Trong thời kỳ mọc răng khôn nên ăn gì và kiêng gì để bớt đau?

Mọc răng khôn đều khiến cho người mọc răng đau đớn khó chịu. Cơn đau cứ thế lập lại không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe cuộc sống bệnh nhân mà ngay cả việc ăn uống cũng khó khăn. Ăn thức ăn không phù hợp cũng có thể khiến cơn đau nhức nặng hơn. Do đó quan tâm đến vấn đề mọc răng khôn ăn gì là rất cần thiết. Vậy Trong thời kỳ mọc răng khôn nên ăn gì và kiêng gì để bớt đau? Cùng theo dõi bài viết sau đây nhé.

Việc ăn uống ảnh hưởng nhiều đến quá trình mọc răng, bởi khi răng khôn mọc đau nhức kéo dài sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong ăn uống. Vì thế, khi mọc răng bạn cần lưu ý nên ăn gì, kiêng ăn gì để vừa đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể vừa không gây đau nhức.

Mọc răng khôn nên ăn gì?

+ Thức ăn mềm dễ nuốt, hạn chế nhai nên được ưu tiên hàng đầu, có thể kể đến như: cháo, soup, những món hầm,…  Ăn cháo là tốt nhất lúc này. Để đảm bảo dinh dưỡng, bạn có thể kết hợp với các nguyên liệu bổ sung đủ chất để nấu cùng với cháo. Thịt, cá rau củ nấu cùng cháo nên được nghiền nhỏ để dễ ăn hơn. Nên chọn các loại rau có tính mát để hạ nhiệt để làm mát cho cơ thể. Vì khi mọc răng thường gây sốt nhẹ cho bệnh nhân.

Ăn cháo là tốt nhất trong thời kỳ răng khôn mọc

+ Uống sữa để bổ sung chất và năng lượng. Sữa giúp dung nạp vào cơ thể nhiều chất hơn lại dễ dùng, vừa cung cấp chất vừa giúp giải khát hiệu quả. Nhớ tráng miệng lại bằng nước sau khi uống sữa để không gây bệnh sâu răng.

Bạn cũng có thể uống sữa để cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể trong lúc mọc răng khôn

Mọc răng khôn kiêng ăn gì?

+ Đồ cay, nóng, quá chua, có ga,… và đồ ăn có thể tăng sưng phù như gạo nếp, xôi, thịt gà,… là những thực phẩm nên tránh trong thời kỳ chiếc răng phiền toái này nhú lên. Không chỉ làm bạn ăn nhai khó khăn mà một số loại thực phẩm có thể ảnh hưởng trực tiếp đến răng khôn đang mọc.

Nên tránh ăn các loại thực phẩm dễ gây kích thích nướu như đồ cay, nóng, quá chua…

+ Với trường hợp chỉ đau nhức nhẹ, bạn nên cố gắng ăn uống bình thường để tập cử động hàm và để cơ thể có đủ năng lượng làm việc.

Đừng quá chú trọng việc ảnh hưởng đến răng khôn mà nên kiêng khem nhiều đồ ăn. Vì căn bản thường sẽ phải kiêng ăn nhiều hơn với trường hợp nhổ răng, chứ mọc răng không cần phải kiêng quá nhiều. Với răng khôn mọc, nướu sưng có thể khiến viêm nhiễm xảy ra nên chủ yếu cần tránh thực phẩm cứng có thể gây đau phần nướu sưng và gây mỏi hàm khi ăn nhai.

Thông thường khi răng khôn mọc lên những cơn đau sẽ chỉ kéo dài nhiều nhất là một tuần nhưng sẽ lập lại có thể là liên tục như thế. Vì vậy, nếu cơn đau xuất hiện nhiều hơn với mức độ nặng hơn, bạn nên đi khám để phát hiện những bất thường và được bác sĩ hỗ trợ giảm đau.

Đến nha khoa để bác sĩ kiểm tra và phát hiện kịp thời những trường hợp bất thường

Bất cứ thắc mắc nào xoay quanh vấn đề ăn uống hay chăm sóc trong thời kỳ mọc răng khôn đều sẽ được tư vấn kỹ lưỡng tại Nha khoa JW. Tốt nhất nếu thấy đau nhức và phát hiện răng khôn mọc, bạn hãy đến với JW để được kiểm tra và đảm bảo an toàn nhé.