Có thật không: Niềng răng – Phương pháp thay đổi khuôn mặt không cần phẫu thuật?

Có vẻ lạ khi một thứ đơn giản như niềng răng thực sự có thể thay đổi khuôn mặt của bạn. Nhưng đó là sự thật. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét những thay đổi tiềm ẩn trên khuôn mặt mà bạn có thể xảy ra khi đeo niềng và chúng có thể khác nhau như thế nào giữa thanh thiếu niên và người lớn. 

Tổng quan về niềng răng

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha sử dụng dây cung, mắc cài và dây buộc hoặc khay niềng trong suốt để căn chỉnh răng. Các khí cụ này có tính chất chuyên dụng. Giúp mang lại cho bạn một hàm răng cân đối và đều đặn.

Khi chúng tạo áp lực liên tục lên răng, cơ thể bạn sẽ phản ứng. Bằng cách tạo ra các tế bào phát triển hoặc phá hủy xương gắn với răng. Tùy thuộc vào hướng của mắc cài để đẩy hoặc kéo răng theo hướng mong muốn.

Niềng răng mắc cài và trong suốt

Niềng răng có 3 loại chính: mắc cài kim loại, mắc cài sứ và khay trong suốt

Niềng răng có thể thay đổi những bộ phận nào trên khuôn mặt?

Mũi

Một số người vẫn thắc mắc cụ thể như “niềng răng có làm thay đổi hình dạng mũi hoặc giúp mũi cao lên không?”

Câu trả lời là không. Về cơ bản, niềng răng không sửa đổi hình dạng hay cấu trúc mũi của bạn. Bất kỳ phương pháp điều trị chỉnh nha nào, kể cả niềng trong suốt, đều không tác động trực tiếp đến mũi hoặc kéo dài khuôn mặt của bạn. Niềng răng có thể điều chỉnh độ rộng của hàm trên. Nhưng không kéo dài các cấu trúc. Làm ảnh hưởng đến kích thước và hình dạng của mũi. Vì vậy có thể nói, niềng răng sẽ không giúp mũi cao lên.

Niềng răng giúp mũi cao

Tỷ lệ mũi, môi, cằm được cải thiện sau khi niềng tạo cảm giác mũi cao hơn

Lý do mọi người tin rằng mũi của họ trông khác sau khi niềng răng hoặc khuôn mặt của họ dường như dài ra là do góc cạnh. Khi răng và hàm dịch chuyển vào vị trí, hoặc môi đưa vào hoặc đưa ra ngoài nhiều hơn, nó sẽ làm thay đổi góc giữa môi và mũi . Đôi khi giữa môi và cằm. Điều này có thể khiến mũi hoặc các đặc điểm khác trông hơi khác biệt. Nó chỉ tạo ảo giác rằng mũi của bạn đã thay đổi hình dạng hoặc to ra. Nhưng nó chỉ điều chỉnh hình dáng khuôn mặt của bạn. Về bản chất cấu trúc vẫn không thay đổi.

Ví dụ: Nếu môi đưa ra ngoài nhiều hơn hoặc lùi vào trong. Nó sẽ làm thay đổi tổng thể khuôn mặt. Có thể nhìn mũi sẽ cao hoặc ngắn hơn. Là một tác dụng phụ, nó có thể tạo ra ảo giác về hình dạng mũi của bạn đang thay đổi.

Xem thêm:

Có nên niềng răng để tăng chiều cao mũi?

[ GÓC THẮC MẮC] Niềng răng thay đổi góc nghiêng có thật không?

Môi

Đúng vậy, niềng, chỉnh nha có thể thay đổi vị trí của môi. Nhưng chỉ ở mức độ thay đổi của các răng ngay phía sau chúng. Niềng răng không liên quan gì đến việc thay đổi hình dáng môi hoặc đồ dày.

Ví dụ: nếu bạn bị móm và niềng răng đưa răng cửa trên và dưới vào đúng vị trí, nó có thể tạo cảm giác môi trên đầy đặn hơn. Nếu bạn có những chiếc răng trên cùng nhô ra ngoài. Và chúng tôi đưa chúng lùi lại vài milimét, điều đó cũng sẽ cho phép môi của bạn lùi lại một chút.

