Nha khoa trẻ em và những vấn đề cần lưu ý

Những vấn đề xoay quanh răng miệng của trẻ luôn mối quan tâm hàng đầu của bậc phụ huynh. Sức khỏe răng miệng của trẻ vốn dĩ rất quan trọng, nó không ảnh hưởng tới thể chất mà ngay cả tinh thần cũng gặp mối nguy nếu không chú trọng.

Nha khoa trẻ em là vấn đề phụ huynh nên lưu ý
Tuy nhiên, với sự phát triển của xã hội thì nha khoa trẻ em đã và đang trở thành chủ đề “hot” hiện n

Những vấn đề xoay quanh răng miệng của trẻ luôn mối quan tâm hàng đầu của bậc phụ huynh. Sức khỏe răng miệng của trẻ vốn dĩ rất quan trọng, nó không ảnh hưởng tới thể chất mà ngay cả tinh thần cũng gặp mối nguy nếu không chú trọng.

nha-khoa-tre-em-va-nhung-van-de-can-luu-y

Nha khoa trẻ em là vấn đề phụ huynh nên lưu ý

Tuy nhiên, với sự phát triển của xã hội thì nha khoa trẻ em đã và đang trở thành chủ đề "hot" hiện nay.

Tại sao cần phải khám răng định kỳ cho trẻ?

Sức khỏe vốn dĩ là mối quan tâm hàng đầu của con người, không chỉ ở người lớn mà ngay cả trẻ em cũng cần được chú trọng. Có những người vì nhu cầu cuộc sống, công việc mà lãng quên việc phải quan tâm đến sức khỏe bản thân mỗi ngày, để rồi đến lúc sức khỏe gặp phải vấn đề thì hối không kịp. Đó là hệ quả của việc xem thường sức khỏe bởi cứ luôn nghĩ rằng "sức khỏe của mình luôn tốt mà".

Đối với trẻ em, sức khỏe càng cần được chăm sóc từng chút một nhất là răng miệng. Răng miệng của trẻ là một trong những vấn đề đau đầu mà giới phụ huynh thường phàn nàn. Với tính chất "khó đối phó" khi răng miệng của trẻ bất thường đã khiến không ít bậc làm cha làm mẹ dở khóc dở cười. Vì vậy ngay từ đầu nên chú trọng đến răng miệng của trẻ bất kể là thời điểm nào. Và việc khám răng định kỳ cho trẻ là việc làm cần thiết ngay lúc này.

Tuy nhiên, với sự phát triển của xã hội thì nha khoa trẻ em đã và đang trở thành chủ đề

Khám răng định kỳ cho trẻ là việc làm cần thiết để kiểm tra tình trạng sức khỏe răng miệng

Khám răng định kỳ cho trẻ không những giúp trẻ phát hiện được những bệnh lý răng miệng như "sâu răng, răng mọc lệch, viêm lợi, răng sữa hư tổn"…để từ đó có phương pháp điều trị kịp thời nhằm ngăn ngừa những biến chứng xấu xảy ra mà còn là giải pháp để trẻ có được một hàm răng khỏe khoắn, không ảnh hưởng tới sức khỏe toàn thân. Thông thường việc khám răng định kỳ cho trẻ nên thực hiện trong vòng 6 tháng/lần. Đây là cơ sở để các bác sĩ nhanh chóng phát hiện được những bất thường có ở răng miệng của trẻ và cũng là yếu tố đảm bảo răng miệng của trẻ được bình thường. Do đó, mỗi gia đình có con nhỏ nên tiến hành khám định kỳ răng miệng cho trẻ mỗi năm. Răng miệng của trẻ có tốt hay không một phần đều phụ thuộc vào cách quan tâm của phụ huynh và cũng thể hiện được trách nhiệm của người làm cha làm mẹ đối với con cái. Khám răng định kỳ cho trẻ cũng là trong số những nội dung của nha khoa trẻ em mà phụ huynh nên quan tâm.

Những vấn đề răng miệng mà trẻ hay găp phải hiện nay.

Cũng như người lớn, những vấn đề răng miệng của trẻ thường mắc phải cũng tương tự. Nhưng phức tạp ở chỗ trẻ em không dễ điều trị như nhiều người vẫn nghĩ bởi khả năng chịu đau của trẻ là có hạn. Thế nên, chăm sóc răng miệng cho trẻ thật tốt là việc làm cực kỳ quan trọng nếu không muốn phát sinh những bệnh lý răng miệng ở trẻ. Những thói quen không tốt của trẻ hay cách chăm sóc răng miệng chưa đúng cách của người lớn là những nguyên nhân hình thành các bệnh lý răng miệng thường gặp. Để khắc phục thì cần nhờ đến sự can thiệp trong nha khoa mới có thể hồi phục. Một số vấn đề răng miệng trẻ em thường mắc phải như răng lệch lạc, răng sữa hư tổn, sâu răng, vôi răng…

Chỉnh nha bằng phương pháp niềng răng cho trẻ.

