Chỉ nha khoa là gì Cách sử dụng chỉ nha khoa đúng cách

Hiện nay việc sử dụng chỉ nha khoa để giúp làm sạch các mảng bám còn sót lại trên răng mà bàn chải không thể làm được đã không còn xa lạ với chúng ta. Nhưng ít ai biết được cách sử dụng chỉ nha khoa thế nào cho đúng. Vậy hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau để biết được chỉ nha khoa là gì? Cách sử dụng chỉ nha khoa đúng cách như thế nào nhé!

Chỉ nha khoa là gì?

Chỉ nha khoa là một lại chỉ chuyên dùng cho nha khoa, đúng như tên gọi, nó giống như một sợi chỉ mảnh, đường kính khá nhỏ, tương đương với đường kính của sợi chỉ hoặc xấp xỉ như thế. 

chi-nha-khoa-1

Chỉ nha khoa là gì? 

Thông thường chỉ nha khoa có 2 loại được sử dụng nhiều nhất:

Chỉ nha khoa đa sợi: Chất liệu của chỉ này là sợi nylon, có loại được bao bằng sáp hoặc không bao bằng sáp. Có nhiều mùi thơm. Loại chỉ này bao gồm các sợi nylon gộp lại nên rất dễ bị tưa và rách chỉ khi sử dụng.

+Chỉ nha khoa đơn sợi (PTFE): Đây là loại chỉ có đường kính nhỏ, trơn nên dễ dàng trượt qua kẽ răng, ngay cả những kẽ răng hẹp và sẽ rất ít hoặc không bị tưa khi thực hiện.

Tuy nhiên, nếu khéo léo trong việc sử dụng sao cho đúng cách thì việc làm sạch mảng bám và các mảng cặn thức ăn thừa mắc kẹt trong răng cả hai loại chỉ đều thực hiện tốt.

Cách sử dụng chỉ nha khoa đúng cách

Theo chuyên gia việc chúng ta sử dụng chỉ nha khoa không đúng cách phần lớn là do lượng chỉ đưa vào miệng quá nhiều. Cách tốt nhất là để một lượng chỉ vừa phải giữa các ngón tay này để bạn có thể điều khiển chúng dễ dàng từ bên này sang bên khác.

Hình ảnh có liên quan

Hướng dẫn sử dụng chỉ nha khoa đúng cách

Sử dụng chỉ nha khoa đúng cách giúp loại trừ mảng bám và những mẩu thức ăn ở những nơi mà bàn chải không thể chải đến được. Vì mảng bám hình thành có thể dẫn đến sâu răng và các bệnh về nướu, dùng chỉ nha khoa là điều được khuyên làm hàng ngày. Để việc sử dụng chỉ nha khoa sao cho chúng phát huy được tác dụng tốt nhất, bạn hãy làm theo những chỉ dẫn sau:

  • Đầu tiên lấy ra một đoạn chỉ dài khoảng 45 cm sau đó dùng hai ngón tay giữa cuộn chúng lại, để một khoảng ở giữa một đoạn 4 cm.
  • Nhẹ nhàng đẩy cho sợi chỉ lên và xuống giữa hai kẽ răng để làm sạch các mảnh bám và thức ăn còn bám lại trên răng bằng cách  dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ giữ sợi chỉ.
  • Nhẹ nhàng uốn sợi chỉ vòng theo chân của răng, và đưa sợi chỉ xuống phía dưới đường viền nướu. Tuyệt đối không nên đè mạnh sợi chỉ vì điều này có thể gây ra việc cắt rách hoặc làm bầm nướu.
  • Khi bạn chuyển từ kẽ răng này sang kẽ răng khác bạn nên dùng những đoạn chỉ sạch 
  • Sau khi đã làm sạch răng xong bạn cũng dùng chuyển động lên xuống và nâng sợi chỉ lên và ra khỏi kẽ răng để lấy sợi chỉ ra ngoài.

Một số điều cần lưu ý khi sử dụng chỉ nha khoa

Sử dụng chỉ nha khoa đúng cách giứp bạn phòng ngựa được các bệnh về răng miệng

+ Trường hợp nếu bạn sử dụng chỉ nha khoa phát hiện có chảy một ít máu ở vùng nướu thì bạn cũng đừng nên quá lo lắng vì đây là hiện tượng bình thường, nhất là trong trường hợp không sử dụng chỉ thường xuyên. Hiện tượng này sẽ giảm và biến mất hẳn sau một thời gian khi bạn sử dụng chỉ thường xuyên hơn.

+ Việc chải răng và dùng chỉ nha khoa phải được thực hiện trên cả hàm trên lẫn hàm dưới.

+ Bạn nên mang theo chỉ nha khoa trong túi xách để có thể sử dụng khi cần thiết, điều này vừa tiện lợi lại vừa có ích cho bạn.

+ Và một điều đặc biệt đáng lưu ý là đừng quên khám răng định kỳ 6 tháng / lần để có thể phát hiện và điều trị sớm những bệnh lý về răng miệng. Tại các trung tâm nha khoa bạn sẽ được nghe những lời khuyên hữu ích từ bác sĩ nha khoa về tình trạng sức khỏe răng miệng của bạn.

Rate this post
Lưu ý: Hiệu quả tùy thuộc vào trường hợp của mỗi người
Từ khóa:
Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW
Hơn 90% khách hàng khi được hỏi về địa chỉ nha khoa uy tín đều lựa chọn Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW. Quy tụ đội ngũ bác sĩ hơn 10 năm kinh nghiệm, cùng hệ thống trang thiết bị và công nghệ nha khoa hàng đầu, Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW tự hào là đơn vị cung cấp các dịch vụ nha khoa cao cấp, giúp điều trị và làm đẹp răng chất lượng, đem lại cho khách hàng nhiều lợi ích tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

321321
Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc
Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc
//