Niềng răng silicon có tác hại gì không?

Niềng răng silicon có lẽ là thuật ngữ khá lạ lẫm với nhiều người. Thực chất đây là phương pháp đeo hàm trainer, một công cụ điều chỉnh răng của trẻ nhỏ để chúng phát triển đúng hướng, đều đẹp. Hàm trainer giúp ngăn chặn những tình trạng răng mọc lệch, răng chen chúc, lộn xộn, răng vẩu, khớp cắn ngược, răng bị hô, móm…sau này. Vậy đeo hàm trainer hay niềng răng silicon có tác hại gì không? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc nắm rõ.

niềng răng silicon có tác hại gì không?

Bạn đã biết về niềng răng silicon?

Niềng răng silicon là tên gọi khác của quá trình đeo hàm trainer, một công cụ giúp điều chỉnh răng cho trẻ từ 5-10 tuổi. Đeo hàm trainer có thể giúp ngăn chặn được những tác hại do những thói quen xấu của trẻ như: thở bằng miệng, sai vị trí đặt lưỡi, nuốt ngược, mút ngón tay, mút môi, đẩy lưỡi…

Đeo hàm trainer có thể giúp ngăn chặn được những tác hại do những thói quen xấu của trẻ

Trainer là một phương pháp niềng răng cho trẻ em với nguyên liệu từ nhựa Silicon không nhiệt, dẻo hoặc Polyuretan, có tính đàn hồi và ghi nhớ. Không như niềng răng thông thường với hệ thống khí cụ bao gồm mắc cài và dây cung, niềng răng silicon hay đeo hàm trainer kéo chỉnh răng nhờ vào lực thường xuyên được tạo ra nhờ các mặt gỡ trên hàm. Các gờ có sẵn ở mặt ngoài cung răng trên, dưới có tác dụng tương tự như dây chỉnh nha.

Được tạo hình thành dáng cong parapol ôm sát vào cung răng tự nhiên và phù hợp với mọi kích cỡ cung răng lớn hay nhỏ, các gờ này giúp sắp xếp răng xô lệch trở về lại đúng vị trí vốn dĩ.

Với thiết kế dáng cong parapol ôm sát vào cung răng hàm trainer giúp sắp xếp răng xô lệch trở về lại đúng vị trí vốn dĩ

Giải pháp đeo hàm Trainer có thể giúp trẻ phòng ngừa được tình trạng răng mọc lộn xộn, chen chúc, xô lệch, răng hô, móm, khớp cắn ngược… khi lớn lên.

Hàm Trainer được thiết kế đặc biệt với nhiều loại, kích thước, chất liệu khác nhau, phù hợp với tình trạng răng miệng của trẻ. Hiện nay, hàm Trainer có 2 loại:

+ Trainer bằng silicon (màu xanh) được áp dụng trong giai đoạn đầu của niềng răng phòng ngừa. Trẻ sẽ đeo hàm khoảng 8-12 tháng giúp các răng cửa mọc thẳng, cân đối, đúng khớp cắn…

Hàm trainer có 2 loại là hàm màu xanh và hàm màu hồng

+ Trainer cứng hơn (màu hồng) với lực tác dụng mạnh hơn trên những răng sai vị trí trẻ sẽ đeo vào giai đoạn sau khi đã đeo trainer xanh. Thời gian mang hàm cũng khoảng 8-12 tháng tùy theo tình trạng răng miệng của trẻ. Đeo hàm màu hồng sẽ giúp kết quả điều trị từ trước được ổn định hơn, tránh cho tình trạng răng mọc chen chúc trở lại.

Trường hợp nào nên đeo hàm trainer?

+ Khớp cắn sâu

+ Răng mọc chen chúc, lệch lạc

+ Răng mọc vênh lệch ra ngoài hoặc thụt vào trong

+ Răng bị thưa, không khít nhau.