Cấu trúc xương hàm của trẻ thay đổi theo độ tuổi, càng lớn xương hàm càng phát triển theo nhiều hướng khác nhau. Có những trẻ xương hàm phát triển không đúng cách, hàm trên đẩy ra quá lớn và hàm dưới lại tụt vào bên trong. Tình trạng xương hàm không cân xứng nảy sinh vấn đề hô thường gặp. Khi gặp phải tình trạng này thì bác sĩ sẽ tiến hành khắc phục bằng phương pháp chỉnh nha niềng răng.

Tuy nhiên, với sự phát triển của xã hội thì nha khoa trẻ em đã và đang trở thành chủ đề

Niềng răng cho trẻ là phương pháp chỉnh nha hiệu quả

Theo các chuyên gia cho biết, niềng răng ở trẻ nên thực hiện càng sớm càng tốt, vì lúc này xương hàm đang trong quá trình phát triển nên dễ chỉnh nắn. Bác sĩ sẽ gắn các khí cụ để điều chỉnh răng mọc sai vị trí, lệch lạc, mọc chồng chéo lên nhau và thậm chí là hàm hô. Niềng răng ở trẻ mang lại hiệu quả cao khi xác định đúng độ tuổi nhất định. Thông thường có 3 độ tuổi niềng răng trẻ em, bao gồm:

– Giai đoạn răng sữa từ 5 tuổi. – Giai đoạn răng hỗn hợp từ 6 – 12 tuổi. – Giai đoạn răng vĩnh viễn từ 13 – 21 tuổi.

Ở mỗi giai đoạn tình trạng răng sẽ được biểu hiện cụ thể, nhưng rõ ràng nhất và là giai đoạn niềng răng ở trẻ tốt nhất là giai đoạn răng vĩnh viễn.

Quy trình niềng răng cho trẻ tại nha khoa JW Hàn Quốc.

Qúa trình niềng răng cho trẻ cũng tương tự như người lớn, thực hiện đúng quy trình sẽ mang lại hiệu quả hơn trong việc chỉnh hình răng hàm. Tại nha khoa JW Hàn Quốc, quy trình niềng răng cho trẻ được tiến hành như sau.

– Bước 1: Kiểm tra tình trạng răng miệng.

Kiểm tra tình trạng răng miệng cho trẻ trước khi niềng răng là việc làm cần thiết không thể bỏ qua, bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe răng miệng của trẻ, nếu gặp phải những bệnh lý thì cần xử lý trước khi niềng răng nhằm tránh xảy ra những biến chứng nguy hiểm.

– Bước 2: Tiến hành chụp phim X – Quang bằng hệ thống máy CT 3D, nhằm đánh giá chính cấu trúc xương hàm, cung hàm của trẻ. Từ đó để bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với từng trường hợp.

– Bước 3: Lấy dấu hàm.

Bác sĩ sẽ nhờ vào hệ thống máy CAD/CAM để lấy dấu hàm nhằm có kết quả chính xác, từ đó chế tạo mắc cài tương ứng.

– Bước 4: Thiết kết mắc cài.

– Bước 5: Đeo mắc cài và siết nắn dây cung nhằm điều chỉnh răng mọc lệch về đúng vị trí.

– Bước 6: Tái khám theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Nhổ răng sữa cho trẻ có đau không?

Răng sữa của trẻ là những chiếc răng mọc trong thời kỳ đang còn bú mẹ (dưới 30 tháng tuổi), đến một thời điểm nhất định những chiếc răng này sẽ thay thế bằng răng trưởng thành (răng vĩnh viễn). Hầu hết nhiều người vẫn nghĩ răng sữa không quan trọng, nhưng thực chất răng sữa đóng vai trò rất quan trọng cho trẻ trong thời kỳ ăn dặm. Nếu không có răng sữa xương hàm của trẻ không thể phát triển bình thường được, việc phát âm cũng khó khăn hơn nhiều. Vì vậy đừng nên coi thường răng sữa ở trẻ.

Tuy nhiên, với sự phát triển của xã hội thì nha khoa trẻ em đã và đang trở thành chủ đề

Nhổ răng sữa cho trẻ 

Dưới mỗi răng sữa sẽ có mầm răng vĩnh viễn, khi những chiếc răng vĩnh viễn này mọc lên sẽ làm tiêu chân răng sữa và sẽ rụng khi chân răng bị tiêu hết. Vì vậy, những chiếc răng vĩnh viễn sẽ thay thế kịp thời, đó là quá trình thay răng sữa. Nếu quá trình thay răng sữa thuận lợi thì không sao nhưng có những chiếc răng sữa lung lay nhưng không chịu rụng đi thì buộc phải tiến hành nhổ răng sữa để răng vĩnh viễn có chỗ mọc lên.

