Tư vấn : Sưng nướu răng trong cùng phải làm sao

Sưng nướu răng trong cùng là tình trạng nướu căng phồng, sưng lên gây đau đớn cho người bệnh. Tình trạng này chủ yếu do hiện tượng mọc răng khôn gây nên. Vậy sưng nướu răng trong cùng phải làm sao? Bài viết dưới đây chia sẻ đến bạn đọc vấn đề này.

Hỏi: Chào bác sĩ! Hai hôm nay em thấy nướu răng trong cùng phía dưới của em bị sưng lên và rất đau rát. Qua tìm hiểu thì em được biết mình bị sưng nướu răng trong cùng. Rất mong bác sĩ có thể tư vấn giúp em sưng nướu răng trong cùng thì phải làm sạo ạ? Cảm ơn bác sĩ. (Hoa Mai – Quận 9, TP.HCM).

Trả lời: Bạn Hoa Mai thân mến! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Nha khoa JW Hàn Quốc. Chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau. 

Hiện tượng sưng nướu răng là một trong những biến chứng của tình trạng mọc răng khôn. Khi đó, nướu răng trong cùng sẽ sưng lên, chạm vào sẽ có mủ chảy ra và kèm theo việc người bệnh sẽ ăn uống khó khăn, đau nhức. 

Sở dĩ có triệu chứng này vì khi răng khôn mọc hay còn gọi là răng số 8, ở vị trí nướu không còn chỗ cho chúng mọc lên. Do đó, bằng mọi cách chúng sẽ mọc lên nhưng không mọc ngang bằng với những chiếc răng khác mà mấp mé dưới nướu. Chính vì vậy sẽ làm cho một phần nướu đè lên và không trồi lên được, gây ra tình trạng sưng nướu.

Tình trạng này cũng thường được gọi là viêm lợi trùm răng. Viêm lợi trùm răng ảnh hưởng đến hoạt động ăn nhai, khó khăn trong vệ sinh răng miệng nên thường dẫn đến tình trạng sâu răng. 

Sưng nướu răng trong cùng phải làm sao?

Khi phát hiện tình trạng sưng nướu răng trong cùng, bạn cần đến nha khoa để thăm khám và được bác sĩ tư vấn tình trạng răng hàm của mình. Dựa vào nguyên nhân để bác sĩ sẽ có hướng điều trị phù hợp. 

Phẫu thuật cắt lợi trùm đối với trường hợp răng khôn mọc thẳng 

Trường hợp răng khôn mọc thẳng: Đây là hiện tượng thường thấy khi mọc răng khôn, đa phần những trường hợp răng khôn mọc thẳng không có vấn đề đáng lo ngại gì. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ phần lợi trùm lên để cho răng mọc bình thường. Sau đó hướng dẫn cho bệnh nhân vệ sinh răng miệng đúng cách, tránh vi khuẩn xâm nhập.

– Trường hợp răng khôn mọc lệch: Đối với trường hợp này thì cắt bỏ phần lợi trùm chưa giải quyết triệt để tình trạng sưng nướu răng. Do đó, đi kèm với việc cắt lợi trùm thì cần tiến hành nhổ răng khôn nữa mới đảm bảo hiệu quả. Vì răng khôn mọc lệch sẽ gây ra hiện tượng đau nhức cho người bệnh, thậm chí là gây ra các bệnh lý răng miệng như viêm lợi, sâu răng, viêm tuỷ răng. 

Răng khôn mọc lệch thì kết hợp cắt lợi trùm và nhổ răng khôn 

Vì vậy, nhổ răng khôn sẽ bảo toàn sức khoẻ răng miệng được ổn định và ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm về sau. 

Ngoài ra, người bệnh cũng nên chú ý đến việc chăm sóc răng miệng, vệ sinh đúng cách và có chế độ ăn uống lành mạnh nhằm có được răng miệng khoẻ mạnh. 

Như vậy, Nha khoa JW chúng tôi đã giải đáp thắc mắc của bạn Hoa Mai. Hi vọng bạn có thể hài lòng với thông tin chúng tôi cung cấp. Nếu có nhu cầu bạn có thể liên hệ tới Nha khoa JW Hàn Quốc để được hỗ trợ. Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, giúp bạn có được kết quả như mong đợi. 

Nha khoa JW Hàn Quốc – địa chỉ nhổ răng khôn an toàn, hiệu quả tại thành phố Hồ Chí Minh