44 - 46 - 48 - 50 Tôn Thất Tùng, P.Bến Thành, Q.1, TP.HCM

Kỹ thuật số hóa trong phục hình răng sứ

Kỹ thuật số hóa trong phục hình răng sứ thẩm mỹ được xem là bước đột phá mới giúp bệnh nhân có được kết quả tốt hơn so với kỹ thuật chế tác cổ điển. Vậy kỹ thuật số hóa là gì? Bài viết dưới đây giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

ky-thuat-hoa-trong-phuc-hinh-rang-su

Kỹ thuật số hóa dùng trong phục hình răng sứ cho ra kết quả chính xác cao

Kỹ thuật số hóa trong phục hình răng sứ là gì?

Kỹ thuật số hóa trong phục hình răng sứ hay còn gọi là công nghệ CAD/CAM. Công nghệ CAD/CAM được viết tắt từ cụm từ Computer Aided Design và Computer Aided Manufacturing. Có nghĩa là nghĩa kỹ thuật thiết kế và chế tạo thông qua máy vi tính. Ngoài Nha khoa, kỹ thuật số hóa được sử dụng rộng rãi trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là quân sự.

Công nghệ CAD/CAM được chia ra thành 2 bộ phận là CAD và CAM. CAD là phần được thiết kế trên máy tính và CAM là máy tính điều khiển “máy khắc” để tạo ra một cách chính xác một bộ phận nào đó từ một khối vật liệu rắn thông qua sử dụng một cánh tay robot.

ky-thuat-hoa-trong-phuc-hinh-rang-su

Công nghệ CAD/CAM nhận và xử lý mọi thông tin của răng hàm thông qua máy tính

Công nghệ CAD/CAM được phát triển khác biệt dựa vào kỹ thuật Scan. Qua đó, những thông tin về bề mặt của răng được xác định, sự liên hệ với xương hàm cũng như tương quan khớp cắn được truyền tải chính xác vào máy tính.

Với dấu kỹ thuật số này, Nha sĩ hay người chế tác labo có thể thiết kế một phục hình “ảo” trên máy tính (thay thế cho mẫu sáp cổ điển làm bằng tay). Sau đó, người ta có thể chuyển phục hình “ảo” này thành một phục hình thật giống y như mẫu vừa thiết kế thông qua một máy chế tạo.

ky-thuat-hoa-trong-phuc-hinh-rang-su

Công nghệ CAD/CAM giúp đánh giá chính xác và cho kết quả phục hình tốt hơn kỹ thuật thông thường

Việc ứng dụng công nghệ CAD/CAM giúp chế tạo phục hình răng sứ một cách chính xác hoàn mỹ đến từng Micron (làm mão răng, cầu răng, mặt dán veneer…). Đồng thời, giúp bệnh nhân có được một phục hình bền chắc, chính xác hơn, hiệu quả và nhanh chóng hơn nhiều so với kỹ thuật chế tạo phục hình bằng tay ở labo. Ngoài ra, công nghệ CAD/CAM giúp chế tác răng sứ có tính thẩm mỹ cao hơn so với kỹ thuật cổ điển.

Quy trình thực hiện kỹ thuật số hóa

Bước 1:  Scan hàm răng, tia quét qua mẫu hàm hoặc quét trực tiếp vào răng trên miệng để ghi lại hình dáng và chi tiết của mẫu.

Bước 2: Thiết kế, phần mềm thiết kế sẽ thiết kế đường nét chi tiết của mẫu theo thông tin nhận được từ scan.

ky-thuat-hoa-trong-phuc-hinh-rang-su

Phục hình răng sứ bằng kỹ thuật số hóa cho màu sắc và hình dáng như răng thật

Bước 3: Tạo hình, một máy tiện với nhiều dao sẽ cắt liên tục một khối vật liệu theo hình dáng, chi tiết nhận được từ thiết kế.

Ưu điểm kỹ thuật số hóa trong phục hình răng sứ

– Thời gian thực hiện nhanh chóng từ 10 – 20 phút.

– Phục hình răng sứ chính xác tối đa.

– Cho kết quả răng sứ được bền chắc và hiệu quả hơn.

ky-thuat-hoa-trong-phuc-hinh-rang-su

Bọc răng sứ phục hình răng hàm ố vàng 

– Được áp dụng rộng rãi đối với tất cả các khuyết điểm răng hàm. (răng ố vàng, răng sâu, mất răng… )

– Kỹ thuật Scan mẫu hàm giúp chuyển tải thông tin vào máy tính, để có thể thiết kế và chế tạo thông qua máy tính.

– Tiết kiệm thời gian thử và điều chỉnh răng.

– Cement được sử dụng trong phục hình sứ không bị đen, không làm đục phục hình sứ và không hại cho mô tủy của răng.

5

Trên đây là những điều cần biết về kỹ thuật số hóa (công nghệ CAD/CAM). Sự tiến bộ về sự phát triển công nghệ hiện đại đã mang lại nhiều lợi ích cho con người. Đặc biệt, trong Nha khoa, công nghệ CAD/CAM được xem như là công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc chế tác răng sứ được hiệu quả hơn.

ky-thuat-hoa-trong-phuc-hinh-rang-su

Cấy ghép implant phục hình tình trạng mất răng

Nha khoa JW Hàn Quốc hiện là địa chỉ phục hình răng sứ thẩm mỹ với sự ứng dụng thành công kỹ thuật số hóa. Điều này, góp phần mang lại sự tin cậy của khách hàng khi tìm đến JW. Đồng thời, đáp ứng nhu cầu và lợi ích của khách hàng được đảm bảo. Do đó, lựa chọn Nha khoa JW Hàn Quốc phục hình răng sứ là là quyết định đúng đắn. Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, nhằm giúp bạn có được kết quả như mong đợi.

ky-thuat-hoa-trong-phuc-hinh-rang-su

Nha khoa JW Hàn Quốc – địa chỉ ứng dụng công nghệ CAD/CAM thành công trong phục hình răng sứ thẩm mỹ 


COMMENTS