Có thể nói, đôi môi là một hàng rào bảo vệ trên nụ cười của bạn. Nếu bạn bị đánh vào miệng, chúng sẽ bảo vệ bạn khỏi bị gãy răng. Việc điều trị như niềng trong suốt hoặc truyền thống sẽ chỉ làm thay đổi những răng mà môi của bạn dựa vào.

Lưu ý: Nếu bạn đang đeo niềng truyền thống sử dụng hệ thống mắc cài và dây cung, bạn có thể tạm thời nhận thấy rằng môi của mình trông to và dày hơn. Điều này là do độ dày thêm được tạo ra giữa răng và môi. Không phải là môi của bạn to hơn mà là chúng không thể áp sát vào răng của bạn cho đến khi tháo niềng răng ra.

Xương hàm

Ở những bệnh nhân trẻ tuổi, thì có thể là niềng và các khí cụ khác có thể điều chỉnh hình dạng và kích thước hàm. Tuy nhiên, liệu niềng răng có thể thay đổi xương hàm nếu bạn là người trưởng thành?

Câu trả lời là có nhưng không nhiều. Cách duy nhất để thay đổi đáng kể đường viền hàm khi trưởng thành là thông qua các biện pháp phẫu thuật. Nhưng phẫu thuật như vậy thường khá phức tạp và có thể gây đau đớn.

Niềng răng thay đổi góc hàm

Độ tuổi phát triển từ 12 tuổi rất thích hợp để niềng

Vậy niềng răng trong suốt có thay đổi hình dạng khuôn mặt, mũi, môi hay đường viền hàm của bạn không?

Niềng răng trong suốt cũng có thể thay đổi vị trí của môi bạn trong một số trường hợp. Nhưng với  phương pháp này không có nhiều “vùng đệm” giữa răng và môi của bạn. Vì vậy, bạn sẽ không thấy nhiều thay đổi về kích thước hoặc hình dáng môi của mình trong suốt quá trình niềng. Tuy nhiên, chúng vẫn có khả năng đưa răng trên của bạn vào vị trí phù hợp. Điều này có thể ảnh hưởng đến hình dáng và góc nghiêng mũi, môi của bạn.

Vì các khay trong suốt dường như ít ảnh hưởng nhất đến ngoại hình. Và các hoạt động hàng ngày nên hầu hết bệnh nhân thường thích chúng hơn các mắc cài truyền thống.

Kết quả điều trị

Kết quả điều trị niềng răng tại nha khoa JW

Hình ảnh kết quả điều trị niềng răng của các khách hàng tại JW

Kết luận

Niềng răng về bản chất là việc tác động đến răng bằng các khí cụ chuyên dụng. Vì vậy, nó không thể thay đổi cấu trúc mũi, môi, xương hàm. Và chỉ có các phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ mới có thể tác động đến cấu trúc xương.

Tuy nhiên, cũng không thể phủ định công dụng của niềng răng. Mặc dù không thể thay đổi hình dạng khuôn mặt nhưng sẽ giúp bạn có nụ cười đẹp, đạt chuẩn. Cũng như khớp cắn chuẩn. Một nụ cười đẹp và khuôn mặt chuẩn tỉ lệ cũng góp phần không nhỏ cải thiện khuôn mặt của bạn. Qua đó, góp phần nâng cao về mặt thẩm mỹ. Để tư vấn lộ trình niềng răng, đặt lịch thăm khám tại Bệnh viện JW Hàn Quốc, Quý khách vui lòng liên hệ qua số Hotline:0968681111 hoặc đặt lịch trực tiếp tại đây.

Rate this post
Lưu ý: Hiệu quả tùy thuộc vào trường hợp của mỗi người
Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW
Hơn 90% khách hàng khi được hỏi về địa chỉ nha khoa uy tín đều lựa chọn Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW. Quy tụ đội ngũ bác sĩ hơn 10 năm kinh nghiệm, cùng hệ thống trang thiết bị và công nghệ nha khoa hàng đầu, Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW tự hào là đơn vị cung cấp các dịch vụ nha khoa cao cấp, giúp điều trị và làm đẹp răng chất lượng, đem lại cho khách hàng nhiều lợi ích tốt nhất.
Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc
Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc