Những nguyên nhân khiến răng trẻ bị đổi màu là gì?

Hàm răng trắng sáng không chỉ giúp người trưởng thành tự tin mà ngay cả trẻ nhỏ cũng cảm thấy thích thú. Hàm răng của trẻ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý và sinh hoạt thường ngày. Tuy nhiên, một vài lí do khiến nhiều bé sở hữu hàm răng không trắng sáng. Vậy đâu là nguyên nhân làm răng ố vàng. Mời phụ huynh cùng tìm hiểu bài viết về Những nguyên nhân khiến răng trẻ bị đổi màu ngay sau đây.

Những nguyên nhân khiến răng trẻ bị đổi màu

+ Thức ăn và đồ uống

Trẻ nhỏ thường bị thu hút bởi những thực phẩm có màu như bánh kẹo, thức uống có ga… Những thực phẩm này là tác nhân chính khiến răng trẻ đổi màu và gây ra bệnh lý răng miệng nguy hiểm.

Bánh kẹo, nước có ga hay những thức uống có màu sắc sặc sỡ rất dễ khiến răng của trẻ biến đổi màu 

Những món ăn như bánh ngọt, mứt, kẹo dẻo, socola… chứa nhiều đường vì thế ăn nhiều loại thực phẩm này có thể sẽ làm răng bị mòn do chất axit trong các thực phẩm trên rất cao. Men răng bị mòn rất dễ làm vi khuẩn có hại tấn công hình thành nhiều mảng bám, cao răng làm răng trẻ bị đổi màu hoặc bị đen đi.

Yếu tố di truyền

Yếu tố di truyền từ người thân trong gia đình, đặc biệt là bố mẹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới men răng hình thành.  Khi men răng của trẻ yếu hơn những bạn đồng trang lứa, răng của trẻ sẽ dễ bị đổi màu hơn khi ăn uống hằng ngày.

Yếu tố bệnh tật

Bệnh tật cũng là một trong những nguyên nhân khiến răng của trẻ đổi màu khi lớn dần lên. Khoa học đã chứng minh, những đứa trẻ mắc phải các căn bệnh cần phải điều trị bằng cách xạ trị sẽ dễ bị đổi màu răng.

Trẻ mắc bệnh cần điều trị bằng xạ trị dễ bị đổi màu răng

Trẻ sơ sinh bị bệnh vàng da

Răng bé sẽ chuyển sang màu xanh nếu khi sinh ra trẻ mắc phải bệnh vàng da.

Răng trẻ bị đổi màu do thuốc

Các loại thuốc chứa nhiều chất sắt mà trẻ được phụ huynh cho uống để bổ sung vitamin cho trẻ là tác nhân khiến răng trẻ bị đổi màu.

Mẹ bầu sử dụng nhiều thuốc kháng sinh trong giai đoạn mang thai cũng là nguyên nhân khiến răng bé dễ bị đổi màu

Răng của bé sẽ bị vàng răng bé, những vết ố trên bề mặt răng sữa của trẻ sẽ xuất hiện ngày một nhiều, che lấp đi hàm răng trắng sáng. Răng bé bị xỉn màu một phần khác là do khoảng thời gian mang thai mẹ bầu đã sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh.

Vệ sinh răng miệng không hợp lí

Đây là vấn đề nghiêm trọng nhất, phụ huynh cần đặc biệt quan tâm. Nhiều bậc cha mẹ cho rằng không cần chăm sóc cho răng sữa của bé bởi dù gì răng cũng sẽ thay. Đây là quan niệm sai lầm.

Nếu không chú trọng đến hàm răng lúc bé chắc chắn khi trưởng thành răng bé sẽ bị ảnh hưởng. Việc đánh răng không đủ, không đúng cách cũng khiến răng bị đổi màu.

Tập cho trẻ thói quen chải răng mỗi ngày để tránh tình trạng men răng yếu ớt của trẻ bị tác động bởi vi khuẩn có hại

Chính vì vậy khi bé đã mọc đầy đủ răng sữa, hãy tập cho bé thói quen đánh răng mỗi ngày. Phụ huynh nên chú ý suốt thời gian bé mọc răng sữa đến khi thay răng để bảo vệ và chăm sóc tốt cho răng của trẻ, giúp trẻ tránh được những vấn đề răng miệng nguy hiểm cũng như đảm bảo hàm răng không bị đổi màu.

Răng bị đổi màu do độ tuổi của trẻ

Không thể nói hoàn toàn do độ tuổi mà màu sắc răng thay đổi. Bởi thực tế chúng không liên quan. Nhưng theo thời gian khi bé lớn, răng miệng sẽ cần được chăm sóc cẩn thận hơn. Nếu không men răng dễ bị mòn dần đi làm lộ rõ màu vàng trong của ngà răng.

Rate this post
Lưu ý: Hiệu quả tùy thuộc vào trường hợp của mỗi người
Từ khóa:
Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW
Hơn 90% khách hàng khi được hỏi về địa chỉ nha khoa uy tín đều lựa chọn Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW. Quy tụ đội ngũ bác sĩ hơn 10 năm kinh nghiệm, cùng hệ thống trang thiết bị và công nghệ nha khoa hàng đầu, Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW tự hào là đơn vị cung cấp các dịch vụ nha khoa cao cấp, giúp điều trị và làm đẹp răng chất lượng, đem lại cho khách hàng nhiều lợi ích tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc
Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc