Lợi ích của nước bọt với răng miệng bạn cần biết

Mọi người vẫn hay cho rằng nước bọt rất mất vệ sinh và không đem đến lợi ích gì nhưng trên thực tế nước bọt mang lại nhiều lợi ích hơn những gì bạn nghĩ đặc biệt cho răng miệng của chúng ta. Hãy cùng JW tìm hiểu vấn đề lợi ích của nước bọt với răng miệng qua bài viết sau đây.

Lợi ích của nước bọt với răng miệng

Nước bọt là chất làm sạch tự nhiên

Trong quá trình ăn nhai không thể nào tránh khỏi việc thức ăn kẹt lại trong khoang miệng, trong các kẽ răng ở những vị trí rất khó để làm sạch.

Lúc này nước bọt đóng vai trò như chất làm sạch tự nhiên được tiết ra từ cơ thể, giúp làm sạch mọi vi khuẩn có hại trong miệng cũng như các mảng thức ăn thừa còn sót lại sau quá trình ăn uống.

Được xem là chất làm sạch tự nhiên giúp làm sạch vi khuẩn có hại cho răng miệng

Nước bọt tốt hơn nhiều so với những loại nước súc miệng khác và được xem là phương pháp tự nhiên giúp khoang miệng sạch sẽ mà không cần sử dụng bất kì sự can thiệp nào của các loại nước hóa học.

Ngăn ngừa sâu răng và các bệnh đường miệng

Thành phần có trong nước bọt bao gồm các chất có tác dụng kháng khuẩn, giúp ngăn ngừa hiệu quả sự nhiễm trùng có thể hình thành khoang miệng. Đồng thời giúp giảm nguy cơ mắc viêm lợi, sâu răng.

Nước bọt có thể giúp ngăn ngừa sâu răng hiệu quả

Đặc biệt, chất bacteriolysin trong nước bọt với tác dụng phân giải và hòa tan các vi khuẩn và vi rút xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng, sẽ phần nào ngăn chặn được viêm nhiễm xảy ra trong khoang miệng mỗi người.

Bí quyết giúp hàm răng khỏe đẹp

Có chức năng tương tự như máu trong khoang miệng bởi nguồn gốc của nước bọt được hình thành từ máu có nghĩa là, nước bọt giúp hình thành, duy trì và bảo vệ sức khỏe các mô mềm và cứng tồn tại trong khoang miệng chúng ta.

Nước bọt là bí quyết cho hàm răng khỏe mạnh

Ngoài công dụng kháng khuẩn, ngăn ngừa sâu răng và các bệnh nhiễm trùng khác được nói đến ở trên, nước bọt còn giúp cung cấp bổ sung các chất giúp cho bề mặt răng luôn chắc khỏe như  ion canxi, fluoride và phốt-phát…

Giúp chuẩn đoán hiệu quả bệnh lý nếu có

Tại sao lại nói nước bọt có thể chuẩn đoán bệnh hiệu quả? Câu trả lời là nước bọt chứa các chỉ số phản ánh tình trạng sức khỏe của cơ thể bạn. Chính vì vậy nếu cơ thể bạn mắc phải bệnh lý nào đó có thể dựa vào nước bọt mà chuẩn đoán bệnh rất tốt.

Nước bọt có thể chuẩn đoán bệnh hiệu quả

Cũng giống như máu, nước bọt có thể được sử dụng để chẩn đoán ung thư vú, ung thư miệng, bệnh nướu răng và viêm gan, thậm chí còn có thể dùng như một phương pháp để xét nghiệm HIV nhanh. Thật bất ngờ phải không?

Làm thế nào để giúp tăng tiết nước bọt?

Chính vì những lợi ích không thể ngờ đến được nói đến ở trên mà việc nước bọt giảm đi sẽ dẫn đến nguy cơ mắc sâu răng hay nhiễm trùng miệng xảy ra cao hơn. Đó là nguyên nhân vì sao bác sĩ thường không cho bạn ăn gì trước khi ngủ. Vậy phải làm gì nếu nước bọt giảm dần?

Câu trả lời là bạn hãy thử tìm một món gì đó và cho vào miệng. Vì nhai là cách giúp kích thích nước bọt hiệu quả nhất.

Khi miệng quá khô và tuyến nước bọt giảm dần hãy ăn một thứ gì đó để kích thích tuyến nước bọt hoạt động

Khi nhai, các cơ sẽ tạo áp lực lên các tuyến nước bọt và buộc chúng phải tiết nước bọt ra nhiều hơn bình thường. Việc nhìn thấy những món ăn ngon, bắt mắt hoặc những món ăn có vị chua khiến bạn rùng mình cũng làm tuyến nước bọt hoạt động hiệu quả.

Kích thích tuyến nước bọt sẽ giúp khoang miệng chúng ta bớt khô giúp kích thích tuyến nước bọt và giúp khoang miệng được làm sạch một cách tự nhiên.

Rate this post
Lưu ý: Hiệu quả tùy thuộc vào trường hợp của mỗi người
Từ khóa:
Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW
Hơn 90% khách hàng khi được hỏi về địa chỉ nha khoa uy tín đều lựa chọn Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW. Quy tụ đội ngũ bác sĩ hơn 10 năm kinh nghiệm, cùng hệ thống trang thiết bị và công nghệ nha khoa hàng đầu, Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW tự hào là đơn vị cung cấp các dịch vụ nha khoa cao cấp, giúp điều trị và làm đẹp răng chất lượng, đem lại cho khách hàng nhiều lợi ích tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc
Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc