4 cách chăm sóc sau khi nhổ răng khôn bạn nên biết

Nhổ răng khôn là thao tác cần đặc biệt xem trọng vì đây là phương pháp dễ gây biến chứng. Bên cạnh đó, việc chăm sóc sau khi nhổ răng khôn cũng cần được lưu ý. Mời bạn đọc xem qua 4 cách chăm sóc sau khi nhổ răng khôn để đảm bảo an toàn, không biến chứng và giúp vết thương hồi phục nhanh nhất.

4 cách chăm sóc sau khi nhổ răng khôn

Đối với răng khôn, không đơn giản chỉ là nhổ bỏ đi sẽ giải quyết được mọi vấn đề. Việc chăm sóc sau khi nhổ răng cũng cần được chú trọng. Bạn có thể sẽ cần lưu lại 4 cách chăm sóc sau khi nhổ răng khôn sau đây để đảm bảo an toàn và giúp ổ răng vừa nhổ không nhiễm trùng nhé.

Chú ý đến ổ răng vừa nhổ

Việc đau và chảy máu là trường hợp sẽ gặp phải. Đau sau nhổ răng có thể được hỗ trợ giảm đau bằng thuốc. Nhưng việc chảy máu sau nhổ răng thì có thể nhiều hay ít tùy người và tùy kỹ thuật nhổ của bác sĩ. Lúc này bạn cần cắn gạc bông gòn để cầm máu. Thời gian cắn gạc bông gòn tùy thuộc vào thời gian máu đông nhanh hay chậm.

Thông thường, bạn chỉ cần cắn gạc bông gòn khoảng 30 phút. Tuy nhiên, nhiều trường hợp phải kéo dài hơn. Nhưng chỉ khoảng 2 – 4h sẽ hết chảy máu.

Cắn gạc bông gòn để cầm máu sau khi nhổ răng

Cắn gạc bông gòn để cầm máu sau khi nhổ răng

Lưu ý không được mút, đụng vào chỗ răng vừa nhổ khiến kích thích máu chảy nhiều hơn. Không chọc vật lạ vào ổ răng nhổ, không xúc miệng mạnh trong 6h đầu sau nhổ răng. Những tác động này dễ gây kéo dài thời gian đông máu hoặc nhiễm trùng ổ răng.

Sau nhổ răng bác sĩ chỉ định cấm súc miệng hoặc ngậm nước muối, đặc biệt là nước muối tự pha. Nước muối có thể gây chảy máu kéo dài hơn. Nếu chảy máu quá lâu hoặc có bất cứ dấu hiệu bất thường gây khó chịu nào cũng đều phải báo ngay cho bác sĩ và tái khám. .

Không sờ tay, mút chíp hoặc cho vật lạ vào ổ răng sau nhổ

Không sờ tay, mút chíp hoặc cho vật lạ vào ổ răng sau nhổ

Chú ý chế độ ăn uống

Trường hợp nhổ răng thuận lợi, cầm máu nhanh, không đau kéo dài thì có thể ăn uống bình thường. Ăn những món ăn như cháo, soup,… những thực phẩm mềm dễ nhai trong những ngày đầu sau nhổ răng. Tránh nhai vào nơi răng khôn mới nhổ để không làm tách rời cục máu đông trong ổ răng, gây khó chịu hoặc viêm nhiễm. Nếu có thể bạn nên đổi hàm nhai, ăn uống từ tốn và chú ý hơn khi ăn.

Ăn những món đồ ăn phù hợp sau khi nhổ răng khôn để tránh viêm nhiễm

Ăn những món đồ ăn phù hợp sau khi nhổ răng khôn để tránh viêm nhiễm

Chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt

Chế độ nghĩ ngơi rất cần thiết sau khi nhổ răng. Vì thế bân cạnh việc chăm sóc sau khi nhổ răng khôn, cần có chế độ nghỉ ngơi hoàn toàn trong một hoặc vài ngày sau khi nhổ răng. Hãy sắp xếp công việc sao cho hợp lí với ca nhổ răng để tránh nói chuyện, khiến vết thương lâu lành. Nếu bạn nghỉ ngơi và để tinh thần thoải mái, cơn đau sẽ qua nhanh.

Chế độ sinh hoạt và nghĩ ngơi hợp lí sẽ nhanh lành thương sau khi nhổ răng hơn

Chế độ sinh hoạt và nghĩ ngơi hợp lí sẽ nhanh lành thương sau khi nhổ răng hơn

Uống thuốc tránh viêm nhiễm theo toa

Theo lời khuyên của bác sĩ, bạn không được tự mua thuốc ngoài uống. Vì chỉ bác sĩ mới biết rõ tình trạng ổ răng sau khi nhổ và kê đơn thuốc thích hợp. Nên uống thuốc tránh viêm nhiễm hoặc thuốc giảm đau đúng theo đơn thuốc và liều lượng mà bác sĩ kê.

Nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra và theo dõi ngay nếu có dấu hiệu gì thường sau khi nhổ răng. Tốt nhất cần lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện nhổ răng để đảm bảo an toàn tốt nhất.