Lấy cao răng

Lấy cao răng là một trong những phương pháp được nhiều người lựa chọn để ngăn ngừa các mảng bám xuất hiện, hạn chế tình trạng viêm nha chu và các bệnh lý về răng miệng xâm nhập.

lay-cao-rang

Cao răng là gì?

Cao răng còn được gọi là vôi răng, là chất lắng và cặn cứng của muối vô cơ gồm caxi carbonat và phosphate phối hợp với các loại cặn mềm (mảnh vụn thức ăn và chất khóang trong môi trường miệng), bi khuẩn, xác các rế bào biểu mô, sự lắng đọng sắt của huyết thanh…bám chặt vào bề mặt của răng.

Cao răng được chia làm hai loại đó là cao thường và huyết thanh. Và, nếu không lấy cao tăng thường xuyên và kịp thời, nó sẽ là nguyên nhân chính gây nên tình trạng chảy máu chân răng, viêm lợi, viêm nha chu.

lay-cao-rang

Cao răng ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng

Cao răng hình thành như thế nào?

Ít ai biết rằng, sau khi chúng ta ăn khoảng 15 phút thì sẽ có các mảng bám trên răng xuất hiện và tích tụ, nếu chúng không được làm sạch thì lâu dần sẽ hình thành nên cao răng.

Khi các mảng bám trên răng còn mềm, chúng ta có thể làm sạch chúng bằng chỉ nha khoa hoặc việc đánh răng. Tuy nhiên, khi mảng bám hình thành lâu và bị vôi hóa bởi chất muối vô cơ thì chúng ta chỉ có thể sử dụng phương pháp lấy cao răng mới giải quyết được tình trạng này.

lay-cao-rang

Không vệ sinh răng miệng sạch sẽ khiến cao răng xuất hiện nhiều

Tại sao phải lấy cao răng?

Nếu không lấy cao răng, chúng ta sẽ mắc phải tình trạng viêm lợi, xuất hiện dấu hiệu hôi miệng và có thể bị viêm nha chu.

Hơn thế nữa, cao răng còn gây ra tình trạng viêm tủy ngược dòng. Vi khuẩn tồn tại trong các mảng của cao răng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng viêm mạc ở miệng, gây bệnh ở vùng mũi họng.

Cao răng là nguyên nhân chính gây nên những bệnh lý về răng miệng, đo đó cần được lấy sạch định kỳ

Phương pháp lấy cao răng

Để không hình thành đến những bệnh lý ảnh hưởng xấu đến răng miệng thì chúng ta nên đi lấy cao răng định kỳ 6 tháng 1 lần, bằng những phương pháp như:

+ Lấy cao răng bằng máy thổi cát: Phương pháp này làm sạch cao răng và hạn chế được những lây nhiễm chéo nhưng lại khiến bề mặt răng bị rỗ do những hạt cát được phun ra trong quá trình làm sạch, khiến răng dễ bị nhiễm màu và tạo điều kiện cho các mảng bám hình thành nhanh hơn.

lay-cao-rang

Lấy cao răng nhanh chóng, đơn giản và ngăn ngừa được các bệnh lý về răng miệng

+ Lấy cao răng bằng máy siêu âm: Là phương pháp lấy cao răng lâu dài sử dụng tần số sóng siêu âm để làm rung các mảng cao răng. Phương pháp lấy cao răng này không đau, không gây tổn thương cho men răng. Đối với những bệnh nhân bị cao răng thì nên sử dụng phương pháp này thay bằng máy thổi cát.

Lợi ích của việc lấy cao răng định kỳ

+ Ngăn ngừa hiệu quả tình trạng viêm nướu

+ Nói không với những bệnh lý do cao răng gây ra

+ Răng trắng sáng và ấn tượng, tự tin trong công việc và cuộc sống

+ Bảo vệ chân răng hiệu quả

lay-cao-rang

Tự tin với nụ cười xinh và hàm răng trắng sáng

Lấy cao răng được xem là phương pháp an toàn, hiệu quả, mang lại nhiều ưu điểm cho người thực hiện.