Sưng nướu răng trong cùng phải làm sao

Hỏi: Chào bác sĩ, bên trong hàm của em 2 hôm nay nhức và đau kinh khủng, e có nhờ người nhà kiểm tra thì phát hiện nướu sưng to, nghe nói em bị sưng nướu răng trong cùng. Em cũng có một chiếc răng khôn đang mọc và cũng đã thử qua mấy cách cho bớt đau tại nhà nhưng vẫn không thấy giảm. Bác sĩ cho em hỏi nếu bị sưng nướu răng trong cùng phải làm sao vì hiện tại khi ăn nhai trúng vào em rất đau? Mong bác sĩ tư vấn giúp em, em cám ơn bác sĩ! (Hồng Thơ – Kiên Giang)

Trả lời:

Chào bạn Hồng Thơ! Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với thắc mắc của bạn Nha khoa JW xin được trả lời bạn như sau nhé!

Việc sưng nướu răng trong cùng như trường hợp của bạn là do lợi trùm răng khôn, khi răng khôn mọc hiện tượng này rất hay xảy ra.Tình trạng lợi trùm răng khôn được biểu hiện dễ nhận thấy như nướu răng sưng đỏ, có thể gặp trường hợp có mủ xuất hiện khi nhấn vào, bệnh nhân mắc bệnh này thường rất khó há miệng và rất dễ gây ra đau đớn khi ăn uống.

Nguyên nhân khiến nướu răng trong bị sưng

Việc răng khôn mọc trong cùng thường rất dễ xảy ra trường hợp lợi trùm răng khôn bởi vì là những chiếc răng mọc sau cùng nên vị trí của chúng trên cung hàm đã không còn. Chính vì thế chúng mọc không đúng chỗ dẫn đến trường hợp mọc lệch, đụng phải những chiếc răng kế bên, không thể mọc bằng các răng khác, chỉ mọc mấp mé phía bờ nướu, điều này khiến một phần của nướu đè lên và bao phủ lấy răng, bị che phủ càng khiến răng khôn không trồi lên được, gây ra tình trạng sưng viêm, mặc cho bạn có chăm sóc và vệ sinh răng miệng kĩ càng như thế nào đi nữa.

Sưng nướu răng trong cùng do mọc răng khôn

Sưng nướu răng trong cùng thì phải làm sao?

Theo như chia sẻ của bạn thì dù đã thử giảm đau bằng các phương pháp có thể làm tại nhà nhưng vẫn không có gì thuyên giảm thì các bác sĩ tại Nha khoa JW khuyên bạn nên đến tìm gặp nha sĩ tại các phòng khám nha khoa để có cách điều trị hợp lí bạn nhé.

Thông thường khi gặp trường hợp lợi trùm răng khôn bạn phải:

+ Cắt bỏ lợi trùm răng khôn: Bạn có thể dùng cách này đối với những chiếc răng khôn có hướng mọc thẳng trên cung hàm. Nha sĩ sẽ gây tê sau đó cắt bỏ đi phân lợi trùm để răng có thể mọc bình thường. Để tránh trường hợp nhiễm trùng bạn nên giữ gìn vệ sinh răng miệng thật sạch trước và sau khi cắt bỏ lợi trùm, uống thuốc theo toa của nha sĩ, chú ý làm theo những lời dặn của nha sĩ để tránh khoang miệng bị viêm nhiễm.

+ Nhổ bỏ răng khôn: Với các trường hợp răng khôn mọc lệch, hướng ra má,.. bạn nên nhổ bỏ để tránh gây những vấn đề khác ảnh hưởng đến răng miệng. Việc nhổ bỏ răng khôn không ảnh hưởng gì đến chức năng ăn nhai vì thực tế răng khôn không có nhiệm vụ này, vì vậy việc nhổ bỏ răng khôn là điều cần thiết.

Đến các trung tâm nha khoa uy tín để được nha sĩ tư vấn và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp

Bạn có thể đến các trung tâm nha khoa uy tín để được nha sĩ thăm khám và đưa ra hướng điều trị phù hợp nhất với bạn.

Bạn Hồng Thơ thân mến!

Tại Nha khoa JW với đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm cùng máy móc và trang thiết bị hiện đại bạn có thể an tâm về vấn đề trên. Hi vọng với những giải đáp trên bạn sẽ đưa ra được quyết định sớm nhất bạn nhé! Chúc bạn chóng khỏi bệnh. Cám ơn bạn! Chào bạn!