Răng ố vàng khiến bạn mất tự tin trong giao tiếp, trong cuộc sống cũng như trong công việc hàng ngày. Ngoài việc giúp chăm sóc tốt cho răng bằng việc vệ sinh răng miệng sạch sẽ, bạn cũng cần chú ý đến những chế độ ăn mỗi ngày. Đặc biệt lưu ý những thực phẩm làm ố màu răng để có thể hạn chế việc ăn nhiều những thực phẩm ấy.
Bài viết sau đây sẽ giúp bạn biết được một số những thực phẩm làm ố màu răng để bạn có thể hạn chế việc sử dụng chúng nhé!
Những loại rau củ và trái cây sấy khô
Mọi người vẫn thường nhâm nhi những loại trái cây sấy khô như nho khô, mít khô, chuối sấy khô, một số loại mứt hoa quả… mà không biết rằng trái cây khô là nguyên nhân khiến răng bị ố màu đi, thậm chí có thể gây hại cho răng vì hàm lượng đường trong các loại rau củ hay trái cây sấy khô khá cao.
Hàm lượng đường trong trái cây khô rất dễ khiến răng bị ố màu
Hàm lượng đường trong những loại rau quả sấy khô sẽ dễ bám lại trên răng và là tác nhân cho sự phát triển của các vi khuẩn trong miệng, gây xói mòn men răng. Hoa quả khô chứa nhiều cellulose không dễ hòa tan, lại rất dễ tạo mối liên kết và đường trong chúng sẽ bám lại quanh răng. Theo các chuyên gia về răng miệng việc ăn những loại thực phẩm sấy khô còn tồi tệ hơn ăn đồ ngọt.
Cà phê đen
Nhâm nhi một ly cà phê, đặc biệt là cà phê đen vào mỗi buổi sáng dường như trở thành thói quen của rất nhiều người, đặc biệt là những ai làm trong văn phòng. Mặc dù khiến tinh thần tỉnh táo hơn nhưng cà phê đen lại chính là tác nhân nguy hiểm gây ố vàng cho hàm răng của bạn.
Cà phê đen là nguyên nhân làm đổi màu răng của bạn
Vì thế, hãy hạn chế uống cà phê đen hoặc thay vào đó bạn có thể thêm một chút sữa vào cốc cà phê bình thường để có thể giảm bớt được màu sẫm trong cà phê. Và nên lưu ý hãy súc miệng sau khi dùng cà phê hoặc lọc lại khoang miệng bằng nước lọc nhé.
Kem
Khá ngạc nhiên khi kem lại lọt vào danh sách những thực phẩm gây ố màu cho răng. Bởi có thể xem kem là món ăn ưa thích không chỉ ở trẻ nhỏ mà còn thu hút cả những người trưởng thành. Rất khó để mọi người có thể bỏ qua một que kem mát lạnh với hương vị thơm ngon.
Kem cũng là nguyên nhân khiến răng ố màu
Nhưng thực tế những que kem với nhiệt độ thấp sẽ rất dễ làm men răng bị ảnh hưởng góp phần làm cho hàm răng của bạn bị bám vàng nhanh hơn. Thế nên bạn hãy chú ý vệ sinh răng sau khi ăn kem bằng việc đánh răng sạch sẽ nhé.
Nước tương
Nước tương là loại nước chấm rất phổ biến ở nhiều nước châu Á, một số nơi sử dụng nước tương hằng ngày trong mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, nhiều nha sĩ ở Mỹ cho rằng nước tương là một trong những tác nhân tệ nhất có thể khiến răng ố vàng. Họ tin rằng nước tương có thể bám lại trên men răng khá lâu sau khi bữa ăn kết thúc bởi màu sắc của nước tương quá đậm và việc ăn nhiều nước tương có thể khiến răng không còn trắng sáng.
Ăn nhiều nước tương sẽ làm răng mất đi vẻ trắng sáng
Rượu vang
Rượu vang đỏ thường thấy trong một số những sự kiện hoặc những bữa tiệc lớn, đây là một loại đồ uống có tính axit, có chứa chromogens và tannin chính là 2 hợp chất được “mệnh danh” là “sát thủ” gây ố màu cho răng.
Một số người chưa nắm rõ sẽ nghĩ rằng uống vang đỏ sẽ bị ố màu răng do màu sắc của rượu quá đậm nhưng không phải thế bởi khi dùng rượu vang trắng cũng sẽ đem đến nguy cơ tương tự.
Rượu vang cũng sẽ khiến răng ố màu nếu dùng nhiều
Trong các nghiên cứu gần đây cho biết răng sẽ bị ố xỉn nghiêm trọng hơn nếu nhâm nhi vang trắng. Vì vậy, hãy lưu ý nếu có muốn thưởng thức 1 ly vang nhé.
Những thực phẩm được kể đến ở trên là một trong nhiều những món ăn, thức uống có thể khiến răng ố màu nếu sử dụng nhiều nhưng không vì thế mà buộc lòng bạn phải bỏ qua tất cả những thực phẩm trên. Bạn có thể hạn chế ăn uống những thực phẩm làm răng đổi màu và chăm sóc vệ sinh răng thật sạch sau mỗi lần ăn uống. Chú ý kiểm tra răng định kì tại nha khoa để răng chắc khỏe và trắng sáng nhất nhé.
Bạn có thể đến Nha khoa JW để kiểm tra tình hình răng miệng hiệu quả