Việc nhổ răng sữa cho trẻ không quá phức tạp, nhưng đòi hỏi phải cẩn thận và tỉ mỉ. Vì tâm lý của trẻ là sợ đau nên phải thật khéo léo mới khiến trẻ cảm thấy thoải mái khi nhổ răng. Thực chất nhổ răng sữa không đau nhưng nhiều bậc phụ huynh vẫn thường tự nhổ răng cho trẻ ở nhà bằng các thao tác như dùng chỉ, dùng tay và dùng vật gì đó để nhổ răng. Điều này có thể khiến trẻ hoảng sợ và gây đau đớn. Vì vậy, trường hợp cần loại bỏ răng sữa cho trẻ thì phụ huynh nên đưa trẻ đến các trung tâm nha khoa để thăm khám và các bác sĩ sẽ tiến hành nhổ răng cho trẻ. Với sự hỗ trợ của công nghệ nhổ răng an toàn, không gây đau, không biến chứng trẻ cùng việc gây tê trước khi nhổ trẻ sẽ không cảm thấy đau đớn và sợ hãi trong mỗi lần nhổ răng.

Trám ngừa sâu răng cho trẻ như thế nào?

Một trong những vấn đề mà trẻ thường gặp vùng răng miệng là sâu răng, nếu việc vệ sinh kém thì tình trạng sâu răng càng dễ hình thành. Mặt nhai trên hàm có nhiều hố rãnh với vị trí nằm ở phía sau trên cung hàm nên việc vệ sinh càng khó khăn. Đồng thời răng mới mọc nên sức đề kháng răng kém, răng rất dễ tổn thương nhất là sâu răng. Vì vậy trám ngừa răng sâu rất cần thiết để ngăn ngừa tình trạng răng sâu ở trẻ.

Tuy nhiên, với sự phát triển của xã hội thì nha khoa trẻ em đã và đang trở thành chủ đề

Trám ngừa răng sâu cho trẻ 

Trám ngừa sâu răng là phương pháp dùng chất trám bít lên các hố rãnh trên mặt nhai của răng hàm vĩnh viễn. Hố rãnh sau khi được làm sạch bằng chổi và bột đánh bóng sẽ xử lý bề mặt răng bằng một loại dung dịch để làm tăng độ bám dính của chất bít trám và cuối cùng là đặt chất bít trám lên bề mặt hố rãnh. Qúa trình bít trám hố rãnh được thực hiện nhanh gọn, không gây đau và không làm mất tổ chức ổ cứng của răng. Hố rãnh sau khi được trám bít sẽ làm mặt nhai được bằng phẳng hơn, vệ sinh được dễ dàng hơn, vì vậy chất cặn bã, mảng bám thức ăn không có chỗ đọng lại nên vi khuẩn không thể hình thành và kiểm soát được tình trạng răng sâu cho trẻ.

Cạo vôi răng cho trẻ em là việc làm rất cần thiết

Răng trẻ em rất dễ hình thành các bệnh lý răng miệng, trong đó tình trạng vôi răng là thường gặp nhất do vệ sinh không đúng cách và thói quen ăn uống của trẻ. Vôi răng hay còn gọi là cao răng, đây là nguyên nhân khiến trẻ có hơi thở không được thơm tho và cũng là tác nhân gây bệnh viêm nướu, nha chu, thậm chí là mất răng.

nha-khoa-tre-em-va-nhung-van-de-can-luu-y

Lấy vôi răng cho trẻ là việc làm cần thiết

Vôi răng ở trẻ hình thành nhiều nhất trong giai đoạn mọc răng sữa, nhưng bậc làm cha làm mẹ lại không xem trọng vấn đề này với suy nghĩ răng sữa sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn nên không sao. Tuy nhiên đây lại là quan niệm sai lầm vì nó ảnh hưởng rất nhiều tới chức năng thẩm mỹ hàm răng cho trẻ sau này. Một trong những giải pháp phòng ngừa các bệnh lý răng miệng cho trẻ là nên lấy vôi răng kịp thời.

Qúa trình lấy vôi răng cho trẻ cần khéo léo và tỉ mỹ, nếu sơ xuất sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Đấu tiên bác sĩ sẽ loại bỏ những mảng bám đã cứng trên mặt răng, tiếp theo là làm sạch những tác nhân gây viêm nhiễm nằm sâu dưới nướu. Với việc ứng dụng máy cạo vôi răng bằng sóng siêu âm hiện đại, quá trình loại bỏ vôi răng được dễ dàng hơn, không gây đau mà hiệu quả cao, bề mặt răng được mịn màng và đánh bóng, hạn chế các tác nhân gây bệnh.

Bảng giá nha khoa trẻ em tại Nha khoa JW Hàn Quốc.

Khách hàng có thể tham khảo bảng giá nha khoa trẻ em tại Nha khoa JW Hàn Quốc.

Nha khoa trẻ em Đơn vị Giá
Nhổ răng sữa lung lay răng 100.000
Nhổ răng sữa chích tê răng 300.000
Lấy tuy + trám răng sữa răng 800.000
Trám phòng ngừa răng 300.000
Trám răng răng 200.000
Che tủy Dycal răng 300.000
Cạo vôi đánh bóng cho trẻ em Liệu trình 200.000

Kết quả niềng răng cho trẻ tại nha khoa JW Hàn Quốc