+ Trẻ có những thói quen xấu hình thành khi còn nhỏ

Từ 5-10 tuổi là độ tuổi thích hợp khi niềng răng silicon

Độ tuổi thích hợp khi niềng răng silicon là từ 5-10 tuổi. Thông thường ở độ tuổi này, các khuyết điểm hàm cũng đã rõ, cấu trúc hàm ổn định nên việc điều trị có thể đem đến kết quả tốt hơn.

Đeo hàm trainer có tác hại gì không?

Thực ra với bất kì phương pháp nào cũng sẽ có mặt lợi và hại riêng. Đối với niềng răng silicon hay đeo hàm trainer này, lợi ích mà chúng đem lại cũng không ít, cụ thể cần kể đến như:

+ Niềng răng Silicon cho trẻ em giúp các răng của trẻ thẳng đều hơn, cân đối khớp cắn và tạo tiền đề cho việc phát triển. Tạo điều kiện cho răng trên hàm mọc thẳng hàng, đúng vị trí và đều đẹp hơn.

+ Niềng răng với thao tác đeo hàm trainer giúp nắn chỉnh và khắc phục được những thói xấu được hình thành gây nên những biến dạng xấu cho răng. Bên cạnh đó, răng sẽ khít đều và thẳng hàng, lưỡi đặt đúng vị trí.

+ Đeo hàm trainer ít gây cảm giác đau đớn, bên cạnh đó phương pháp này giúp việc chỉnh nha sau này được dễ dàng hơn và có được kết quả như ý.

Đeo hàm trainer giúp việc chỉnh nha sau này được dễ dàng hơn

Phụ huynh cũng nên lưu ý, đeo hàm trainer chỉ dành cho trẻ ở độ tuổi từ 5-10 tuổi. Chính vì thế, sau thời gian này việc đeo hàm trainer cũng sẽ không còn tác dụng. Vì thế, hàm trainer thường sẽ không có tác dụng cho người lớn. Nếu muốn điều chỉnh răng đạt hiệu quả sau thời gian này bạn cần phải lựa chọn phương pháp chỉnh nha khác.

Có thể thấy được nhiều lợi ích chỉnh nha niềng răng silicon mang lại. Tuy nhiên niềng răng silicon vẫn còn những tác hại nếu không được điều trị theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Đã có nhiều trường hợp, phụ huynh để tiết kiệm tiền đi khám nên đã tự ý mua những hàm trainer bán bên ngoài cho trẻ đeo. Các bậc cha mẹ khi thực hiện việc làm này cho rằng sẽ tiết kiệm thời gian và có được mẫu hàm thời trang cho bé.

Không nên tự ý mua hàm trainer mà không được bác sĩ chỉ định cụ thể

Việc tự ý mua sản phẩm về không chỉ không đem lại hiệu quả mà thậm chí sẽ làm ảnh hưởng xấu tới cấu trúc răng hàm, biến dạng khuôn mặt.

Mua hàm trainer bên ngoài thực chất vừa mất công lại phí tiền bởi đeo hàm phải theo chỉ định. Bác sĩ nha khoa là người biết được chính xác thời gian nào trẻ cần thay hàm mới cứng chắc hơn.

Bác sĩ nha khoa là người biết được chính xác thời gian chính xác để đeo hay thay hàm trainer cho trẻ

Bác sĩ là người sẽ lập phác đồ điều trị theo từng giai đoạn, thời gian cụ thể. Bởi thực chất, việc đeo hàm không phải để chỉnh răng mà là tác dụng với cơ hàm.

Niềng răng trainer giá bao nhiêu tiền?

Hiện nay giá hàm trainer còn tùy vào việc bạn lựa chọn loại hàm màu xanh hoặc màu hồng. Thường thì, hàm tranier có giá khoảng từ 500.000 – 1.000.000đ/ hàm. Đây là mức giá để tham khảo, tại những địa chỉ khác nhau mức giá cũng có thể sẽ chênh lệch đôi chút tùy vào chính sách của từng địa chỉ cung cấp sản phẩm.