Khắc phục răng mọc lệch không cần niềng?

Răng mọc lệch là một trong những tình trạng phổ biến nhất trong nha khoa. Để khắc phục tình trạng này, mọi người thường hay nghĩ đến niềng răng. Tuy nhiên, đối với những trường hợp lệch nhẹ, ta hoàn toàn có thể có biện pháp thay thế. Và để biết phương pháp đó là gì, mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Tổng quan

chỉnh răng mọc lệch không cần niềng

Răng mọc không đúng vị trí làm suy giảm chức năng ăn, nhai 

Răng mọc lệch là tình trạng răng mọc không thẳng hàng do hàm nhỏ so với răng, hoặc do tác động bên ngoài như sâu răng, viêm nướu…

Nói theo cách dễ hiểu, nếu bạn có xương hàm nhỏ nhưng lại có các răng lớn, toàn bộ răng mọc lên sẽ không đủ chỗ trên cung hàm nên phải xoay, hoặc thay đổi vị trí khác. Ngược lại nếu răng quá nhỏ so với cung hàm sẽ có hiện tượng răng thưa. Tình trạng này chủ yếu ở trẻ em, khi răng vẫn chưa phát triển đầy đủ.

Gây ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ, khiến nhiều người mất tự tin trong giao tiếp cũng như cuộc sống hàng ngày. Không chỉ thế, răng mọc lệch còn ảnh hưởng đến chức năng nhai, gây khó khăn trong vệ sinh và nguy cơ cao gây các vấn đề sức khỏe răng miệng.

Các loại răng mọc lệch

Răng mọc lệch có nhiều loại và loại nào cũng gây ra nhiều vấn đề khó chịu. Sau đây là một số loại răng mọc lệch. Nếu răng của bạn cũng đang mọc lệch, hãy kiểm tra xem chúng thuộc loại nào nhé!

 • Răng chen chúc: các răng trong miệng mọc không theo hàng lối trên cung răng mà chen chúc, xô lấn nhau. Do không đủ khoảng trống.
 • Răng thưa: đây là một vấn đề phổ biến khác liên quan đến nhu cầu điều trị chỉnh nha. Giống như chen chúc, răng thưa cũng thường gây ra bởi sự khác biệt giữa khoảng trống có sẵn trong mỗi hàm và kích thước của răng. Khoảng cách cũng có thể phát sinh từ các răng bị mất hoặc nhỏ hơn bình thường.
 • Cắn chìa: được định nghĩa là sự nhô ra ngang của răng trên trước răng dưới. Xảy ra khi hàm trên nằm trước hàm dưới (do hàm trên lớn, hàm dưới nhỏ hoặc kết hợp cả hai).
 • Cắn sâu: được định nghĩa là sự chồng chéo theo chiều dọc của răng trên so với răng dưới. Vết cắn sâu (hoặc cắn sâu) xảy ra khi răng cửa trên che phủ hoàn toàn (hoặc hầu hết) răng cửa dưới.
 • Cắn chéo: khi hai hàm khớp lại với nhau thì một số hay tất cả răng hàm trên sẽ khớp vào sai vị trí ở hàm dưới.
 • Xoay: xảy ra khi răng xoay khác vị trí bình thường.
 • Đảo vị: xảy ra khi răng mọc ở vị trí khác so với bình thường.

Hậu quả

Đến nay, nhiều người vẫn lầm tưởng răng mọc lệch không gây bất kì hậu quả nào. Tuy nhiên, việc răng mọc không đúng vị trí mang lại nhiều bất lợi về thẩm mỹ cũng như sức khoẻ. Cụ thể, có thể kể đến như:

 • Khớp cắn không chuẩn xác, giảm khả năng ăn, nhai.
 • Gây mất thẩm mỹ, khiến nụ cười không đẹp và không tạo sự tự tin.

 • Phát âm không tốt ảnh hưởng đến giao tiếp.

 • Khó vệ sinh, khả năng mắc các bệnh lý về răng miệng cao như: viêm lợi, viêm nha chu, sâu răng, hôi miệng..

Giải pháp khắc phục

Niềng răng được xem là giải pháp tối ưu nhất với tình trạng răng mọc lệch. Niềng răng có thể sắp đều lại các răng trên cung hàm, kể cả các trường hợp nặng. Nhưng phương pháp này mất khá nhiều thời gian, từ 18 – 36 tháng và chi phí cao. Bên cạnh đó, còn gây khó chịu, đau đớn nhẹ cho người niềng. Bên cạnh phương pháp niềng răng, bọc sứ răng là phương pháp thay thế được nhiều người ưa chuộng.

chỉnh răng mọc lệch không cần niềng

Bọc răng sứ giúp cải thiện nụ cười hoàn hảo một cách nhanh chóng 

Bọc răng sứ là một giải pháp nha khoa dùng để phục hình lại những chiếc răng bị khiếm khuyết. Trong đó có răng mọc lệch, để nâng cao tính thẩm mỹ, giúp răng được trắng đẹp, và đều rất tự nhiên. Phương pháp này có chi phí hợp lý và tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, chỉ phù hợp với tình trạng nhẹ.

Bác sĩ sẽ mài bớt mô răng của răng mọc lệch bằng máy mài răng siêu âm, đảm bảo hoàn toàn không suy giảm tuổi thọ và sức khỏe của răng thật. Sau đó bọc lại bằng một mão sứ. Giúp điều chỉnh kích thước, hình dáng, hướng của răng mọc lệch, từ đó khắc phục triệt để khuyết điểm. Hoàn toàn đảm bảo sức nhai và thẩm mỹ cao, sử dụng lâu dài và không suy giảm tuổi thọ của răng.

Để biết chính xác tình trạng răng của bạn phù hợp với phương pháp nào, bạn nên đến trực tiếp các địa chỉ nha khoa uy tín để được tư vấn kỹ càng!

Rate this post
Lưu ý: Hiệu quả tùy thuộc vào trường hợp của mỗi người
Từ khóa:
Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW
Hơn 90% khách hàng khi được hỏi về địa chỉ nha khoa uy tín đều lựa chọn Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW. Quy tụ đội ngũ bác sĩ hơn 10 năm kinh nghiệm, cùng hệ thống trang thiết bị và công nghệ nha khoa hàng đầu, Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện JW tự hào là đơn vị cung cấp các dịch vụ nha khoa cao cấp, giúp điều trị và làm đẹp răng chất lượng, đem lại cho khách hàng nhiều lợi ích tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc
Nha Khoa Bệnh Viện Hàn Quốc