Cách điều trị chữa viêm lợi hở chân răng hiệu quả

Viêm lợi lợi hở chân răng là một trong những bệnh lý răng miệng chúng ta thường gặp. Đặc biệt đối với trường hợp có thói quen sinh hoạt không tốt thì thường mắc phải hơn. Vậy cách điều trị chữa viêm lợi hở chân răng như thế nào là hiệu quả? Bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Viêm lợi hở chân răng nguyên nhân do đâu?

Răng miệng là cơ quan rất dễ bị tổn thương do các tác động xung quanh, trong đó vấn đề răng bị tụt lợi là một trong những biểu hiện cho thấy răng hàm của bạn không được khoẻ mạnh.

Răng bị tụt lợi hay còn gọi là tụt nướu là hiện tượng lộ chân răng do lợi bị co lại, khi đó lợi sẽ di chuyển về phía chóp chân răng của lợi. Tình trạng răng bị tụt lợi do nhiều nguyên nhân gây nên, có thể do viêm nhiễm và những thói quen không tốt hằng ngày. 

– Viêm nhiễm gây nên tình trạng tụt lợi: Những mảng bám thức ăn kẹt lại ở răng, lâu ngày tích tụ và hình thành vi khuẩn. Khi đó, vi khuẩn tấn công bề mặt răng và nướu. Tình trạng này kéo dài và dẫn đến hiện tượng tụt lợi và lộ chân răng, khiến cho người bệnh đau nhức, khó chịu. 

Đánh răng không đúng cách là một trong những nguyên nhân gây viêm lợi hở chân răng

– Tác động của sang chấn khớp cắn: Lớp xương phủ ở bề mặt ngoài của chân răng quá mỏng và dễ dẫn đến hiện tượng sang chấn khớp cắn. Khi sang chấn khớp cắn diễn ra cũng là lúc phần lợi tụt xuống do tăng sinh biểu mô và viêm nhiễm tại chỗ. 

– Chải răng không đúng cách: Thông thường, nhiều người sẽ chải răng theo tự nhiên, nghĩa là không cần biết đúng hay sai miễn sao hoàn thành việc chải răng là xong. Tuy nhiên, điều này lại vô tình khiến cho nướu của bạn bị mòn do chải sai cách, chải quá mạnh. Tình trạng này kéo dài sẽ làm cho phần lợi bị tụt và lộ chân răng.

Trên đây là những nguyên nhân dẫn đến tụt lợi. Tụt lợi làm cho chân răng yếu dần đi, không còn cứng chắc như trước và rất dễ rụng răng. Do đó, cần ngăn ngừa tình trạng này kịp thời bằng cách điều trị đúng cách viêm lợi hở chân răng. 

Cách điều trị chữa viêm lợi hở chân răng hiệu quả

Tuỳ thuộc vào nguyên nhân để điều trị đúng cách chứng viêm lợi hở chân răng hiệu quả. Đồng thời, dựa vào mức độ tình trạng răng bị tụt lợi để bác sĩ có phương pháp can thiệp hợp lý. Thông thường, răng bị tụt lợi được áp dụng các phương pháp dưới đây. 

– Dùng nước súc miệng: Bệnh nhân nên dùng nước súc miệng để vệ sinh răng miệng mỗi ngày. Nước súc miệng có tác dụng giảm ê buốt và mòn chân răng hiệu quả. Bên cạnh đó, nước súc miệng còn có tính năng kháng khuẩn tốt, giúp loại bỏ sạch vi khuẩn tồn tại trong khoang miệng.

Sử dụng kem đánh răng chứa flour để điều trị viêm lợ hở chân răng 

– Dùng kem đánh răng có chưa chất chống ê buốt: Khi răng bị tụt lợi cũng đồng nghĩa với việc răng của bạn trở nên yếu dần và thường xuyên bị ê buốt, nhất là khi ăn đồ nóng hoặc lạnh. Do đó, để cải thiện tình trạng này bạn nên dùng kem đánh răng có chất chóng ê buốt và chứa flour. 

– Hàn trám cổ răng: Răng bị tụt lợi cũng đồng nghĩa với việc cổ răng bị mòn và phần chân răng bị lộ ra nhiều hơn. Khi đó, cách khắc phục là hàn trám phần cổ răng bị mòn. Bác sĩ sẽ sử dụng vật liệu trám nha khoa để làm đầy phần cổ răng bị mòn, che đi phần ngà răng bị lộ. Sau khi trị liệu tình trạng tụt nướu sẽ được cải thiện và hiện tượng ê buốt cũng hết.

Hàn trám cổ răng là cách điều trị viêm lợi hở chân răng được nhiều người áp dụng 

– Phẫu thuật ghép vạt lợi: Đối với trường hợp răng tụt lợi nặng và làm mât đi thẩm mỹ khi giao tiếp thì biện pháp hữu ích là phẫu thuật ghép vạt lợi. Bác sĩ sẽ sử dụng các vạt niêm mạc ở vùng răng kế cạnh kèm theo vật liệu ghép nhằm che đi vùng răng bị tụt lợi, sao cho đảm bảo thẩm mỹ và sức khoẻ răng miệng được ổn định. Các phương pháp phẫu thuật ghép vạt lợi như: 

+ Vạt có chân nuôi.

+ Ghép lợi tự do tự thân.

+ Ghép tổ chức liên kết dưới biểu mô. 

Nha khoa JW Hàn Quốc – địa chỉ điều trị bệnh lý răng miệng hiệu quả 

 Trên đây là những cách điều trị viêm lợi hở chân răng hiệu quả và được các bác sĩ tại Nha khoa JW Hàn Quốc khuyến cáo người bệnh nên áp dụng. Tại Nha khoa JW, có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, giúp bạn có được sự hài lòng sau khi điều trị. 

Hình ảnh điều trị ghép nướu bị tụt tại Nha khoa JW Hàn Quốc 

Nha khoa JW Hàn Quốc – địa chỉ nha khoa uy tín tại thành phố Hồ Chí Minh