Bạn có biết, trong cuộc sống thường ngày, chúng ta vô tình tạo ra những thói quen có thể làm mòn men răng, gây sâu răng và khiến răng bị tổn thương. Bài viết sau đây sẽ kể ra 13 thói quen tưởng vô hại nhưng rất nguy hiểm cho răng mà chúng ta cần lưu ý.
Nhai đá
Răng sẽ rất dễ bị nứt gãy nếu bạn vẫn giữ thói quen này hằng ngày. Mặc dù được bao phủ bởi những vật liệu cứng nhất trong cơ thể nhưng răng vẫn sẽ không thể chịu được độ cứng và nhiệt độ lạnh của đá gây ra.
Nhai đá là thói quen có hại khiến răng dễ bị tổn thương
Nước uống đóng chai
Trong nước đóng chai không chứa flour hoặc chứa ít, không đủ để bảo vệ răng miệng. Hãy thay nước đóng chai bằng nước máy để pha trà, cà phê và dùng làm nước uống hằng ngày để giúp cung cấp thêm flour bảo vệ răng chống lại sâu răng và tăng cường tái khoáng hóa.
Nước uống đóng chai không có chứa flour hoặc ít flour có thể khiến răng gặp nguy hại
Nước uống dành cho người chơi thể thao
Men răng có thể bị suy yếu do sự kết hợp của các thành phần có tính axit, đường và hóa chất phụ gia trong nước uống cho người chơi thể thao. Điều kiện cho vi khuẩn bám vào răng. Loại nước này nếu uống quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe răng miệng.
Thành phần có tính axit, đường và hóa chất phụ gia trong nước uống cho người chơi thể thao không tốt cho sức khỏe răng miệng
Sử dụng răng như một công cụ
Dùng răng để mở nắp chai, xé nhãn mác hay cắn túi nhựa không những làm nứt mẻ và gãy răng mà còn có thể làm tổn thương vùng bên trong miệng. Thói quen cắn bút, cắn ống hút cũng nên được từ bỏ.
Răng sẽ bị tổn thương nếu bạn coi răng như một loại công cụ
Ăn quá nhiều tinh bột
Tinh bột trong bánh mì, mì ống và bánh quy sẽ chuyển hóa thành đường, phát triển trong miệng gây sâu răng.
Để bàn chải đánh răng ở ngoài
Bàn chải đánh răng là noi vi khuẩn dễ dàng tích tụ và rất dễ lây lan. Tốt nhất, để tránh vi khuẩn lây lan bám vào bàn chải, bạn nên cất chúng vào tủ thuốc hoặc dùng dụng cụ bọc bên ngoài để ngăn vi khuẩn phát triển.
Dùng dụng cụ bảo vệ bàn chải để ngăn vi khuẩn phát triển
Không súc miệng lại bằng nước sau khi dùng nước súc miệng chứa cồn
Cồn trong nước súc miệng có thể làm khô miệng, dẫn đến hôi miệng và thậm chí là sâu răng. Vì vậy, hãy dùng nước súc miệng không cồn hoặc súc miệng lại bằng nước sạch sau khi sử dụng.
Nhai bắp rang bơ
Nguy hiểm cho răng chính là những hạt bắp rang bơ chưa nổ kĩ. Chúng rất dễ mắc kẹt vào giữa vết trám răng và răng. Nếu tiếp tục nhai, bạn sẽ làm răng bị nứt, thậm chí là vỡ đôi.
Răng có thể bị ảnh hưởng nếu nhai phải hạt bắp rang bơ chưa nổ kĩ
Đánh răng không đúng lúc
Nếu đánh răng sau khi ăn những món ăn hoặc thức uống có nồng độ axit cao như rượu, cà phê, soda, trái cây họ cam quýt, nước ép trái cây…, lớp men răng sẽ tạm thời bị yếu đi. Vì vậy, hãy chờ khoảng 45 phút sau khi ăn để nước bọt làm loãng độ axit sau đó hãy đánh răng nhé.
Không đánh răng
Bỏ qua việc đánh răng vào buổi tối chính là cơ hội cho các mảng bám trên răng phát triển. Vì thế đừng quên đánh răng trước khi ngủ và sau khi thức dậy chỉ vì quá mệt mỏi và lười biếng nhé.
Bỏ nhai kẹo cao su
Nhai kẹo cao su không đường là một trong những cách làm tăng sản xuất nước bọt và giữ cho hơi thở thơm tho, đặc biệt là sau bữa ăn, có thể giúp bảo vệ răng.
Đánh răng quá mạnh
Răng sẽ trở nên nhạy cảm với nhiệt độ lạnh và mòn men răng nếu chúng ta thực hiện chải răng quá mạnh. Bạn cần lưu ý đến việc chải răng kĩ và chải răng mạnh vì đây là khái niệm khác nhau.
Đánh răng kĩ giúp bảo vệ răng nhưng đánh răng quá mạnh sẽ khiến răng bị hư hại
Không khám răng định kỳ
Thông thường, các vấn đề răng miệng – như sâu răng – phát triển khá chậm. Vì vậy, bạn đừng quên việc khám răng định kỳ 6 tháng một lần để có thể sớm được phát hiện các bệnh lý răng miệng nguy hiểm và chữa trị kịp thời nhé.