nhiều dụng cụ khủng khiếp 

Dụng cụ để nhổ răng thời bấy giờ chính là những chiếc kìm, mũi khoan và có “chìa khóa răng”. Nếu bạn thắc mắc về chiếc chìa khóa này, hãy cùng kéo xem hình ảnh bên dưới để cảm nhận rõ hơn về sự kết hợp đỉnh cao giữa sáng tạo và kinh dị.

Tranh minh họa "chìa khóa răng" vào đầu thế kỉ 19

Tranh minh họa “chìa khóa răng” vào đầu thế kỉ 19

Hình ảnh rõ hơn về "chìa khóa răng"

Đây là hình ảnh được các họa sĩ vẽ lại để minh họa rõ nét hơn cho dụng cụ có tên “chìa khóa răng”. Bạn có thể thấy dụng cụ này có phần đầu với một cái móc để ướm vào chiếc răng và một tay cầm để người “nha sỹ”… “bứt” nó ra!

Những dụng cụ để nhổ răng thời đó thường là: mũi khoan, kìm,…

Sau khi chiếc răng cũ được nhổ bỏ, chỗ mất răng sẽ được thay bằng một chiếc răng mới làm từ ngà voi, gỗ, cao su cứng, sứ. Nhưng đặc biệt nhất chính là răng của những người đã khuất. Những chiếc răng thật được gắn lên trên khung hàm làm từ ngà voi có giá trên 100 bảng Anh (khoảng 2,8 triệu đồng).
Đây là hình ảnh bộ răng bao gồm hàm ngà voi và răng thật có giá khoảng 2,8 triệu VND
Hãy tưởng tượng xem bạn đang nói chuyện và ăn uống bằng chiếc răng của người chết, cảm giác sẽ như thế nào? Chắc có lẽ chúng ta sẽ phải hết sức cẩn thận trong từng hành động và lời nói để tránh bất kính với người khuất mặt. 
Điều đáng nói chính là với mức chi phí đắt đỏ nhưng những bộ răng này lại không bền. Với thiết kế thô kệch rất bất tiện cho bệnh nhân khi đeo và dễ bị trôi tuột.
bộ răng giả làm từ ngà voi, gồm hàm trên và hàm dưới được kết nối với nhau bằng các lò xo piano.
Đây là cả bộ răng giả làm từ ngà voi, gồm hàm trên và hàm dưới được kết nối với nhau bằng các lò xo
Vào giữa thế kỷ 19, việc dùng răng thật để làm răng giả không còn phổ biến như trước nữa. Nhưng các nha sỹ thời này vẫn mua gom răng người và răng ngà voi. Sau đó, họ dùng nhiều cách khác nhau để thử nghiệm nhằm hòan thiện một hàm răng giả.  Điển hình chính là dùng đinh kim loại.
Hàm giả được hình thành từ việc dùng đinh kim loại để gắn răng vào hàm
Dần dần họ có những thay đổi vượt bật hơn. Lúc này, răng xứ xuất hiện. Bước đột phá của thời điểm này là việc gắn răng sứ vào hàm cao sứ được làm bằng cao su cứng (vulcanite) thay cho ngà voi.  Đây là vật liệu khá rẻ, có màu hồng giống với màu lợi.
Răng sứ trên hàm cao su cứng là những bước tiến bộ to lớn trong nha khoa thời điểm đó
Thật tình mà nói, nếu so với chuyện dùng răng người chết thì việc gắn răng sứ trên hàm cao su cứng đã là bước tiến bộ lớn. Điều này, cho thấy sự thông minh và phát triển vượt trội trong ngành chăm sóc răng miệng ở giai đoạn này.
Mời bạn xem thêm những hình ảnh về các bộ răng thời đó trong bảo tàng nhé!
Những hình ảnh của răng từ khi được làm bằng ngà voi và răng thật. Sau đó dần tiên tiến hơn với răng sứ và hàm bằng cao su
Những chiếc bàn chải đầu tiên của nước Anh
Hình ảnh chiếc ghế nha khoa được lưu giữ rất lâu có thể giúp bạn thoải mái hơn sau khi xem qua một vòng của bảo tàng. Tại đây, họ cho phép bạn nằm lên ghế và thư giãn.
Nằm xuống chiếc ghế đỏ từ thế kỉ 19 này và thư giãn sau khi xem qua một vòng nào là răng là búa đi bạn nhé.  Bảo tàng cho phép bạn làm điều này!
Những hình ảnh rùng rợn, khủng khiếp về nha khoa thời xưa đủ để bạn thấy mình may mắn thế nào khi sinh ra trong thế kỷ 21. Tuy nhiên, thời đại nào cũng có thể mắc phải các vấn đề răng miệng. Chỉ là phương pháp điều trị sẽ nhẹ nhàng hơn.
Tốt nhất hãy cố gắng giữ gìn răng miệng thật cẩn thận. Đừng vì e dè bác sĩ nha khoa mà không thường xuyên đi khám răng định kì nhé!
5/5 - (1 bình chọn)
Lưu ý: Hiệu quả tùy thuộc vào trường hợp của mỗi người
Từ khóa:
Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW
Hơn 90% khách hàng khi được hỏi về địa chỉ nha khoa uy tín đều lựa chọn Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW. Quy tụ đội ngũ bác sĩ hơn 10 năm kinh nghiệm, cùng hệ thống trang thiết bị và công nghệ nha khoa hàng đầu, Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW tự hào là đơn vị cung cấp các dịch vụ nha khoa cao cấp, giúp điều trị và làm đẹp răng chất lượng, đem lại cho khách hàng nhiều lợi ích tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

321321
Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc
Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc
//