Chăm sóc sau khi bọc răng sứ kim loại ra sao để giữ được độ bền lâu dài

Trong phương pháp bọc răng sứ việc chăm sóc sau khi bọc răng là vô cùng quan trọng để giúp răng giữ được độ bền chắc lâu dài. Đặc biệt đối với phương pháp bọc răng sứ kim loại, việc chăm sóc sau khi bọc răng cần được chú ý nhiều hơn. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về cách chăm sóc sau khi bọc răng sứ kim loại để đảm bảo chất lượng tốt nhất sau quá trình thực hiện.

cham-soc-sau-khi-boc-rang-su-kim-loai-ra-sao

Răng sứ kim loại đem lại ưu điểm gì?

Răng sứ kim loại là loại răng được cấu tạo bởi hai phần: lớp lõi bên trong được làm từ kim loại, thường chế tác từ hợp kim Coban – Crome – Niken. Bao bọc bên ngoài là lớp sứ cứng chắc với hình dáng màu sắc không khác gì răng thật. Vừa đảm bảo chất lượng lại có chi phí thấp hơn những loại răng sứ khác nên răng sứ kim loại được đông đảo khách hàng lựa chọn khi có ý định bọc răng sứ.

cham-soc-sau-khi-boc-rang-su-kim-loai-ra-sao1

Răng sứ kim loại

Tuy nhiên, răng sứ kim loại chứa lõi kim loại bên trong nên khi phủ sứ buộc phải giảm bớt màu trắng cho đục bớt để che màu đen của thân răng. Vì vậy mà, tính thẩm mỹ của mẫu răng sứ này chỉ dừng ở mức tương đối.

Với một số trường hợp, sau khi bọc răng sứ, thời gian sử dụng cũng không lâu dài. Do nhiều nguyên nhân gây nên chủ yếu là nằm ở cách chăm sóc của người thực hiện.

Chăm sóc sau khi bọc răng sứ kim loại ra sao?

Răng sứ là loại răng dễ gây biến chứng nếu không biết cách chăm sóc so cho phù hợp. Vì thế, để duy trì độ bền chắc và tính thẩm mỹ của răng sứ kim loại lâu nhất có thể, các bạn cần thực hiện chế độ chăm sóc như sau:

+ Vệ sinh răng miệng đúng cách

Việc vệ sinh răng miệng hàng ngày một cách khoa học có tác động trực tiếp đến chất lượng và thẩm mỹ của răng sứ. Đừng quên việc đánh răng sau các bữa ăn và trước khi đi ngủ bằng loại bàn chải lông mềm. Lưu ý đánh răng nhẹ nhàng theo chiều dọc để không làm bề mặt sứ bị tổn thương.

cham-soc-sau-khi-boc-rang-su-kim-loai-ra-sao2

Đánh răng bằng bàn chải lông mềm

+ Dùng chỉ nha khoa làm sạch kẽ răng

Bạn nên sử dụng chỉ tơ nha khoa để vệ sinh kĩ càng các kẽ răng sau khi ăn một cách nhẹ nhàng để loại bỏ hết mảng bảm thức ăn còn sót lại mà không làm tổn thương đến nướu.

+ Chế độ ăn uống hợp lý

Bất kì loại răng sứ nào dù cho được quảng bá có khả năng chịu lực tốt nhưng chúng cũng chỉ là sứ nên sẽ dễ vợ nên như chịu tác động quá mạnh. Do đó, để tránh tình trạng sứ vỡ răng sứ, hãy giúp lực nhai của răng cân bằng bằng việc không nên ăn những thức ăn cứng, dai và khó nhai.

cham-soc-sau-khi-boc-rang-su-kim-loai-ra-sao3

Duy trì thực đơn ăn uống hợp lý

Ngoài ra, nên hạn chế ăn thức ăn ngọt như bánh kẹo, nước đường hay các loại thực phẩm có phẩm màu. Thay vào đó hãy ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi, các loại củ tốt cho răng miệng.

+ Khám răng định kì tại nha khoa

Cần duy trì lịch khám nha khoa định kỳ 6 tháng/ lần để kiểm tra tình trạng răng miệng, giúp phát hiện và khắc phục kịp thời những tác nhân gây bệnh cho răng.

cham-soc-sau-khi-boc-rang-su-kim-loai-ra-sao4

Duy trì lịch khám nha khoa định kỳ 6 tháng/ lần để kiểm tra tình trạng răng sứ sau khi bọc

Bên cạnh đó, bác sĩ cũng sẽ kiểm tra tình trạng răng sứ. Giúp vệ sinh sạch sẽ cho răng nếu bề mặt răng hoặc các khe hở có dính thức ăn thừa. Kiểm tra viền nướu quanh mão răng nếu có phát hiện viêm nhiễm,…