Liệu bạn đã biết: Niềng răng sẽ làm răng yếu hoặc lung lay?

NIềng răng đã không còn xa lạ và hiện là phương pháp chỉnh nha cực kỳ phổ biến. Sử dụng các khí cụ để căn chỉnh, xếp đều răng. Vậy bạn có thể sẽ thắc mắc niềng chỉnh nha có làm lung lay răng không? Mời bạn đọc cùng giải đáp qua bài viết dưới đây! 

Định nghĩa niềng răng là gì?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha sử dụng dây cung, mắc cài và dây buộc hoặc khay niềng trong suốt để căn chỉnh răng. Các khí cụ này có tính chất chuyên dụng. Giúp mang lại cho bạn một hàm răng cân đối và đều đặn.

Khi chúng tạo áp lực liên tục lên răng, cơ thể bạn sẽ phản ứng. Bằng cách tạo ra các tế bào phát triển hoặc phá hủy xương gắn với răng. Tùy thuộc vào hướng của mắc cài để đẩy hoặc kéo răng theo hướng mong muốn.

Niềng răng mắc cài và trong suốt

Mô phỏng các phương pháp niềng răng hiện nay

Các răng có thể trở nên gần nhau hơn như một hệ quả tự nhiên của việc điều trị. Rõ ràng, điều này chứng tỏ rằng răng đang di chuyển. Mặc dù có vẻ như việc điều trị đang làm cho tình trạng của bạn trở nên tồi tệ hơn, nhưng thực tế không phải vậy. Để sắp xếp răng bằng phương pháp này, bạn sẽ cần phải kiên nhẫn.

Đối tượng phù hợp và cách thức hoạt động

Khi xác định xem bạn có cần niềng răng hay không, có một số dấu hiệu cần xác định.

Những dấu hiệu này bao gồm như răng khấp khểnh hoặc chen chúc, khớp cắn hở hoặc khớp cắn sâu, cắn ngược, khớp cắn chéo và hàm không đối xứng. Mất răng sữa sớm hoặc muộn cũng có thể là dấu hiệu cần niềng răng. Những thói quen đơn giản như mút ngón tay cái và thở bằng miệng cũng là những dấu hiệu sớm cho thấy trẻ có thể cần niềng răng hoặc các phương pháp điều trị chỉnh nha khác.

Đối với người lớn, dấu hiệu cho thấy bạn cần niềng tất nhiên là răng mọc lệch hoặc mọc chen chúc. Các dấu hiệu khác có thể bao gồm khó khăn khi dùng chỉ nha khoa và đánh răng xung quanh răng khấp khểnh. Những hành vi như cắn lưỡi hay cắt lưỡi trên răng cũng là dấu hiệu cho thấy bạn cần niềng chỉnh nha.

Răng di chuyển khi niềng do các khí cụRăng di chuyển do lực kéo của các khí cụ 

Chúng hoạt động bằng cách tạo áp lực liên tục lên răng và hàm để thay đổi vị trí và thay đổi nụ cười. Các mắc cài được cố định vào răng giữ dây cung ở vị trí tạo áp lực lên răng. Theo thời gian răng di chuyển vào vị trí mong muốn. Giúp cải thiện thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của răng.

Niềng răng có làm răng yếu đi hoặc lung lay?

Niềng răng có thể khiến răng bạn cảm thấy yếu hoặc lung lay. Trong 2 đến 3 ngày đầu tiên sau khi siết chặt mắc cài, đây là điều bình thường. Điều này không có nghĩa là răng của bạn sẽ bị lung lay vĩnh viễn. Bởi vì răng và hàm phải chịu áp lực liên tục trong quá trình điều trị bằng niềng răng. Làm thay đổi vị trí của răng và thay đổi nụ cười. Dây cung được giữ cố định bằng các mắc cài gắn vào răng. Do đó răng phải chịu áp lực rất lớn. Và yếu đi hoặc lung lay trong thời gian đầu là điều tất yếu.

Các khí cụ niềng răng

Các khí cụ tác động lên răng khiến chúng yếu đi 

Mục đích của việc niềng chỉnh nha là sắp xếp lại các răng trong hàm. Quá trình này dự kiến sẽ mất vài tháng hoặc vài năm để hoàn thành. Không có gì lạ khi bệnh nhân cảm thấy răng bị lung lay khi răng của họ được di chuyển vào vị trí. Và răng sẽ không rơi ra nếu nó được cố định trong xương.

Tuy nhiên, có vấn đề với một số điều kiện, chẳng hạn như bệnh nha chu và sự va đập. Niềng chỉnh răng có thể gây lung lay răng. Và thậm chí rụng răng nếu sức khỏe nha chu của bạn suy giảm. Vì vậy, chăm sóc sức khoẻ răng miệng cẩn thận, tránh tác động va đập mạnh khi niềng là cực kỳ quan trọng.

Xem thêm: 

Niềng răng giúp mũi cao hơn đúng hay sai?

Niềng răng có gây ê buốt răng không?

Kết quả điều trị

Kết quả điều trị niềng răng tại nha khoa JW

Hình ảnh khách hàng tại bệnh viện JW 

Khoa Răng Hàm Mặt JW trực thuộc Bệnh viện JW Hàn Quốc là một trong những chuyên khoa nha khoa đạt tiêu chuẩn hàng đầu và tốt nhất ở Việt Nam (ISO 9001 – 2015). Với chất lượng chất lượng đẳng cấp quốc tế, khoa Răng Hàm Mặt JW đã kiến tạo hơn 50.000 nụ cười Việt trong suốt thời gian vừa qua. Được đông đảo các khách hàng trong và ngoài nước tin yêu lựa chọn.

Để tư vấn lộ trình, đặt lịch thăm khám tại Bệnh viện JW Hàn Quốc, Quý khách vui lòng liên hệ qua số Hotline:0968681111 hoặc đặt lịch trực tiếp tại đây.

Rate this post
Lưu ý: Hiệu quả tùy thuộc vào trường hợp của mỗi người
Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW
Hơn 90% khách hàng khi được hỏi về địa chỉ nha khoa uy tín đều lựa chọn Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW. Quy tụ đội ngũ bác sĩ hơn 10 năm kinh nghiệm, cùng hệ thống trang thiết bị và công nghệ nha khoa hàng đầu, Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW tự hào là đơn vị cung cấp các dịch vụ nha khoa cao cấp, giúp điều trị và làm đẹp răng chất lượng, đem lại cho khách hàng nhiều lợi ích tốt nhất.
321321
Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc
Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc
//